Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rau đắng là một trong những loại rau được rất nhiều người yêu thích hiện nay bởi vị đắng đặc trưng và những lợi ích sức khỏe mà loại rau này mang đến. Tuy nhiên, rau đắng không phải là một loại rau lành tính và không phù hợp với một số đối tượng. Vậy bầu 3 tháng đầu ăn rau đắng được không?
Rau đắng mang đến những lợi ích sức khỏe nào cho người sử dụng? Liệu bầu 3 tháng đầu ăn rau đắng được không? Đây đang là nỗi băn khoăn của rất nhiều chị em phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu khám phá một vài nét về rau đắng và lời giải đáp cho bầu 3 tháng đầu ăn rau đắng được không trong bài viết dưới đây nhé.
Rau đắng có tên khoa học là Polygonum aviculare L, thuộc họ rau răm. Loại rau này còn được biết đến với tên gọi là rau xương cá. Đây là loài thực vật thân thảo, thân và cành nhẵn, thường mọc tỏa tròn gần sát mặt đất. Rau đắng mọc hoang ở nhiều nơi bao gồm trung du, đồng bằng và các vùng núi thấp ở nước ta.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, rau đắng có chứa rất nhiều thành phần hóa học có lợi như tinh dầu, galic, oxalic, các dẫn chất polyphenol, các axit amin và các loại đường… Do vậy, rau đắng được xem là một loại dược liệu phổ biến trong nhiều bài thuốc y học cổ truyền.
Ở nước ta, rau đắng có 2 loại bao gồm rau đắng biển và rau đắng đất. Tuy vị giống nhau nhưng mỗi loại rau đắng lại mang đến những lợi ích riêng đối sức khỏe người sử dụng. Cụ thể:
Đây là loại thực vật thân thảo, mọc bò trên mặt đất, thân có màu đỏ tím và dài khoảng 10 - 30 cm. Trong đông y, rau đắng đất có tên là cây biển súc, cây càng tôm, đặc trưng bởi vị đắng, tính bình và không độc.
Loại rau này rất tốt cho hệ tiêu hóa giúp lợi tiểu, trừ sơ can và thấp nhiệt. Người bị sỏi thận, tiểu buốt, ăn khó tiêu, nóng trong… có thể sử dụng loại rau này để cải thiện tình trạng bệnh. Thêm vào đó, với thành phần vitamin C dồi dào, rau đắng còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể từ đó chống lại bệnh tật, trong đó có các bệnh tim mạch và ung thư.
Thường mọc ở khu vực đầm lầy, bãi cỏ ẩm ướt hoặc ở bờ ruộng, vì thế rau đắng biển còn được gọi là rau đắng đồng. Đây là loại thực vật thân thảo mọc bò, thân nhẵn, dài khoảng 10 - 40 cm. Trong y học cổ truyền, rau đắng biển còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như rau sam trắng, cây ba kích, cây ruột gà.
Cũng giống như rau đắng đất, rau đắng biển đặc trưng bởi vị đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu thũng và lợi tiểu. Ngoài ra, rau đắng biển còn được biết đến với một số lợi ích sức khỏe khác như tăng cường tuần hoàn não, tăng trí nhớ, giảm mệt mỏi hiệu quả.
Để giải đáp được băn khoăn bầu 3 tháng đầu ăn rau đắng được không, hãy cùng Nhà thuốc tìm hiểu tác dụng của rau đắng đối với sức khỏe trước nhé!
Với các thành phần dưỡng chất dồi dào, rau đắng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho người sử dụng. Cụ thể:
Rau đắng mang đến rất nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho người sử dụng. Vậy bầu 3 tháng đầu ăn rau đắng được không?
Trong y học hiện đại, các nghiên cứu chỉ ra rau đắng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, tuy nhiên, trong rau đắng lại có chứa thành phần charantin - một hoạt chất có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, co thắt tử cung và gây xuất huyết. Chính vì vậy, mặc dù loại rau này có tác dụng ngừa táo bón và rối loạn mỡ máu, song các chuyên gia thường khuyến cáo mẹ bầu không nên ăn rau đắng trong thai kỳ.
Trong đông y, các bác sĩ y học cổ truyền cũng khuyên phụ nữ mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ nên hạn chế sử dụng một số loại rau củ có vị đắng và tính lạnh, trong đó có rau đắng bởi vị đắng của các loại rau này có thể làm tăng co bóp dạ dày và tử cung, từ đó tăng nguy cơ sinh non, thậm chí là sảy thai. Bên cạnh đó, việc mẹ bầu ăn quá nhiều rau đắng có thể khiến mẹ bầu bị lạnh bụng dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Tình trạng này kéo dài có thể khiến mẹ bầu rơi vào trạng thái mệt mỏi.
Bầu 3 tháng đầu ăn rau đắng được không? Như đã trình bày ở trên, mẹ bầu nên hạn chế ăn rau đắng trong thai kỳ mẹ nhé. Nếu mẹ bầu thực sự muốn ăn thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thêm loại rau này vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Thêm vào đó, khi sử dụng rau đắng, mẹ bầu cũng cần nắm được một số lưu ý sau:
Mang thai là giai đoạn rất nhạy cảm, do vậy mẹ bầu cần thận trọng hơn về chế độ ăn uống hàng ngày. Hy vọng với những thông tin về rau đắng mà Nhà thuốc Long Châu chia sẻ trên đây có thể giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc "bầu 3 tháng đầu ăn rau đắng được không?". Chúc mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và đừng quên truy cập kênh sức khỏe của Nhà thuốc mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều kiến thức khác nhé.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.