Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nấm mối đen là một loài nấm có giá trị dinh dưỡng cao. Bên cạnh đó chúng còn giúp phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm.
Nấm mối đen là một chủng nấm có hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong dân gian, loại nấm này thường được dùng như một vị thuốc tẩm bổ và phòng ngừa bệnh. Vậy thật ra chúng có lợi ích gì đối với sức khỏe con người? Hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu chi tiết ngay sau đây!
Nấm mối đen là một chủng nấm mối được lai tạo bởi một tác giả người Hoa năm 2010. Sau đó loại nấm này được đăng ký bản quyền với tên tiếng Anh là Black Termitomyces Heim.
Sở dĩ gọi là nấm mối đen vì để phân biệt với nấm mối trắng thông thường. Đây cũng là một loại nấm mọc hoang tại các khu vực ẩm thấp, thường phân bố tại vùng Tây Nam Bộ nước ta. Một số chuyên gia còn nhận định xét về giá trị dinh dưỡng cũng như hiệu quả ngăn ngừa bệnh thì dòng nấm mối đen sẽ ưu việt hơn so với nấm mối tự nhiên.
Nấm mối đen khi ăn sẽ mang đến cảm giác ngọt thanh nhẹ, nhai sẽ hơi giòn, dai như thịt gà. Dưới sự phát triển nhanh của các công ty nông nghiệp thì dòng nấm mối này nhanh chóng được công nghiệp hóa ở rất nhiều nơi. Nhờ đó mang lại một nguồn kinh tế không hề nhỏ.
Để nhận diện được đâu là nấm mối đen, có thể dựa vào một số đặc điểm hình thái sau đây:
Với hàm lượng dinh dưỡng cùng hàng loạt các nguyên tố thiết yếu thì nấm mối đen mang đến rất nhiều lợi ích sức khỏe. Cụ thể như:
Các hoạt chất polysaccharide và các chất chống oxy hóa trong nấm mối đen có tác dụng hỗ trợ điều trị, ngăn ngừa các bệnh ung thư. Các thành phần như Oudenone, Beta glucan,... trong loài nấm này còn có thể kích thích các tế bào miễn dịch sản sinh ra interferon. Đây là những yếu tố tự nhiên chống lại các tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể nấm gây hại.
Nấm mối trắng chứa rất nhiều các hoạt chất chống oxy hóa, giảm thiểu hoạt động của gốc tự do. Khi dùng trong thời gian dài, không những sức khỏe mà cả nhan sắc người dùng cũng sẽ được cải thiện đáng kể.
Ăn nhiều nấm mối đen giúp bổ sung chất xơ, vitamin và các khoáng chất thiết yếu. Nhờ đó giúp cải thiện hoạt động tiêu hóa theo hướng tích cực, giảm hấp thu chất béo dư thừa. Một số trường hợp còn cho thấy tác dụng tích cực của nấm mối đen trong việc điều trị các triệu chứng của bệnh trĩ.
Canxi, photpho và vitamin D là những nguyên tố không thể thiếu để kiến tạo nên một bộ xương khỏe mạnh. Tất cả các thành phần trên đều được tìm thấy trong nấm mối đen với hàm lượng khá cao. Vì vậy, một số người còn xem loại nấm này như một thực phẩm chức năng cho những người lớn tuổi dễ mắc bệnh xương khớp.
Trong một số bài thuốc đông y, nấm mối đen còn được sử dụng mang lại tác động như một vị thuốc nhuận tràng, giải độc, thanh nhiệt cơ thể rất hiệu quả. Nguyên nhân là vì trong loại nấm này rất dồi dào các hoạt chất có dược tính cao.
Như vậy, nấm mối đen có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Sau đây là một số cách chế biến loại “thần dược” này bạn có thể tham khảo:
Cháo nấm là một món ăn không quá xa lạ nhưng ăn cháo nấm mối để phòng bệnh thì không phải ai cũng biết. Cách nấu món này cũng tương tự như nấu cháo bình thường. Sau khi cháo chín cho thêm nấm mối đen đã rửa sạch, để ráo nước và áp chảo nhẹ vào nấu cùng.
Hương vị của loại nấm này rất phù hợp khi nấu cùng với tôm đem đến trải nghiệm ẩm thực vô cùng tuyệt vời không nên bỏ qua. Để tăng thêm độ ngon cho món ăn, bạn nên cho thêm vào nồi cháo một ít hành ngò trước khi thưởng thức cùng người thân.
Nếu bạn là người yêu thích những món ăn đậm đà nhưng bổ dưỡng thì không thể bỏ qua nấm mối đen kho tiêu. Đầu tiên cũng phải rửa sạch toàn bộ nấm mối, ngâm nước muối trong khoảng 15 phút rồi để cho ráo nước.
Trong thời gian chờ đợi, hãy chuẩn bị một chút hành phi, băm nhỏ ớt tươi, tiêu xanh và hành khô. Sau khi nấm mối đen đã ráo nước, cho vào chảo hoặc nồi đảo đều cho săn lại. Nêm nếm các gia vị giống như khi kho thịt bao gồm tiêu đen, muối, nước tương và tiêu xanh. Đậy nắp và để lửa nhỏ cho đến khi phần nước sốt sệt lại.
Cuối cùng trong danh sách ngày hôm nay là món nấm mối đen xào mướp. Đây là một trong những món ăn thanh nhiệt, giải độc rất phù hợp với những ngày thời tiết nóng bức. Đầu tiên bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm: 200g nấm mối đen tươi, 1 quả mướp hương, 5 củ hành lá, 1 thìa hạt nêm, nửa thìa bột canh, nửa thìa tiêu, 1 thìa canh dầu ăn.
Nấm đem rửa sạch nhẹ và để ráo nước. Mướp bào vỏ, rửa sạch và thái thành những lát nhỏ vừa ăn. Hành lá đem cắt rễ, rửa sạch, để ráo và thái nhỏ. Đưa nấm mối đen lên bếp đảo đều cùng với một ít dầu ăn, sau khoảng 1 phút thì cho thêm mướp vào tiếp tục đảo. Nêm nếm gia vị như hạt tiêu, hạt nêm và muối ăn vào đến khi chín thì tắt bếp.
Trên đây là những thông tin về lợi ích sức khỏe mà nấm mối đen mang lại cũng như cách chế biến một số món ăn thơm ngon từ loại nấm này. Hy vọng với những kiến thức trên sẽ giúp bạn và gia đình có thêm những món ăn tràn đầy dinh dưỡng. Cùng theo dõi các bài viết mới tại nhà thuốc Long Châu để biết thêm những điều thú vị về sức khỏe.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.