Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bạn đã từng nghe đến lá bồ công anh và biết rằng nó có tác dụng chữa bệnh, nhưng bạn có biết rằng lá bồ công anh cũng có thể được sử dụng để nấu ăn? Thật đúng vậy, lá bồ công anh là một nguyên liệu tuyệt vời để làm ra những món ăn ngon miệng và bổ dưỡng. Vậy lá bồ công anh làm món gì ngon?
Để thưởng thức những món ăn ngon đầy dinh dưỡng, chúng ta thường nghĩ đến những thực phẩm quen thuộc như rau củ, thịt cá. Nhưng bạn có biết rằng lá bồ công anh cũng có thể trở thành một nguyên liệu tuyệt vời để nấu ăn? Vậy lá bồ công anh làm món gì ngon? Hãy cùng tìm hiểu về 7 món ngon bồi bổ từ lá bồ công anh.
Theo các nghiên cứu khoa học gần đây, cây bồ công anh được biết đến là một trong những loài thực vật có chứa nhiều vitamin và khoáng chất quý giá như vitamin A, C, canxi, kali, sắt, và nhiều chất oxy hóa khác. Không chỉ có tác dụng thanh lọc và thải độc cho gan và thận, cây bồ công anh còn giúp giảm huyết áp, điều hòa đường huyết, bảo vệ xương và ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, nhiều người còn sử dụng lá, hoa và rễ của cây bồ công anh để cải thiện chức năng tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch.
Tuy nhiên, thay vì nhổ cây bồ công anh và chỉ sử dụng trà từ lá khô, bạn có thể chế biến ra 7 món ăn ngon từ cây bồ công anh tươi. Với những công dụng của cây bồ công anh, các món ăn này sẽ giúp tăng cường sức khỏe và bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể một cách tự nhiên.
Để làm món nộm từ cuống hoa bồ công anh, trước tiên cần ngắt hoa và chỉ lấy cuống. Sau đó, rửa sạch cuống hoa và cho vào chậu nước pha chút muối và chanh. Tiếp theo, chẻ nhỏ cuống hoa và nhìn thấy chúng xoăn tít như cọng rau muống chẻ. Sau khi vớt ra để ráo, có thể nạo thêm một ít cà rốt vào để tăng thêm sắc màu.
Để tạo nên vị chua ngọt cho món nộm, pha nước trộn chua ngọt và trộn đều với cuống hoa bồ công anh, sau đó để trong khoảng 30 phút trước khi cho ra đĩa. Thêm lạc, rau thơm và ớt sắt nhỏ để tăng thêm hương vị.
Món nộm từ cuống hoa bồ công anh có vị hơi lạ, nhặng nhặng đắng nhưng sau lại ngọt, tương tự như món nộm khổ qua. Tuy nhiên, món này có cảm giác giòn và mát hơn, rất thích hợp để ăn trong những ngày nóng nực.
Để chuẩn bị món nem cuốn lá bồ công anh, trước hết ta sẽ luộc thịt ba chỉ và tai lợn, sau đó thái mỏng và trộn chung với thính gạo rang thơm, lá chanh sắt nhỏ, mì chính và ít muối.
Sau đó, ta sẽ chuẩn bị các lá bồ công anh tươi, rửa sạch kèm với một số loại lá khác, có thể tìm thấy trong vườn nhà. Để tạo nên món nem, ta sẽ cuốn những nguyên liệu này trong bánh tráng và chấm nước mắm chua ngọt.
Vị đắng, chát từ lá bồ công anh và các loại lá khác sẽ kết hợp cùng với thịt và thính, tạo nên một miếng nem cuốn bùi bùi hấp dẫn. Ăn một miếng, ta sẽ không thể ngừng ăn tiếp được.
Chỉ với một rổ lá non bồ công anh, bạn có thể tạo ra món ăn ngon miệng. Đầu tiên, phi thơm tỏi với một ít bột nêm và dầu, sau đó xào lá bồ công anh cùng với hỗn hợp tỏi.
Lá bồ công anh sẽ trở nên đậm vị, thơm ngon và ngọt thanh. Món ăn này ăn dai, vị bùi và hấp dẫn, khiến bạn muốn ăn thêm nhiều hơn.
Nếu bạn thích món trứng đúc ngải cứu, thì hãy thử món chả bồ công anh này nhé.
Chuẩn bị một lạng thịt heo băm nhỏ, hai quả trứng vịt, củ hành, và một nắm lá bồ công anh non thái nhỏ.
Trộn đều các nguyên liệu, nêm chút hạt tiêu, bột nêm, sau đó đem rán vàng, rất thơm ngon. Với chất xơ từ lá bồ công anh, món chả này không còn vị đắng của bồ công anh nữa, trẻ em cũng ăn rất ngon miệng.
Chuẩn bị một nắm lá bồ công anh non, rửa sạch và thái nhỏ. Thêm một quả cam, một miếng gừng và củ cà rốt sắt nhỏ. Sau đó, cho một ít nước ấm vào máy xay sinh tố và xay đều. Lọc bã để còn lại nước.
Sinh tố bồ công anh được làm ra chứa nhiều "vitamin tươi" tốt cho sức khỏe. Chắc chắn rằng bạn sẽ thưởng thức món này mỗi khi muốn uống một loại sinh tố ngon miệng và bổ dưỡng.
Để làm mật hoa bồ công anh, bạn cần chuẩn bị 1kg hoa bồ công anh có hoa hải ban trưa, 1 quả chanh, 1 quả cam to, 1 miếng gừng tươi và 1.5kg đường đỏ.
Đầu tiên, bạn rửa sạch hoa bồ công anh và cắt nhỏ chanh và cam, bỏ hạt. Sau đó, xếp lát chanh và cam lên trên hoa bồ công anh.
Đun sôi 2 lít nước, cho hoa bồ công anh vào đun trong 30 phút, để qua đêm. Hôm sau, bóp kĩ hoa bồ công anh để thành bã và lấy vải lọc kỹ.
Đổ đường vào nồi đun sôi, hạ lửa nhỏ và đảo đều. Đun khoảng hơn 4 giờ để mật đặc lại. Sau đó, nhỏ từng giọt vào nước lạnh để lăn thành hình viên nén.
Sau khi nguội, bạn có thể cho mật hoa bồ công anh vào lọ thuỷ tinh khô để sử dụng sau này. Mật hoa bồ công anh có mùi thơm đặc trưng, vị giống mật mía và thường được dùng để quết lên bánh mì hoặc uống kèm với trà.
Để làm trà bồ công anh, bạn cần rửa sạch khoảng 10 - 15 bông hoa bồ công anh, đặt chúng trong ấm hoặc tách trà. Sau đó đổ nước sôi vào, hãm trong khoảng 5 phút. Nếu muốn thêm độ ngọt và vị thơm, bạn có thể thêm một thìa mật ong hoặc một vài lá bạc hà.
Trà bồ công anh có vị đắng nhẹ, hương thơm đặc trưng và rất tốt cho sức khỏe.
Lá bồ công anh có nhiều lợi ích cho sức khỏe và có thể được sử dụng trong nhiều món ăn và thức uống khác nhau. Tuy nhiên, khi sử dụng lá bồ công anh, cần lưu ý các điều sau:
Ngoài ra, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến việc sử dụng lá bồ công anh, nên tìm kiếm ý kiến từ các chuyên gia y tế hoặc dinh dưỡng để được tư vấn thích hợp.
Bài viết đã gợi ý giúp bạn trả lời thắc mắc lá bồ công anh làm món gì ngon? Với những lợi ích dinh dưỡng và chữa bệnh mà lá bồ công anh mang lại, việc sử dụng lá bồ công anh để nấu ăn không chỉ mang lại hương vị ngon miệng mà còn giúp bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Vậy hãy bắt đầu khám phá và trổ tài nấu nướng với lá bồ công anh nhé!
Phương Nhi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.