Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đu đủ là cây thân thảo to, ít nhánh và có độ cao từ 3 – 10m. Cây đu đủ có lá to, hình dạng giống như chân vịt và có cuống dài. Hiện nay có rất nhiều thông tin đưa ra rằng lá đu đủ có thể chữa khỏi bệnh ung thư phổi. Vậy điều này thực hư ra sao, hãy cùng chúng tôi làm rõ vấn đề này nhé!
Ung thư phổi là một căn bệnh ung thư rất nguy hiểm, dễ di căn và lan rộng sang các bộ phận khác trên cơ thể. Bệnh thường xảy ra ở những người hút thuốc lá và hầu hết cả nam và nữ giới. Bệnh ung thư phổi đặc biệt khi không có dấu hiệu rõ rệt trong thời gian đầu, các triệu chứng rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường. Đến khi bệnh nặng hơn, các triệu chứng như ho ra máu tươi, khó thở, đau đầu, vàng da… thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn mới nguy hiểm hơn – giai đoạn bệnh ung thư phổi di căn. Bệnh cần được phát hiện sớm để được điều trị tích cực nhằm kéo dài sự sống cho bệnh nhân.
Hiện nay có rất nhiều thông tin cho rằng lá đu đủ có thể chữa khỏi bệnh ung thư phổi. Vậy điều này có đúng hay không, hãy cùng chúng tôi làm rõ vấn đề trên ngay nhé!
Đu đủ là loại cây được trồng rộng rãi khắp nơi trên thế giới. Quả, hạt và lá của nó được sử dụng trong các loại hình ẩm thực và y học dân gian khác nhau. Lá đu đủ có chứa các hợp chất thực vật rất độc đáo đã được chứng minh tiềm năng dược lý trong các nghiên cứu trên động vật và trên ống nghiệm.
Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu hiệu quả trên con người, tuy nhiên, rất nhiều chế phẩm từ lá đu đủ thường được sử dụng để điều trị bệnh và giúp tăng cường sức khỏe. Dưới đây là các tác dụng phổ biến của lá đu đủ mang lại:
Lá đu đủ được sử dụng trong y học dân gian như một liệu pháp tự nhiên để điều trị về bệnh tiểu đường và cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu. Các nghiên cứu trên chuột bị bệnh tiểu đường cũng phát hiện ra chiết xuất lá đu đủ còn có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ và giảm lượng đường ở trong máu. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, không có bằng chứng khoa học nào chỉ ra những tác dụng tương tự có thể xảy ra ở người.
Lá đu đủ có nhiều chất xơ, trà chiết xuất từ lá đu đủ được sử dụng như một liệu pháp thay thế để giảm bớt các triệu chứng khó tiêu hóa, đầy hơi, ợ chua, chướng bụng và hội chứng ruột kích thích. Tuy nhiên, không có nghiên cứu khoa học nào đánh giá cụ thể khả năng của lá đu đủ có khả năng điều trị các loại rối loạn tiêu hóa. Hầu hết các bằng việc sử dụng cho mục đích này thường giới hạn trong các báo cáo dựa trên kinh nghiệm của những người dân.
Lá đu đủ có chứa các chất dinh dưỡng và hợp chất thực vật có khả năng chống viêm như papain, flavonoid và vitamin E… Các chế phẩm từ lá đu đủ thường được sử dụng để khắc phục các tình trạng viêm bên trong và bên ngoài, bao gồm như: Phát ban, đau khớp, viêm khớp dạng thấp và đau nhức cơ. Tuy nhiên, cũng không có nghiên cứu nào trên người xác nhận kết quả này. Như vậy, đến thời điểm hiện tại, bằng chứng khoa học vẫn chưa đủ nhằm xác định lá đu đủ có thể điều trị viêm ở người.
Các ứng dụng của mặt nạ, nước ép lá đu đủ được sử dụng cho sự phát triển của tóc và cải thiện sức khỏe da đầu. Những cá nhân ủng hộ sử dụng lá đu đủ để cải thiện sự phát triển của tóc cho rằng lá đu đủ cung cấp các chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng nào cho thấy việc sử dụng lá đu đủ có lợi cho quá trình mọc tóc. Một số loại gàu là do sự phát triển quá mức của một số loại nấm – Malassezia, cản trở sự phát triển của tóc. Lá đu đủ được chứng minh đặc tính chống nấm trên các nghiên cứu trong ống nghiệm, vì thế, lá đu đủ thường được cho là hỗ trợ sức khỏe cho tóc và da đầu, làm ức chế sự phát triển của nấm gây gàu.
Lá đu đủ được sử dụng trong y học cổ truyền giúp ngăn ngừa và điều trị một số loại ung thư nhất định, tuy nhiên các nghiên cứu hiện đại vẫn còn thiếu sót. Chiết xuất từ lá đu đủ được chứng minh có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt trong các nghiên cứu ở ống nghiệm. Tuy nhiên, cả nghiên cứu trên động vật và trên con người đều không lặp lại kết quả này. Mặc dù việc sử dụng lá đu đủ và các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa khác có thể đóng vai trò trong việc ngăn ngừa sự phát triển ung thư, tuy nhiên lá đu đủ vẫn chưa được chứng minh có khả năng chữa bệnh.
Ung thư phổi là bệnh ung thư nguy hiểm có tốc độ di căn rất nhanh, và có thể di căn đến bất kì cơ quan nào trên cơ thể qua hệ thống mạch máu. Lá đu đủ và các loại thực phẩm có khả năng chống oxy hóa có thể ngăn ngừa sự phát triển của ung thư.
Tuy nhiên, lá đu đủ chưa được nghiên cứu có thể chữa khỏi ung thư phổi trên người, chưa có nghiên cứu về liều dùng và các tác dụng phụ cho con người. Khi bệnh nhân phát hiện, được chẩn đoán ung thư phổi ở bất kì giai đoạn nào, bệnh nhân nên hợp tác, phối hợp với các y bác sĩ, nhằm thực hiện các phương pháp hoa học hiện đại để được chữa bệnh, tránh trường hợp bệnh diễn biến nhanh hơn, nặng hơn. Bệnh ung thư phổi biến biến rất nhanh, nếu không nắm được thời gian vàng để trị bệnh, bệnh nhân có thể bị đe dọa đến tính mạng khi tế bào ung thư di căn.
Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn nhằm chứng minh thêm lợi ích của lá đu đủ. Nhưng trên thực tế hiện nay, việc sử dụng lá đu đủ tương đối an toàn. Một số nghiên cứu trên động vật năm 2014 đã cho thấy, lá đu đủ không có các tác dụng độc hại ngay cả ở liều lượng lớn và các nghiên cứu trên người đã báo cáo rất ít về các tác dụng phụ tiêu cực.
Ngoài ra, vẫn còn những trường hợp bị dị ứng với lá đu đủ được khuyến cáo không nên tiêu thụ lá đu đủ dưới mọi hình thức. Hơn nữa, nếu người đang mang thai hoặc đang cho con bú, nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ chế phẩm từ lá đu đủ nào.
Hoàng Yến
Nguồn: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.