Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Húng quế là một trong các loại rau được sử dụng làm gia vị phổ biến tại Việt Nam. Đây cũng là loại dược liệu mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Cùng bài viết bên dưới khám phá những công dụng tuyệt vời của rau quế nhé!
Bên cạnh là loại rau gần gũi của các món ăn Việt, dược liệu húng quế có thể đem lại rất nhiều tác dụng chữa bệnh khác nhau. Thực tế rằng không phải ai cũng hiểu hết những tiềm năng về sức khỏe của cây húng quế.
Húng quế là loại rau quen thuộc đối với nhiều người.
Rau quế hay còn gọi là húng quế, một loài cây thân thảo sống hàng năm. Cây có thể đạt chiều cao trung bình từ 25 - 50cm. Thân và cành húng quế vuông, nhẵn, nhánh phân ra nhiều từ dưới gốc. Cành non húng quế có màu tím đỏ đặc biệt.
Lá cây húng quế mọc đối nhau và có hình dạng mũi mác hay, rộng từ 1 - 1.5cm và dài khoảng 3 - 5cm. Phần gốc của lá thuôn trong khi đầu nhọn, cả hai mặt trên dưới đều nhẵn và có màu lục. Phần cuống lá khá dài. Hoa của húng quế màu trắng và hơi tía. Chúng mọc thành từng chùm ở vị trí đầu cành. Chùm hoa nhiều vòng với 5 - 6 hoa nhỏ. Vòng hoa sẽ mọc cách xa nhau ở phần dưới và càng rút ngắn khoảng cách về phía ngọn cây. Quả húng quế bế tư và mỗi bế chỉ chứa 1 hạt. Mùa hoa quả rơi sẽ rơi vào khoảng tháng 5 - 8 hàng năm.
Húng quế là một loài cây thích ẩm và sáng. Để hạt gieo có thể nảy mầm tốt và sớm thu hoạch, bạn nên trồng bằng cành. Ngoài ra, cây có thể mọc chồi rất nhanh mỗi khi bị ngắt ngọn.
Toàn bộ cây húng quế có thể sử dụng làm nguyên liệu trong các bài thuốc. Lá và phần ngọn có hoa được ứng dụng phổ biến nhất. Mặt khác, phần lá thường được sử dụng làm gia vị trong các món ăn thường ngày của người Việt.
Cây húng quế được biết có nguồn gốc xuất xứ từ Ấn Độ và Trung Quốc. Hiện nay, húng quế được trồng khá phổ biến tại các nước nhiệt đới.
Riêng tại Việt Nam, húng quế hay được trồng để làm gia vị tại miền Bắc. Trong khi miền Nam thường dùng phần quả để làm thức uống giải nhiệt còn gọi là hạt é.
Dược liệu húng quế có thể thu hoạch quanh năm. Tuy nhiên, mùa thu hái tốt nhất vẫn là mùa hè. Sau khi thu hoạch sẽ được đem đi sơ chế để bảo quản.
Dược liệu húng quế sau khi đã sơ chế khô sẽ cho vào lọ hoặc túi kín. Bảo quản chúng ở những nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời, nấm mốc và khu vực ẩm ướt.
Các nhà khoa học cho biết, húng quế sở hữu rất nhiều thành phần dinh dưỡng giá trị. Điển hình trong tinh dầu húng quế sẽ có chứa:
Nhiều người không khỏi thắc mắc rau quế có tác dụng gì đặc biệt. Thực chất, loại dược liệu này có thể đem đến vô vàn lợi ích cho con người.
Hạt húng quế mang công dụng chống táo bón tuyệt vời. Bạn chỉ cần cho vài hạt húng quế vào nước hoặc nước đường. Đến khi hạt nở đều là có thể sử dụng.
Lá của cây húng quế sở hữu hàm lượng tinh dầu và chất chống oxy hóa ấn tượng. Đây là các yếu tố tạo ra các chất như methyl eugenol, eugenol hay caryophyllene. Thông qua các hợp chất này, những tế bào của tụy tạng có khả năng hoạt động tốt hơn. Từ đó củng cố khả năng nhạy cảm với insulin, giảm mức đường huyết để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.
Các hợp chất chống oxy hóa có rất nhiều trong húng quế. Những chất này có đóng góp rất lớn trong việc bảo vệ hệ tim mạch. Chúng giữ cho chỉ số huyết áp luôn nằm trong mức ổn định đồng thời làm giảm cholesterol trong cơ thể. Chỉ cần sử dụng vài lá húng quế mỗi ngày là có thể bảo vệ sức khỏe của hệ tim mạch, ngăn ngừa các căn bệnh nguy hiểm liên quan đến tim.
Húng quế giàu chất chống oxy hóa có thể làm hạn chế sự phát triển của căn bệnh ung thư miệng và ung thư vú. Ăn nhiều húng quế giúp ngăn máu chảy tới các khối u thông qua cơ chế tấn công vào mạch máu nuôi sống chúng. Các chất chống oxy hóa trong húng quế được biết có khả năng bảo vệ nhiễm sắc thể cũng như cấu trúc tế bào khỏi những tổn thương.
Sự thật rằng rau húng quế có công dụng kháng khuẩn, sát trùng, hạ nhiệt và tiêu diệt nấm mốc rất hiệu quả. Loại rau sẽ giúp làm dịu đi các cơn sốt liên quan đến nhiễm khuẩn, cảm lạnh, cảm cúm. Y học Cổ truyền của Ấn Độ chỉ ra rằng để giảm bớt cơn sốt, bệnh nhân có thể uống nước sắc từ rau húng quế.
Lá rau quế có tác dụng ngăn ngừa căng thẳng. Một nghiên cứu tại Ấn Độ cho biết húng quế có khả năng duy trì lượng mức bình thường của cortisol, một loại hormone gây ra hiện tượng stress ở cơ thể. Chúng điều chỉnh sự tuần hoàn máu, đánh bại những gốc tự do là nguyên nhân chủ yếu khiến thần kinh căng thẳng.
Khả năng làm dịu từng cơn đau đầu khởi nguồn từ tình trạng dị ứng, viêm xoang, chứng đau nửa đầu của húng quế rất hiệu quả. Loại lá với công năng giảm đau nhức và thông mũi sẽ giải quyết nhanh chóng triệu chứng của các căn bệnh.
Tinh dầu húng quế có thành phần eugenol giúp ngăn chặn hoạt động cả các enzyme cyclooxygenase gây ra tình trạng viêm. Vì vậy, rau húng quế có khả năng làm dịu các cơn đau, rất có lợi cho những người bị viêm khớp. Uống nước lá húng quế trong thời gian đau có thể giúp bạn cải thiện các triệu chứng viêm khớp.
Lá rau húng quế thanh lọc cơ thể cực kỳ hiệu quả. Ăn loại rau này thường xuyên giúp lọc sạch máu, đem lại cho bạn một làn da sáng bóng khỏe mạnh. Không những vậy, đây còn là bí quyết giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của các nốt mụn.
Ngoài ra, húng quế có khả năng làm dịu cảm giác ngứa ngáy, đau rát trên da đầu rất tốt. Điều này giúp hạn chế tình trạng rụng tóc của da đầu. Bạn có thể sử dụng mặt nạ rau húng quế để làm đẹp cho da và tóc của mình.
Trước khi sử dụng rau quế, bạn cần lưu ý một vài điểm sau đây:
Rau quế đem đến rất nhiều lợi ích sức khỏe và những khía cạnh khác cho con người. Tuy vậy, bạn không nên lạm dụng loại rau dược liệu này nhằm hạn chế những ảnh hưởng đến sức khỏe.
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.