Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Tin tức sức khỏe

Lá dương xỉ: Các đặc điểm và lợi ích “vàng” đối với sức khỏe

Ngày 15/07/2024
Kích thước chữ

Đối với y học, lá dương xỉ được xem là một vị thuốc quý có công dụng hiệu quả trong việc điều trị bệnh. Một số bệnh lý phổ biến như tiêu chảy, cầm máu, phong thấp, bong gân,.... có thể sử dụng cây dương xỉ.

Cây dương xỉ là một trong những loại cây cảnh thường được trồng để tạo không gian cho căn nhà. Không chỉ có công dụng trang trí, loại cây này còn là một vị thuốc chữa bệnh hiệu quả. Đặc biệt là lá dương xỉ có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh khác nhau. Để hiểu rõ hơn về loại lá này, mời độc giả theo dõi bài viết dưới đây.

Tìm hiểu tổng quan về cây dương xỉ

Cây dương xỉ (Polypodium leucotomos) hay còn được gọi là ngọc dương xỉ hoặc quyết lá xoăn. Dương xỉ thuộc vào nhóm thực vật không có hạt với hoa. Nó được trồng phổ biến nhất ở châu Á. Thông thường, rễ cây dương xỉ sẽ mọc bò ngầm ở dưới lòng đất hoặc lan trên mặt đất từ 10 đến 15 mm.

Lá dương xỉ: Các đặc điểm và lợi ích “vàng” đối với sức khỏe 1
Đôi điều cần biết về cây với lá dương xỉ

Dương xỉ là loại cây có cấu trúc lá đặc trưng. Lá cây màu xanh lục, tổ chức thành các cụm lá kép với chiều dài khoảng 30 đến 130cm. Chiều rộng lá từ 10 đến 50cm. Dáng lá tương tự như chiếc lược có phần đầu thuôn nhọn. Với những công dụng hiệu quả dương xỉ không chỉ được dùng làm cây cảnh mà còn sử dụng như một loại thuốc quý. Trong đó, phần thân trễ với lá cây được sử dụng chủ yếu trong điều trị bệnh.

Ngoài ra, dương xỉ có chứa chất béo, cholesterol với ít calo. Đây được xem là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng. Thêm vào đó, lá cây còn có protein cao kết hợp vitamin, khoáng chất như kali, canxi với kẽm. Điểm nổi bật của loại cây này chính là chứa hợp chất phenolic có tính chống oxy hóa như axit ferulic, axit chlorogenic và axit coumaric. Đây là các hợp chất có công dụng phòng ngừa sự hình thành của gốc tự do trong cơ thể con người.

Giá trị dinh dưỡng của lá dương xỉ

Cây dương xỉ nổi tiếng với thành phần dinh dưỡng chứa hàm lượng protein cùng khoáng chất cao như canxi, kẽm và kali. Thêm vào đó, dương xỉ cũng là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin A, vitamin C và các phức hợp vitamin B.

Lá dương xỉ: Các đặc điểm và lợi ích “vàng” đối với sức khỏe 2
Các chất dinh dưỡng trong lá dương xỉ

Ở một số nơi, loại cây này còn được dùng để làm thức ăn mỗi ngày. Chẳng hạn như ở các vùng thuộc Mỹ Canada, nhiều nhà thường sử dụng loại cây này để làm salad trong bữa ăn. Phần ngọn của cây còn được bán ở các chợ để tươi hoặc khô với giá thành cao. Đồng thời, đây còn được xem là một trong những vị thuốc quý hiếm để chữa bệnh tại nhà hiệu quả.

Lợi ích “vàng” của lá dương xỉ đối với sức khỏe

Với thành phần dinh dưỡng tuyệt vời, lá cây dương xỉ đem đến nhiều công dụng hiệu quả đối với sức khỏe con người.

Lá dương xỉ: Các đặc điểm và lợi ích “vàng” đối với sức khỏe 3
Công dụng bất ngờ từ lá cây dương xỉ

Tăng cường chắc khỏe xương

Canxi là một trong những chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người. Chất này được tìm thấy nhiều ở trong lá dương xỉ. Việc bổ sung lá cây trong bữa ăn sẽ hỗ trợ tốt cho răng với xương.

Hỗ trợ giảm đau trong kỳ kinh

Lá dương xỉ được khuyến khích sử dụng trong bữa ăn đối với phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt. Trong lá của cây này có chứa nhiều khoáng chất hỗ trợ giảm các triệu chứng gây ra do kỳ kinh. Tuy nhiên, lá dương xỉ không nên sử dụng đối với phụ nữ đang mang thai.

Nâng cao sức khỏe hệ thần kinh

Việc cung cấp đầy đủ các khoáng chất cho cơ thể sẽ đảm bảo hệ thống thần kinh hoạt động tốt hơn. Lá của cây dương xỉ có chứa nhiều khoáng chất tốt nhằm thúc đẩy sự phát triển của hệ thần kinh. Đồng thời, loại lá này còn chứa thêm thành phần thiamine. Đây chính là loại vitamin B đem đến công dụng tốt đối với hệ thần kinh.

Cung cấp hàm lượng phốt pho cao

Photpho được xem là một trong những chất dinh dưỡng ít phổ biến khi nói về khoáng chất. Tuy nhiên, chất dinh dưỡng này có công dụng hỗ trợ tối ưu cho chất béo với Cacbohidrat giúp giữ trọng lượng cơ thể. Nếu sử dụng lá cây dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày, nó có thể đáp ứng đầy đủ lượng photpho hấp thụ cho cơ thể.

Giúp bổ máu

Không chỉ chứa canxi với photpho, lá cây dương xỉ còn chứa thêm thành phần sắt. Chất sắc chính là khoáng chất đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Nó giúp thúc đẩy sản xuất các tế bào hồng cầu. Trong đó, hồng cầu có nhiệm vụ phân phối oxy với chất dinh dưỡng đến cơ quan trong cơ thể.

Tăng thị lực khỏe mạnh

Lá dương xỉ còn cung cấp nhiều vitamin A hỗ trợ tốt cho thị lực. Người có thị lực kém nên bổ sung thêm loại lá này vào chế độ ăn uống hàng ngày. Điều này sẽ giúp hạn chế các triệu chứng về mắt và cải thiện sức khỏe thị lực.

Hỗ trợ sức khỏe tim

Chất Kali có trong lá dương xỉ đóng vai trò tốt đối với tim. Kali được xem là một chất điện giải hỗ trợ giảm huyết áp thông qua việc loại bỏ natri dư thừa ở trong máu. Nếu huyết áp được kiểm soát tốt, cơ thể sẽ phòng ngừa được tình trạng đau tim hoặc đột quỵ.

Tốt cho người bệnh tiểu đường

Các bệnh nhân bị mắc bệnh tiểu đường ở giai đoạn khác nhau cần phải quản lý tốt chế độ ăn uống hàng ngày. Một trong các thực phẩm nên bổ sung trong chế độ ăn chính là lá dương xỉ. Các chất dinh dưỡng có trong lá cây dương xỉ sẽ hỗ trợ tốt việc giảm lượng đường ở trong máu.

Bổ sung dinh dưỡng

Một trong những công dụng hiệu quả nhất của lá cây dương xỉ chính là kích thích ăn uống. Đối với những người đang có dấu hiệu chán ăn, bạn có thể thêm lá này vào bữa ăn để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt là đối với những người đang trong giai đoạn phục hồi bệnh.

Những điều lưu ý khi sử dụng lá dương xỉ

Các chất dinh dưỡng có trong lá cây dương xỉ đem đến công dụng hiệu quả đối với sức khỏe. Tuy nhiên, loại lá này cũng cần có một số lưu ý trong quá trình sử dụng.

Lá dương xỉ: Các đặc điểm và lợi ích “vàng” đối với sức khỏe 4
Tham khảo các lưu ý khi ăn lá cây dương xỉ

Những điều cần lưu ý cụ thể như:

  • Lựa chọn lá phù hợp: Khi lựa chọn bổ sung lá dương xỉ trong chế độ ăn, bạn cần phải đảm bảo rõ nguồn gốc an toàn. Đây là do một số cây dương xỉ có thể gây độc tố.
  • Chú ý vấn đề chế biến: Dù có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng lá dương xỉ vẫn có thể gây phản ứng dị ứng. Vì vậy, người dùng cần phải sơ chế và chế biến trước khi sử dụng.
  • Cẩn trọng với phụ nữ mang thai: Đối với phụ nữ đang mang thai, bạn không nên sử dụng loại lá cây này trong chế độ ăn.

Như vậy, Nhà thuốc Long Châu đã chia sẻ các công dụng chữa bệnh hiệu quả từ lá dương xỉ. Loại lá này có chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào đem đến nhiều hiệu quả đối với sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần chú ý trong quá trình sử dụng cây thuốc cho an toàn và hạn chế tối đa tác dụng phụ có thể xảy ra. 

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.