Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Mách bạn 3 cách làm bánh khoai lang ngon và đơn giản ai ăn cũng mê

Ngày 31/03/2023
Kích thước chữ

Cách làm bánh khoai lang rất đơn giản, chỉ với vài bước thực hiện là bạn có ngay món bánh ăn nhẹ thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, lưu ý bạn là dù ngon nhưng phải có chế độ ăn lành mạnh để tránh làm cơ thể tăng cân mất kiểm soát nhé.

Bánh khoai lang chiên là một món ăn nhẹ ngon miệng và bổ dưỡng miễn là nó được tiêu thụ ở mức độ vừa phải và là một phần của chế độ ăn uống cân bằng. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể vào bếp làm bánh khoai và thưởng thức hương vị thơm ngon cũng như lợi ích sức khỏe của thực phẩm này.

Ăn bánh khoai lang có tốt cho sức khỏe?

Khoai lang là một loại rau củ ngon và giàu chất dinh dưỡng, có thể được chế biến theo nhiều cách, chẳng hạn như chiên, luộc, hấp... Rất nhiều người thích ăn bánh khoai lang chiên nhưng lo ngại về hàm lượng calo của khoai lang cũng như tác động tiềm ẩn của chúng đối với sức khỏe.

Mách bạn ba cách làm bánh khoai lang ngon và đơn giản ai ăn cũng mê 1Ăn khoai lang rất tốt cho sức khỏe

Theo các chuyên gia, khoai lang sống chứa ít calo, chỉ có 85 calo trên 100g. Tuy nhiên, khi chiên khoai lang sẽ làm tăng đáng kể lượng calo. Một khẩu phần 100g bánh khoai lang chiên có thể chứa tới 165 calo, đây là nguyên nhân gây lo ngại cho những ai đang áp dụng chế độ ăn có kiểm soát.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cần phải từ bỏ khoai lang chiên hoàn toàn. Điều quan trọng cần nhớ là chất lượng tổng thể của chế độ ăn uống của bạn cũng quan trọng như lượng calo vậy. Nếu bạn có chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng và thỉnh thoảng thưởng thức một lượng vừa phải bánh khoai lang chiên thì không cần phải lo lắng về việc nó sẽ làm hỏng các mục tiêu sức khỏe của bạn.

Trên thực tế, khoai lang là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, vitamin C và kali. Chúng cũng chứa nhiều chất xơ, giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Hơn nữa, khoai lang có chỉ số đường huyết thấp hơn so với khoai tây thông thường, điều đó có nghĩa là chúng ít có khả năng gây tăng đột biến lượng đường trong máu.

Để thưởng thức bánh khoai lang chiên mà không bị ngán, bạn có thể thực hiện một vài điều chỉnh trong công thức. Ví dụ, bạn có thể sử dụng các loại dầu lành mạnh hơn như dầu ô liu hoặc dầu bơ thay vì dầu thực vật truyền thống. Bạn cũng có thể nướng khoai lang chiên thay vì chiên ngập trong dầu để cắt giảm lượng calo và chất béo.

Cách chọn khoai lang chuẩn ngon

Ai cũng biết rằng khoai lang là một loại rau củ đa năng và ngon miệng. Tuy nhiên, để tận hưởng trọn vẹn lợi ích dinh dưỡng và hương vị thơm ngon của khoai lang, điều quan trọng là phải chọn mua đúng loại.

Khi nói đến việc mua khoai lang, bạn cần chú ý một số điều quan trọng sau đây để đảm bảo rằng bạn có được sản phẩm chất lượng tốt nhất, ngon nhất:

Ngoại hình

Chọn những củ khoai lang có vẻ ngoài khỏe mạnh, không bị nứt, sứt mẻ hay thâm tím. Đây là những dấu hiệu hư hỏng và có thể cho thấy khoai không còn tươi. Khoai lang chất lượng cao là phải nhẵn, không có tì vết.

Mách bạn ba cách làm bánh khoai lang ngon và đơn giản ai ăn cũng mê 2Chọn được khoai ngon sẽ cho ra những chiếc bánh khoai chất lượng 

Kích cỡ

Tránh mua khoai lang quá to, vì chúng có nhiều xơ và kém ngọt. Thay vào đó, hãy chọn những củ khoai lang tròn hoặc thon dài và nặng so với kích thước của chúng. Điều này cho thấy rằng chúng có đủ độ ẩm và sẽ ngọt, nhiều hương vị hơn.

Kiểm tra đốm đen

Không chọn khoai lang quá mềm hoặc có đốm đen. Đây là những dấu hiệu hư hỏng, không còn tốt cho sức khỏe. Khi bạn cắt một củ khoai lang hư, nó có thể có mùi khó chịu và kết cấu nhão.

Bằng cách làm theo những lời khuyên đơn giản này, bạn có thể đảm bảo rằng bạn chọn và mua được những củ khoai lang ngon và bổ dưỡng nhất cho bữa ăn của mình. 

3 cách làm bánh khoai ai ăn cũng mê

Khoai lang là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ngon, đặc biệt là để làm bánh. Hiện nay, có rất nhiều cách làm bánh khoai lang khác nhau nhưng không phải cách nào cũng chuẩn. 

Dưới đây là 3 cách làm bánh khoai lang “siêu phẩm” đảm bảo sẽ khiến ai ăn cũng thích mê: 

Cách làm bánh khoai lang sữa

Nguyên liệu

  • Khoai lang: 400g;
  •  Bột chiên giòn: 200g;
  •  Bột chiên xù 200g;
  •  Bột bắp: 40g;
  •  Trứng gà: 3 quả;
  •  Sữa tươi không đường: 200ml;
  •  Đường trắng: 40g;
  •  Dầu ăn.
Mách bạn ba cách làm bánh khoai lang ngon và đơn giản ai ăn cũng mê 3Cách làm bánh khoai sữa không khó

Cách làm

Nếu bạn chưa bao giờ thử cách làm bánh khoai lang sữa thì bạn đang bỏ lỡ một món ăn thực sự ngon. Bánh này dễ làm tại nhà chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản và một số kỹ năng nấu nướng cơ bản. 

Để làm bánh khoai lang sữa, bạn hấp khoai lang trong khoảng 20-30 phút cho đến khi chúng chín hoàn toàn. Sau đó, xay khoai lang với 100ml sữa tươi và đường trắng cho đến khi thành hỗn hợp mịn.

Tiếp theo, lọc hỗn hợp khoai lang qua rây cho thật mịn rồi cho bột bắp và 100ml sữa còn lại vào nồi. Khuấy đều trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp. Đổ hỗn hợp khoai tây vào khay có lót màng bọc thực phẩm và để ngăn đá trong khoảng 2 giờ. Sau khi bánh đã đông, cắt thành những miếng vuông vừa ăn.

Để bánh có lớp vỏ giòn bên ngoài, bạn cần chuẩn bị ba bát: một bát đựng trứng đánh tan, một bát đựng bột chiên giòn và một bát đựng vụn bánh mì. Lần lượt nhúng các viên bánh vào từng bát, bắt đầu từ bột mì, sau đó đến trứng và cuối cùng là vụn bánh mì. Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo ở lửa vừa, cho các viên bột vào chiên cho đến khi có màu vàng nâu và giòn bên ngoài.

Khi bạn đã hoàn thành, hãy lấy bánh ra khỏi chảo và để nguội một chút trước khi ăn. Bạn có thể trang trí chúng với một ít đường bột hoặc một ít mật ong để tăng thêm vị ngọt. Thưởng thức những chiếc bánh khoai lang sữa thơm ngon của bạn với một tách trà hoặc cà phê thì tuyệt vô cùng.

Cách làm bánh khoai lang sợi chiên giòn

Nguyên liệu

  • Khoai lang bào sợi: 500g;
  • Bột mì đa dụng: 30g;
  • Bột chiên giòn: 45g;
  • Sữa tươi không đường: 40ml;
  • Nước lọc: 130ml;
  • Nước cốt dừa: 30ml;
  • Đường trắng: 20g;
  • Một ít muối;
  • Dầu ăn.
Mách bạn ba cách làm bánh khoai lang ngon và đơn giản ai ăn cũng mê 4Bánh khoai lang chiên giòn thơm ngon, hấp dẫn

Cách làm

Để bắt đầu, bạn trộn bột mì, bột chiên giòn, sữa tươi, nước cốt dừa, đường, muối và nước trong một tô lớn. Dùng đũa khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu tan hết thì dùng rây lọc hỗn hợp bột để được mịn hơn.

Tiếp theo, đun nóng một ít dầu ăn trong chảo sâu lòng. Lấy một ít khoai trộn nhẹ nhàng với hỗn hợp bột cho đến khi bột bám vào các sợi khoai. Múc khoai cho nhẹ nhàng vào chảo trên lửa nhỏ. Nhanh tay dàn bánh quanh chảo sao cho tròn đều và giòn. Khi bánh bắt đầu cứng lại, chỉnh lửa lớn và chiên cho đến khi vàng. Lấy bánh ra khỏi chảo và để ráo dầu thừa. Tiếp tục lặp lại quy trình này cho đến khi hết bột mì và khoai lang sợi.

Cách làm bánh khoai lang mè đen chiên

Nguyên liệu

  • Khoai lang: 600g;
  • Bột gạo nếp: 300g;
  • Đường: 60g;
  • Mè đen: 60g;
  • Sữa tươi: 300ml;
  • Dầu ăn.

Cách làm

Nếu bạn đang muốn đổi vị với món khoai lang chiên truyền thống, thì những chiếc bánh khoai lang vừng đen này là một món ăn vặt thơm ngon và dễ làm. Sự kết hợp giữa khoai lang, bột nếp và mè đen sẽ tạo nên một món bánh thơm ngon, béo ngậy và bổ dưỡng.

Mách bạn ba cách làm bánh khoai lang ngon và đơn giản ai ăn cũng mê 5Bánh khoai lang mè đen chiên đổi vị cho cả gia đình

Với cách làm bánh khoai mè đen này, đầu tiên bạn hấp mềm khoai lang, sau đó nghiền chúng bằng thìa cho đến khi khoai mịn. Trộn đều bột nếp, đường và sữa, sau đó nhào mịn bột và nặn thành những chiếc bánh nhỏ, dẹt. Rắc mè đen lên trên từng chiếc bánh trước khi chiên trên chảo chống dính cho đến khi bánh có màu vàng nâu và vỏ bên ngoài giòn.

Nhìn chung, cách làm bánh khoai khá đơn giản, ai cũng có thể thử làm tại nhà. Bánh khoai lang ăn lúc còn nóng và giòn là ngon nhất. Còn chờ gì nữa mà không vào bếp biến tấu khoai lang thành những món bánh vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe? Và đừng quên hãy ăn chúng có kiểm soát nhé. 

Phúc Khang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin