Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Khoai lang bị mốc có ăn được không là nỗi trăn trở của nhiều “tín đồ” nghiện loại thực phẩm này, nó không chỉ hỗ trợ giảm cân hiệu quả mà còn mang nhiều lợi ích cho sức khỏe, vì thế mọi người thường mua với số lượng nhiều để sử dụng dần, thế nhưng trong thời gian đó nếu khoai lang có dấu hiệu bị mốc thì chúng ta nên giải quyết như thế nào, tiếp tục chế biến hay vứt đi là tốt nhất.
Khoai lang là thực phẩm chứa ít chất béo mà vẫn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe như các nguồn vitamin, chất xơ, chất chống oxi hóa,… Hỗ trợ điều trị một số bệnh lý, bên cạnh đó từ lâu khoai lang đã trở thành “bạn đồng hành” không thể thiếu của nhiều người trên hành trình tìm lại cân nặng như mong muốn. Tuy sở hữu nhiều lợi ích là thế nhưng nếu ăn nhiều khoai lang liệu có tốt không và khoai lang bị mốc có ăn được không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Khoai lang là một thực phẩm đã xuất hiện từ xưa đến nay và trở nên quen thuộc với tất cả chúng ta, bất kỳ ai cũng đã từng thưởng thức một vài lần trong đời qua nhiều cách chế biến khác nhau, nhưng không phải ai cũng biết được một số “sự thật” về loại rau củ này.
Khoai lang là loại củ nằm dưới đất, mang nhiều màu sắc khác nhau như màu tím, trắng, cam và vàng, trong đó màu vàng là loại phổ biến nhất. tuy với vẻ ngoài đơn giản nhưng khoai lang lại chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng như vitamin A, chất khoáng, chất xơ, chất oxi hóa và có đa dạng cách chế biến như luộc, nướng, hấp hoặc chiên.
Ở một số quốc gia trên thế giới có sự hiểu lầm giữa khoai lang tím và khoai mỡ, họ cho rằng hai loại củ này là một, nhưng khoai mỡ lại có lượng tinh bột nhiều hơn khoai lang tím, thêm nữa là khoai lang tím cũng hỗ trợ giảm cân như nhiều loại khoai lang khác.
Tuy đều chứa chất chống oxi hóa giống nhau nhưng khoai lang cam và tím nổi bật hơn về hàm lượng chất chống oxi hóa giúp cơ thể tránh được các gốc tự do làm phá hủy DNA và gây viêm, ngoài ra việc tổn thương các gốc tự do còn liên quan đến các bệnh mãn tính khác như bệnh tim, các loại ung thư nói chung,… Vì thế mà các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến khích mọi người nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa để tốt cho sức khỏe.
Với những lợi ích mà khoai lang mang lại cho sức khỏe của bạn, câu trả lời tất nhiên là bạn có thể ăn nhiều khoai lang, thậm chí có thể kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày, sau một thời gian bạn sẽ thấy cơ thể mình thay đổi rất nhiều theo chiều hướng tích cực.
Ngoài chất oxi hóa thì lượng vitamin A có trong khoai lang cũng là thành phần quan trọng được chuyển hóa dưới dạng chất oxi hóa yếu beta caroten để tăng cường thị lực, bảo vệ cơ thể và ngăn ngừa nhiều bệnh lý.
Khoai lang chứa cả hai loại chất xơ hòa tan và không hòa tan, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, tăng cường hấp thụ nước, ngăn ngừa táo bón, thúc đẩy sự lên men bởi vi khuẩn đường ruột, tạo ra các acid béo cung cấp cho tế bào niêm mạc ruột và giữ cho chúng được khỏe mạnh, giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Như đã đề cập trong thành phần của khoai lang chứa nhiều chất oxi hóa khác nhau như nồng độ anthocyanin, đặc biệt là khoai lang tím, điều này sẽ giúp ức chế sự phát triển của một số tế bào ung thư như ung thư dạ dày, ung thư ruột,…
Hàm lượng chất xơ có trong khoai lang cũng đóng vai trò quan trọng không kém quá nhiều nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều khoai lang có tỷ lệ thấp mắc bệnh đái tháo đường type 2.
Khoai lang có đa dạng màu sắc và mang nhiều hàm lượng dinh dưỡng, nổi bật là vitamin A điều kiện cần thiết để có được hệ miễn dịch khỏe, thúc đẩy sản xuất tế bào hồng cầu và bạch cầu để tăng nồng độ máu, tham gia quá trình chuyển hóa protein,…
Có một điều mọi người cần lưu ý trong quá trình sử dụng khoai lang, đó là chúng ta sẽ có xu hướng mua số lượng nhiều và bảo quản thực phẩm trong nhà ăn dần, trong thời gian đó khoai sẽ có dấu hiệu bị mốc, xuất hiện các vết đốm đen và hầu hết mọi người đều thắc mắc liệu khoai lang bị mốc có ăn được không hay phải vứt đi?
Câu hỏi khoai lang bị mốc có ăn được không cũng tương tự như trường hợp khoai lang mọc mầm có ăn được không, nếu như khoai lang mọc mầm chứa lượng lớn glycoalkaloid có hại cho hệ thần kinh gây nôn mửa, đau bụng thì khoai lang bị mốc theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam) cũng chứa nhiều độc tố dù đã được chế biến kỹ nhưng lượng chất độc này vẫn còn và gây nguy hiểm cho gan.
Tại Việt Nam, sẽ có một số gia đình vì tiếc tiền nên không vứt đi mà chỉ gọt bỏ phần mốc, đốm đen rồi chế biến bình thường, nhưng dù có ăn thì cũng không giữ được hương vị ngon của khoai như ban đầu, quan trọng là điều này còn vô tình làm ảnh hưởng đến sức khỏe, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, rất dễ bị ngộ độc thực phẩm, nguy hiểm hơn sẽ gây hôn mê, co giật và tử vong.
Khoai lang có nhiều ý nghĩa đối với sức khỏe khi sở hữu hàm lượng dinh dưỡng tự nhiên và là thực phẩm phổ biến bất kỳ ai cũng mua được. Đặc biệt khoai lang còn được kết hợp chế biến với nhiều thực phẩm khác tạo ra nhiều món ăn chay và món mặn cho tất cả mọi người. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, chúng ta cần lưu ý một số vấn đề như khoai lang bị mốc có ăn được không, khoai lang mọc mầm thì cách xử lý như thế nào, các bảo quản thực phẩm,… Sao cho đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để khoai lang phát huy công dụng tốt nhất cho sức khỏe.
Kim Ngân
Nguồn tham khảo: Vinmec, 24h
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...