Nếu bạn là tín đồ các món ăn vặt như gỏi bò khô, bánh tráng trộn sẽ không thể bỏ qua món khô bò đen với hương vị đậm đà, dai giòn cùng vị tươi mát của đu đủ bào sợi. Vậy thịt bò khô đen làm bằng gì? Hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm thông tin và cách làm khô bò đen chuẩn vị tại nhà.
Khô bò đen làm từ gì?
Khô bò đen là tên gọi để phân biệt với khô bò làm từ thịt bò thì khô bò đen được làm từ gan bò. Sau khi mua gan bò, làm sạch, ướp với tương đen, dầu hào và các nguyên liệu khác và nướng khô thành miếng thịt bò đen, có màu đen đặc trưng, khi ăn có vị ngọt, béo và dai. Món khô bò đen dai dai kết hợp với các nguyên liệu khác cho ra nhiều món ăn. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường có nhiều loại khô bò đen được làm từ phổi heo ngâm hóa chất độc hại thay thế bằng gan bò. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hãy mua nguồn nguyên liệu rõ ràng và chế biến tại nhà.
Khô bò đen là tên gọi để phân biệt với khô bò làm từ thịt bò thì khô bò đen được làm từ gan bò
Lợi ích của tim, gan bò với sức khỏe
Gan bò rất nhiều dưỡng chất nên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài vitamin, gan bò còn giàu khoáng chất như kẽm, sắt, phốt pho, selen và đồng giúp ích cho cơ thể như:
Các sản phẩm thịt cũng là một nguồn protein hoàn chỉnh vì chứa tất cả các axit amin thiết yếu. Gan có hàm lượng protein cao nhất trong bất kỳ bộ phận nội tạng động vật. Do đó, cần chú ý tiêu thụ cân bằng để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch, hệ thần kinh, phát triển cơ thể và sức khỏe sinh sản. Lượng gan ăn vào được khuyến nghị là từ 100 - 250g mỗi tuần, tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính của mỗi người.
Mặc dù gan bò có nhiều dinh dưỡng nhưng không nên ăn quá nhiều vì:
- Tăng cholesterol: Vì gan sản xuất cholesterol một cách tự nhiên nên gan bò chứa khoảng 274 mg cholesterol trong 100g, trở thành thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao.
- Độc tính: Rủi ro liên quan đến việc ăn gan bò bao gồm tiêu thụ quá nhiều vitamin A, hấp thụ đồng và tiêu thụ kháng sinh trong gan. Gan bò là nguồn cung cấp vitamin A nhưng ăn quá nhiều có thể gây ra các rủi ro như nhiễm độc vitamin A dẫn đến tổn thương gan, tạo áp lực lên não, mờ mắt, đau xương,... Ngoài gan bò cũng rất giàu đồng ăn quá nhiều đồng có thể dẫn đến ngộ độc đồng. Quá nhiều đồng có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe như suy tim, mất hồng cầu, bệnh gan, tổn thương não, suy thận,…
Cách làm khô bò đen
Cách làm khô bò đen từ tim, gan bò
Nguyên liệu:
- 500g tim bò.
- 300g gan bò.
- Mè trắng, bột tỏi, bột gừng, bột hành, canh bột hoa hồi, ớt bột, bột quế, mật ong.
- Gia vị: Dầu hào, xì dầu, nước tương, tiêu, đường vàng, tỏi băm, ớt bột,...
Cách làm:
- Gan và tim bò sau khi mua về cho vào tô, thêm chút nước ấm, 2 muỗng muối ngâm trong 2 phút, sau khi ngâm rửa lại bằng nước lạnh nhiều lần cho đến khi hết máu và để ráo nước.
- Trong lúc này bạn pha nước sốt theo công thức: 1 muỗng xì dầu, 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng nước tương, 1 muỗng đường vàng, 1 muỗng bột tỏi, 1 muỗng bột gừng, ½ muỗng tiêu đen, 1 muỗng ớt bột, 1 muỗng hành bột, ¼ muỗng bột quế, 1/4 muỗng bột hồi, 1 muỗng mật ong. Tất cả các nguyên liệu bạn cho vào tô trộn đều.
- Tim và gan bò sau khi để ráo nước, cắt thành từng miếng mỏng rồi cho vào túi ni lông. Tiếp theo, đổ tất cả nước sốt bạn đã trộn vào túi. Dùng tay bóp nhẹ để gia vị thấm đều và ướp trong 1 giờ.
- Đặt chảo lên bếp, đun nóng chút dầu ăn rồi phi thơm 1 muỗng tỏi băm. Từ từ cho gan và tim bò đã ướp gia vị vào chảo và xào trên lửa lớn, đảo cho đến khi có màu đen và nước sốt thấm vào tim và gan bò.
- Tiếp tục rim gan, tim bò trên bếp trong 20 phút. Đến khi cạn nước thì tim, gan sẽ chuyển sang màu đen thì giảm nhiệt và để thịt khô hoàn toàn.
- Đặt chảo lên bếp với lửa nhỏ và rang mè trắng cho đến khi mè vàng khoảng 2 - 3 phút và nghe thấy tiếng lách tách.
- Khô đen thơm mùi mè sau khi làm thơm mùi mè, có màu đen đặc trưng là do nêm gia vị chứ không phải nấu bị cháy. Khi ăn có vị dai, giòn và ngọt. Làm xong bạn có thể chế biến thành các món ăn khác hoặc để vào lọ thủy tinh, đậy nắp kín để tủ lạnh bảo quản trong thời gian 1 tháng.
Cách làm khô bò đen từ phổi bò
Nguyên liệu:
- 1kg phổi bò.
- 500g đường vàng + 2 muỗng cà phê đường vàng để làm caramel.
- 2 muỗng cà phê ngũ vị hương.
- Gừng cắt lát, đập dập.
- Muối, ớt bột, bột ngọt (mì chính).
Cách làm:
- Phổi mua về rửa sạch bằng rượu và muối và xả lại bằng nước sạch nhiều lần cho sạch trước khi luộc.
- Chuẩn bị một nồi nước sôi có vài lát gừng và cho phổi luộc để hết mùi tanh và chất bẩn. Trong quá trình luộc vớt bỏ bọt.
- Luộc chín vớt ra rửa sạch lại bằng nước.
- Để nguội cắt dày khoảng 3cm.
- Chuẩn bị chảo cho 1/2 chén nước, 2 muỗng cà phê đường vàng vào. Nấu với lửa nhỏ cho đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián.
- Tiếp đến cho thêm 1 chén nước vào phần đường ở trên cho đến khi sôi trở lại.
- Thêm vài lát gừng vào chảo và 500g đường vàng.
- Khi đường sôi cho ngũ vị hương, bột ngọt , nêm nếm gia vị vừa miệng là được.
- Tiếp theo cho phổi vào trộn đều cho thấm gia vị đến khi cạn nước.
- Khi nước cạn bớt thêm ớt bột vào.
- Nấu cho đến khi nước cạn gần hết và đặc sệt lại, phổi chuyển sang màu nâu đậm, thấm đều gia vị.
- Cho ra đĩa và rắc thêm ít mè rang để tăng hương vị.
Khi mua gan, tim bò để làm khô bò đen nên chọn mua ở cơ sở uy tín để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ
Lưu ý khi làm khô bò đen
Như vậy có thể thấy đây là một trong những món bò ngon và dễ làm. Ngoài thực hiện theo đúng công thức, bạn cũng cần lưu ý một số điều khi lựa chọn nguyên liệu để cho ra món khô bò đen đúng chuẩn:
- Cách chọn mua tim bò: Phải chọn tim còn màu đỏ tươi, bề mặt nhẵn bóng. Khi chạm vào mềm mại, màng ngoài tim vẫn dính với cơ tim. Dùng tay ấn vào vẫn cảm nhận được độ đàn hồi và có dịch tiết màu hồng tươi. Đặc biệt, không nên mua tim bò mềm, thâm đen hoặc nhợt nhạt, tiết nước màu vàng, có mùi mốc, tim phình to bất thường, bề mặt sần sùi có cục máu đông.
- Cách chọn mua gan bò: Bạn nên chọn mua gan bò còn đỏ tươi, đều màu. Nên mua gan còn nguyên đẹp không u hạch. Bạn không nên chọn gan có màu sẫm hoặc vàng.
Một số món ăn kết hợp với khô bò đen
Với hương vị đậm đà, dai giòn của khô bò đen có thể kết hợp với nhiều món ăn ngon từ ăn vặt đến bữa no.
- Gỏi khô bò đen: Sự kết hợp đu đủ, cà rốt bào sợi trộn với nước tương, giấm chua, rau răm, đậu phộng, thịt khô bò đen,... tạo nên món ăn vặt ngon miệng với hương vị chua ngọt tươi mát từ đu đủ và miếng khô bò đen đậm đà.
- Bánh tráng trộn khô bò đen: Bánh tráng trộn nổi tiếng với sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau như bánh tráng, rau răm, thịt bò khô, đậu phộng, trứng cút,... trộn đều tay. Miếng bánh tráng dai dai với nước sốt sánh mịn và khô bò đen dai giòn ngon khó cưỡng.
- Bánh mì khô bò đen ăn kèm với rau răm, đậu phộng rang và nước sốt chua cay đậm đà. Thích hợp để lấp đầy dạ dày vào buổi sáng.
- Với những ai mê phá lấu thì không nên bỏ qua phá lấu khô bò đen. Vị thơm béo đặc trưng của phá lấu ăn với khô bò đen giòn dai đậm đà, kích thích vị giác.
Với hương vị đậm đà, dai giòn của khô bò đen có thể tạo thành các món ăn ngon như gỏi, ăn kèm bánh mì,...
Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin cần thiết về khô bò đen và cách làm khô bò đen tại nhà đậm đà, thơm ngon và an toàn cho sức khỏe. Để ăn khô bò đen không nhàm chán bạn có thể thử các món ăn kết hợp đã gợi ý ở trên nhé.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp