Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trong thời kỳ thai nghén, việc chăm sóc bản thân và lựa chọn chế độ dinh dưỡng là một phần quan trọng để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Một số thực phẩm tự nhiên đã được biết đến với những lợi ích đặc biệt trong việc hỗ trợ thai kỳ, và quả nhót là một trong những loại thực phẩm này. Nhiều mẹ bầu chưa biết về những lợi ích của quả nhót với bà bầu.
Trong quá trình mang bầu, cơ thể người mẹ có nhiều sự thay đổi. Có một số thực phẩm cần phải tránh và không nên ăn. Có nhiều mẹ bầu luôn cảm giác thèm ăn quả nhót nhưng không biết có hại có thai nhi không. Đối với bà bầu, quả nhót có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Việc này là một cách tự nhiên và an toàn để bổ sung dưỡng chất cần thiết trong thời kỳ thai nghén. Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích của quả nhót với bà bầu trong bài viết này.
Theo Đông y, quả nhót có hương vị chua, chát và thuộc tính bình, có tác dụng trừ đờm và giảm ho hiệu quả. Nó được đánh giá cao với nhiều tác dụng y học như trị ho, bình suyễn, trị đờm, và trị tả. Ngoài ra, quả nhót cũng chứa hợp chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao sức đề kháng, đặc biệt quan trọng cho các phụ nữ mang thai.
Theo nghiên cứu khoa học, nhót là một loại quả có hương vị chua chát và mùi thơm đặc trưng, được biết đến với tính bình lành và thường là sự ưa chuộng của nhiều chị em trong giai đoạn thai nghén.
Trong thành phần dinh dưỡng của quả nhót, chúng ta có thể tìm thấy 9 thành phần quan trọng như sau: Nước, 1,25% protid, 2% acid hữu cơ, 2,1% glucid, 0,2mg% sắt, 2,3% cellulose, 30mg% phospho, 27 mg% canxi, cùng với nhiều loại vitamin như vitamin C, D, và nhiều chất dinh dưỡng khác, tất cả đều đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe. Quả nhót chứa nhiều thành phần như flavonoid, lipid, phenolic, carotenoid từ hạt, cùng với nhiều vitamin và khoáng chất như sắt, canxi, vitamin C. Những thành phần này không chỉ có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch mà còn có lợi cho sức khỏe tổng thể.
Ngoài ra, việc ăn nhót cũng có lợi cho phụ nữ mang thai theo cả hai quan điểm. Trong nhót, sắt được cung cấp, giúp ngăn chặn tình trạng thiếu máu trong thời kỳ mang thai. Hương vị chua của quả nhót có thể giúp giảm cảm giác buồn nôn và khó chịu. Hàm lượng vitamin C trong quả nhót giúp cải thiện làn da và giảm tình trạng thâm nám do biến đổi hormone khi mang thai. Đồng thời, quả nhót cũng hỗ trợ quá trình tiêu hóa, tạo điều kiện tốt hơn cho sức khỏe của người phụ nữ mang thai.
Nhót xanh, với hương vị chua chát đặc trưng, mang lại sự độc đáo cho thực đơn của bà bầu. Tuy nhiên, việc tiêu thụ nhiều quá sẽ gây kích ứng và tăng acid trong dạ dày, đặt ra nguy cơ viêm loét dạ dày và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Đối với nhót xanh, lớp vỏ bên ngoài được phủ một lớp phấn dày, và việc ăn phần này dẫn đến nguy cơ ngứa họng, hoặc thậm chí gây viêm nhiễm cổ họng. Ăn quá nhiều hoặc khi đói bụng có thể làm gia tăng rủi ro này. Tuy nhiên, nếu bà bầu vẫn muốn thưởng thức hương vị đặc trưng của nhót xanh, có thể thực hiện theo cách an toàn.
Bà nên giới hạn việc ăn nhót xanh, tốt nhất là chỉ ăn 1 - 2 quả mỗi lần để tránh tình trạng kích ứng và vấn đề tiêu hóa. Việc loại bỏ hoàn toàn lớp phấn phủ bên ngoài và không ăn hạt cũng là biện pháp an toàn để giảm nguy cơ gặp phải các vấn đề sức khỏe có thể xuất hiện khi tiêu thụ quá mức. Đối với bà bầu, việc thảo luận với bác sĩ về chế độ ăn uống là quan trọng để đảm bảo rằng các thực phẩm được chọn lựa là an toàn và có lợi cho cả mẹ và thai nhi.
Quả nhót với bà bầu có rất nhiều lợi ích tuyệt vời, tuy nhiên các mẹ bầu cũng cần phải lưu ý những điều sau:
Thông qua bài viết trên, cho rằng bà bầu hoàn toàn có thể ăn quả nhót. Có rất nhiều lợi ích tuyệt vời từ quả nhót với bà bầu. Tuy nhiên mẹ bầu nên ăn quả nhót với số lượng ít, hạn chế ăn quá nhiều vì có thể gây ảnh hưởng đến tiêu hóa. Có thể hỏi thêm ý kiến bác sĩ về số lượng và cách ăn khi cần thiết.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...