Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cơm rượu là món ăn truyền thống của ngày tết Đoan Ngọ nhưng ít ai biết món ăn này có nhiều tác dụng với sức khỏe con người. Vậy tác dụng của cơm rượu là gì và khi ăn có cần lưu ý điều gì không?
Nếu ăn cơm rượu đúng cách không chỉ giúp ngăn ngừa các bệnh lý về tiểu đường, tim mạch, xương khớp mà còn góp phần làm đẹp da, giảm cân. Hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu thêm nhiều tác dụng của cơm rượu và cách ăn món này đúng cách.
Cơm rượu hay còn gọi là rượu cái được chế biến bằng cách lên men từ cơm nếp. Gạo nếp được nấu chín, sau đó để nguội và ủ với men rượu trong 3 - 4 ngày cho lên men. Cơm rượu có mùi thơm nồng đặc trưng của rượu, vị cay nồng, ngọt và hơi ướt do cơm tiết nước ra.
Có nhiều loại cơm rượu tùy theo loại gạo sử dụng như:
Ở nước ta, cơm rượu là món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch). Theo quan niệm của dân gian, nếu ăn cơm rượu vào sáng sớm ngày này sẽ giúp tiêu diệt sạch sâu bọ, tức giun sán và ký sinh trùng trong cơ thể nhờ vào đặc tính cay, chua, nóng của nó.
Ngày nay món ăn này còn được dùng phổ biến vào bất cứ thời điểm nào trong năm nhờ tác dụng đối với sức khỏe và cả lĩnh vực làm đẹp.
Chỉ cần ăn cơm rượu đúng cách, bạn sẽ được hưởng nhiều lợi ích gồm:
Với một số loại cơm rượu được làm từ nếp cẩm hay gạo nếp lứt vẫn còn nguyên lớp vỏ cám bên ngoài nên chứa nhiều chất xơ, lipit, gluxit, vitamin nhóm B, protit cùng nhiều loại khoáng tố khác. Chúng làm giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và giúp bồi bổ sức khỏe.
Nghiên cứu cho thấy, dùng cơm rượu được làm từ nếp cẩm có thể giúp giảm đáng kể lượng cholesterol có hại trong máu. Với những bệnh nhân mắc chứng cao huyết áp, điều này rất có lợi trong việc ổn định huyết áp.
Ngoài ra, cơm rượu còn bổ sung các hoạt chất lovastatine và egosterol, giúp giảm thiểu nguy cơ bị tai biến mạch máu não và nâng cao sức khỏe tim mạch.
Tác dụng của cơm rượu với hệ tiêu hóa thể hiện khá rõ ràng. Cơm rượu là món khai vị mang lại cảm giác ăn uống ngon miệng. Đồng thời, nhờ chất xơ và axit trong cơm rượu còn giúp thúc đẩy tiêu hóa, ngăn ngừa hiện tượng khó tiêu, đầy bụng, giúp đường ruột hoạt động trơn tru.
Nếu bạn có triệu chứng chán ăn hoặc tiêu hóa kém, mỗi ngày uống một ít nước cơm rượu hay ăn một chén nhỏ cơm rượu trước khi ăn sẽ thấy tình trạng được cải thiện đáng kể.
Cơm rượu chứa hàm lượng sắt phong phú, nhất là loại được làm từ nếp cẩm. Sắt đóng vai trò quan trọng giúp ngăn ngừa chứng thiếu máu thiếu sắt bằng cách thúc đẩy cơ thể sản xuất tế bào hồng cầu.
Cơm rượu chứa nhiều vitamin B và các chất dinh dưỡng cần thiết cho da, có tác dụng chống oxy hóa, dưỡng ẩm và làm trắng da.
Bạn có thể làm mặt nạ chăm sóc da bằng cách dùng cơm rượu nguyên chất hoặc kết hợp với sữa tươi, sữa chua không đường, mật ong hay trứng gà. Đắp mặt nạ 2 - 3 lần mỗi tuần để làn da luôn láng mịn và tràn đầy sức sống.
Ăn cơm rượu thường xuyên sẽ đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường khả năng chuyển hóa chất đạm và chất béo, giúp bạn kiểm soát tốt cân nặng, hỗ trợ giảm cân hiệu quả hơn.
Nam giới ăn một lượng cơm rượu vừa đủ mỗi ngày có thể giúp cải thiện sức khỏe sinh lý nam. Tác dụng của cơm rượu tương tự như rượu vang là sẽ thúc đẩy lưu thông tuần hoàn máu, bơm máu nhiều hơn đến dương vật, từ đó mang lại cảm giác hưng phấn khi quan hệ.
Bản thân gạo nếp lứt chứa rất nhiều canxi và khi lên men thành cơm rượu, chất dinh dưỡng này vẫn được giữ nguyên vẹn. Do đó, ăn cơm rượu chính là giải pháp bổ sung canxi tự nhiên cho cơ thể, củng cố hệ xương, ngăn ngừa các bệnh lý như thoái hóa khớp, loãng xương.
Có nhiều cách thưởng thức cơm rượu tùy theo sở thích cũng như khẩu vị của người dùng. Dưới đây là những cách ăn cơm rượu phổ biến:
Sau khi ủ xong cơm rượu, bạn có thể ăn trực tiếp hoặc làm lạnh bằng cách cho vào tủ lạnh vài tiếng để tăng thêm hương vị hấp dẫn khi ăn, cho bạn thưởng thức được hương vị nguyên thủy của cơm rượu. Nếu bạn thích ăn ngọt hoặc cơm rượu quá nồng, bạn chỉ cho vào chút đường để làm dịu vị của món này. Bạn không nên cho đá vào cơm rượu vì sẽ khiến món ăn bị loãng, vữa và nhạt hơn.
Trứng gà không lột vỏ, dùng kim đâm ở hai đầu, sau đó cho vào hũ ủ chung với cơm rượu và hạ thổ trong khoảng ba tháng. Theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ sau sinh ăn món này có tác dụng bồi bổ khí huyết, chống suy nhược cơ thể, phục hồi sức khỏe và giúp da dẻ hồng hào hơn.
Đây là cách ăn phổ biến được ưa chuộng hiện nay. Cơm rượu nếp cẩm được trộn chung với sữa chua sẽ tạo ra món ăn vặt thơm ngon, có vị béo, chua ngọt hấp dẫn. Vì trong nếp cẩm đã có sẵn vị ngọt tự nhiên nên khi dùng bạn nên chọn sữa chua không đường.
Ngoài ra, cơm rượu còn là nguyên liệu quan trọng trong các món ăn như vịt tiềm cơm rượu, tôm rim cơm rượu, cá trứng hấp cơm rượu, lẩu gà cơm rượu…
Ngoài những tác dụng có lợi cho sức khỏe, bạn cũng nên lưu ý cách dùng cơm rượu đúng như sau:
Trong bài viết trên đây, bạn đã tìm hiểu những tác dụng của cơm rượu đã được công nhận qua nghiên cứu khoa học. Nếu dùng món ăn này đúng cách và điều độ sẽ giúp bạn đạt được những lợi ích tốt nhất cho sức khỏe.
Quỳnh Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.