Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Mách bạn 2 cách hấp cá diêu hồng siêu ngon cho cả nhà

Ngày 29/03/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Cá diêu hồng hấp là món ăn dinh dưỡng thường có mặt trong bữa cơm gia đình Việt. Tùy vào nguyên liệu hấp cùng mà món cá của bạn sẽ có hương vị thơm ngon khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn 2 cách hấp cá diêu hồng siêu ngon để chiêu đãi cả nhà mình nhé!

Cá diêu hồng là thực phẩm bổ dưỡng, đặc biệt đối với người già và trẻ em chậm lớn. Vì thế mà các chị em phụ nữ thường lựa chọn cá diêu hồng cho bữa cơm nhà mình. Cách hấp cá diêu hồng vô cùng đơn giản, cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Cách chọn cá diêu hồng tươi ngon

Chọn thực phẩm ngon sẽ giúp các chị em nội trợ hấp cá diêu hồng thêm phần thơm ngon hấp dẫn. Vậy chọn thế nào để mua được cá diêu hồng tươi ngon, cùng điểm qua một số lưu ý sau:

  • Chọn những con cá diêu hồng còn bơi khỏe, vảy cá óng ánh, bám chặt vào thân. Không nên mua những con bị trương phình một cách bất thường hoặc bơi yếu.
  • Chọn những con cá hình thoi, có màu đỏ hồng, mắt trong và có phần hơi lồi ra phía ngoài.
  • Chọn cá có mang màu hồng đậm và những sợi tơ mang có màu sắc đồng nhất.
  • Chọn mua những con cá mà khi bạn lấy tay ấn vào, cảm giác cá có độ đàn hồi. Ngược lại, nếu cá vẫn còn vết lõm, không trở về hình dáng ban đầu, chứng tỏ cá này đã bị ươn.
Mách bạn 2 cách hấp cá diêu hồng siêu ngon cho cả nhà1Chọn mua cá diêu hồng tươi ngon sẽ giúp món ăn của bạn thêm phần hấp dẫn

2 cách hấp cá diêu hồng siêu ngon

Có nhiều cách chế biến cá diêu hồng, tuy nhiên, với tiêu chí đơn giản, dễ làm, hạn chế dầu mỡ thì việc hấp cá diêu hồng thường được các chị em nội trợ ưu tiên. Cùng tìm hiểu ngay 2 cách hấp sau đây nhé!

Cá diêu hồng hấp bia

Để làm món cá diêu hồng hấp bia cho 4 người ăn, bạn thực hiện như sau:

Nguyên liệu:

  • Cá diêu hồng: 1 con;
  • Bia: 4 lon, khoảng 1.2l;
  • Nấm kim châm: 200g;
  • Nấm mèo khô: 200g;
  • Đậu phộng: 50g;
  • Bún tàu: 100g;
  • Sả: 10 cây;
  • Ớt: 3 quả;
  • Hành tím hoặc hành tây: 3 củ;
  • Hành lá;
  • Lá chuối;
  • Gia vị;
  • Rau sống ăn kèm tùy thích.

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế và ướp cá

  • Cá diêu hồng cạo vảy, bỏ vây, ruột, mang. Cắt đôi cá, bỏ phần xương sống cá và rửa với nước. Để khử mùi tanh của cá, bạn cho một ít muối hột lên thân cá và chà xát khoảng 5 phút và rửa lại với nước. Có thể thay muối hột bằng giấm, rượu trắng hoặc hỗn hợp nước cốt chanh và muối, ngâm cá khoảng 10 phút rồi rửa sạch với nước.
  • Pha hỗn hợp gồm: 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê muối. Ướp hỗn hợp trên với cá khoảng 15 - 20 phút để gia vị thấm đều vào cá.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Nấm kim châm bỏ phần dưới gốc, rửa sạch.
  • Nấm mèo khô sau khi mua về, rửa sạch, ngâm với nước đến khi nấm mềm (khoảng 2-3 tiếng). Không nên ngâm nấm quá lâu vì chất độc trong nấm sẽ sinh ra nhiều, gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, bạn tuyệt đối không được ngâm nấm với nước nóng. Điều này sẽ kích thích chất độc bên trong mộc nhĩ dễ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa hay ngộ độc thực phẩm. Rửa sạch lại với nước muối loãng và cắt nhỏ thành sợi.
  • Bún tàu cắt thành đoạn nhỏ vừa ăn, ngâm với nước đến khi bún nở mềm, khoảng 10 phút.
  • Sả lấy phần thân, rửa sạch.
  • Hành và ớt sau khi rửa sạch, cắt thành sợi nhỏ.
  • Lá chuối chỉ lấy phần cuống lá, rửa sạch, cắt thành từng đoạn khoảng 1 gang tay.

Bước 3: Hấp cá

  • Sắp xếp tất cả những nguyên liệu đã sơ chế lên bề mặt cá diêu hồng được ướp gia vị.
  • Đặt sả và cuống lá chuối vào nồi, cho cá cùng các nguyên liệu đã sắp xếp phía trên vào.
  • Đậy nắp lại, hấp khoảng 15 phút. Sau đó, bạn mở nắp nồi vào cho 4 lon bia vào.
  • Tiếp tục hấp thêm khoảng 20 phút là hoàn thành xong món cá diêu hồng hấp bia thơm ngon cho cả nhà.
Mách bạn 2 cách hấp cá diêu hồng siêu ngon cho cả nhà2Cá diêu hồng hấp bia thơm ngon, lạ miệng

Cá diêu hồng hấp hành gừng

Cách thực hiện rất đơn giản như sau:

Nguyên liệu:

  • Cá diêu hồng: 1 con;
  • Gừng: 1 nhánh;
  • Hành lá: 1 bó;
  • Hành tím: 3 - 4 củ;
  • Ớt sừng: 1 quả;
  • Gia vị;
  • Bánh tráng, bún, rau sống ăn kèm tùy khẩu vị gia đình bạn.

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế cá

  • Cá diêu hồng làm sạch, cạo vảy, bỏ vây, ruột, mang. Cạo bỏ phần màng đen và máu. Rửa sơ với nước. Khử mùi tanh của cá bằng muối hoặc nước vo gạo. Rửa sạch lại với nước.
  • Cắt nhẹ vài lát vào thân cá giúp cá thấm gia vị và chín nhanh hơn khi hấp.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ thành sợi.
  • Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
  • Hành tím bóc vỏ, cắt nhỏ.
  • Ớt rửa sạch và cắt sợi.

Bước 3: Ướp cá

  • Ướp cá với hỗn hợp gồm: 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng dầu hào, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Bạn đeo găng tay và thoa đều hỗn hợp trên lên cá. Cho thêm gừng và hành tím đã cắt nhỏ vào.
  • Để cá ướp khoảng 30 phút đến 1 tiếng cho cá thấm gia vị.

Bước 4: Hấp cá

  • Đun sôi nước, cho cá đã ướp vào xửng hấp.
  • Hấp khoảng 20 - 25 phút, mở nắp cho hành lá và ớt sừng vào.
  • Hấp thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp là hoàn thành xong món cá diêu hồng hấp hành gừng thơm ngon, ấm bụng.
Mách bạn 2 cách hấp cá diêu hồng siêu ngon cho cả nhà3Hấp cá diêu hồng với gừng hành là món ăn dinh dưỡng cho cả gia đình

Trên đây là 2 cách hấp cá diêu hồng siêu ngon giúp món ăn của gia đình bạn thêm nhiều dinh dưỡng, đảm bảo lượng calo cần thiết mỗi ngày. Các chị em phụ nữ có thể tham khảo và làm ngay cho nhà mình thưởng thức nhé. Đừng quên theo dõi Nhà thuốc Long Châu để biết thêm nhiều bí quyết hữu ích.

Hiền Trang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin