Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Mách bạn cách bảo quản atiso ngâm đường chuẩn chỉnh

Ngày 26/02/2023
Kích thước chữ

Atiso ngâm đường là món ăn ngon miệng lại bổ dưỡng nên được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết cách bảo quản atiso ngâm đường để dùng được lâu, tránh hư hỏng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn nắm được cách bảo quản atiso ngâm đường được lâu nhé.

Atiso có rất nhiều công dụng cho sức khỏe con người. Đặc biệt, loại atiso đỏ được chế biến bằng cách ngâm với nhiều loại như rượu, ngâm mật hay ngâm đường, trong đó cách ngâm atiso đỏ với đường được nhiều người áp dụng. Làm sao để bảo quản atiso ngâm đường thành phẩm không bị nổi váng và lâu không hỏng thì không phải ai cũng biết. 

Hoa atiso đỏ là gì? Công dụng ra sao?

Cây atiso đỏ (bụp giấm, bụp chua,...) có nguồn gốc ở Tây Phi và hiện nay tại Việt Nam đã được nhập trồng nhiều nơi để lấy hoa chế biến thành nhiều sản phẩm như trà, mứt, siro,... 

Hoa atiso đỏ được nhiều người yêu thích nhờ có hương vị chua chua ngọt ngọt rất thơm ngon. Điều quan trọng hơn là hoa atiso đỏ còn rất tốt đối với sức khỏe. 

Giải đáp: Atiso ngâm đường để được bao lâu? Mách bạn cách bảo quản atiso ngâm đường chuẩn chỉnh 1 Atiso có rất nhiều công dụng cho sức khỏe con người.

Cách chế biến atiso được lựa chọn phổ biến nhất có lẽ là ngâm atiso với đường, sau khi thành phẩm nếu biết cách bảo quản atiso đỏ ngâm đường sẽ giữ được rất lâu, vào những ngày hè nóng bức có thể pha chế làm nước uống giải khát rất kích thích vị giác, giải nhiệt ngày hè. 

Ngoài ngâm đường, nhiều người còn dùng hoa atiso đỏ làm mứt dẻo hoặc phơi khô làm trà. Dù chế biến dạng nào thì hoa atiso đỏ cũng rất tốt cho sức khỏe tổng thể, bao gồm:

Chống lão hóa

Nhờ có chứa nhiều chất chống oxy hóa có khả năng ngăn chặn hoặc hạn chế tổn thương do các gốc tự do gây ra mà atiso có tác dụng chống lão hóa vô cùng hiệu quả. Nếu thường xuyên dùng atiso đỏ sẽ giúp ngăn ngừa sự tích tụ của các gốc tự do, phòng chống bệnh, làn da trẻ hóa. 

Hỗ trợ giảm huyết áp

Cao huyết áp rất nguy hiểm bởi nguy cơ dẫn đến hàng loạt biến chứng, bao gồm chứng đột quỵ và tai biến mạch máu não có thể lấy đi mạng sống bất cứ lúc nào. May mắn thay, một trong những tác dụng của atiso đỏ là giúp hạ huyết áp hiệu quả nhờ chứa nhiều bioflavonoids. Tuy nhiên, nếu đang uống hydrochlorothiazide - loại thuốc lợi tiểu dùng để điều trị huyết áp cao thì bạn không được uống trà atiso đỏ để tránh xảy ra tương tác không tốt với thuốc.

Giảm mỡ máu

Atiso đỏ có có khả năng làm giảm cholesterol xấu, giảm lượng mỡ trong máu nên cũng đồng thời bảo vệ cơ thể giảm các nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ngăn chặn nguy cơ bệnh tim cũng như bảo vệ mạch máu khỏi bị tổn thương.

Giải đáp: Atiso ngâm đường để được bao lâu? Mách bạn cách bảo quản atiso ngâm đường chuẩn chỉnh 2 Atiso đỏ có có khả năng làm giảm cholesterol xấu.

Tăng cường chức năng gan

Một trong những lợi ích sức khỏe của atiso đỏ đó chính là tăng cường chức năng cho cơ quan gan bằng cách làm tăng những enzym giải độc, từ đó giúp gan giảm nguy cơ bị tổn thương hơn, cũng cải thiện được tình trạng gan nhiễm mỡ. Atiso có khả năng loại bỏ hiệu quả các độc tố trong gan ra khỏi cơ thể.

Hỗ trợ giảm cân an toàn

Nếu đang có kế hoạch giảm cân, bạn hãy phát huy công dụng hỗ trợ này của atiso đỏ. Do chứa chất ức chế enzyme giúp sản xuất amylase, giúp phân hủy tinh bột đường nên atiso đỏ có thể ngăn cơ thể tích tụ calo thừa. Mặt khác, atiso đỏ còn có công dụng lợi tiểu, sau thời gian thường xuyên sử dụng bạn sẽ sở hữu một vóc dáng thon gọn hơn.

Giảm nguy cơ bệnh ung thư

Atiso đỏ có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư nên sẽ hỗ trợ cơ thể chống ung thư. 

Trong đài quả atiso đỏ có chứa hàm lượng flavonoid và cyanidin cao, giúp chống lại những tổn thương do sự oxy hóa và các gốc tự do gây ra. 

Giải đáp: Atiso ngâm đường để được bao lâu? Mách bạn cách bảo quản atiso ngâm đường chuẩn chỉnh 3 Atiso đỏ có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Nâng cao khả năng miễn dịch

Theo nghiên cứu, atiso đỏ có thể giúp chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn nhớ có chứa lượng vitamin C dồi dào, từ đó giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, chống lại chứng cảm lạnh và nhiễm trùng.

Cách bảo quản atiso ngâm đường để được lâu

Ngâm bông atiso đỏ với đường là cách chế biến phổ biến nhất, vừa đơn giản lại rất ngon miệng. Trước khi tìm hiểu cách bảo quản atiso đỏ ngâm đường, bạn cần nắm được bí quyết ngâm atiso thơm ngon, lên màu đẹp sau đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hoa atiso: 2kg;
  • Đường trắng hoặc đường vàng: 1,5kg;
  • Muối: 2 muỗng cà phê.
Giải đáp: Atiso ngâm đường để được bao lâu? Mách bạn cách bảo quản atiso ngâm đường chuẩn chỉnh 4 Cách bảo quản atiso ngâm đường là cho vào tủ lạnh sẽ giữ được được lâu.

Cách thực hiện atiso ngâm đường:

  • Bước 1: Chọn mua những hoa atiso đỏ, có vết thâm đen. Rửa thật sạch hoa atiso sau khi mua về, nhất là phần cánh hoa vì thường nhiều bụi, lấy nhụy hoa sau khi đã rửa sạch và để ráo.
  • Bước 2: Ngâm nhụy hoa đã rửa sạch trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Để nước atiso ngâm đường không bị nổi váng, bí quyết cần nhớ là rửa sạch hoa với nước sôi để nguội sau khi ngâm nước muối. Vớt hoa atiso ra khỏi nước, để ráo. 
  • Bước 3: Lau thật sạch nước trong lọ cho lọ khô ráo hoàn toàn rồi cho hoa atiso vào theo thứ tự một lớp hoa dưới cùng, tiếp đến là một lớp đường bên trên. Lặp lại cho đến khi hết hoa.
  • Bước 5: Đậy chặt nắp lọ và bảo quản nơi khô ráo thoáng mát từ 4 - 5 ngày. Sau đó, chắt nước và pha thêm một chút nước sôi, cho thêm đá hoặc để vào tủ lạnh uống dần.

Như vậy bạn đã có món atiso đỏ ngâm đường thành phẩm rồi. Vậy atiso ngâm đường để được bao lâu? Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào cách bảo quản atiso đỏ ngâm đường của bạn. 

Nhớ là atiso đỏ cần được bảo quản nơi thoáng mát sau khi chế biến xong. Sau vài ngày ngâm bên ngoài, bạn cho atiso ngâm đường vào trong tủ lạnh thì mới giữ atiso được lâu hơn, tránh bị hỏng. Mỗi lần sử dụng, bạn chỉ cần lấy đủ lượng cần dùng và vẫn bảo quản phần còn lại trong tủ lạnh. Hoa atiso ngâm đường không gây béo nên nhiều người đặc biệt yêu thích dùng làm thức uống thanh nhiệt, bổ dưỡng.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn “bỏ túi” được cách bảo quản atiso đỏ ngâm đường thành công để chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình khỏe đẹp hơn mỗi ngày.

Nam Anh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin
Chủ đề:Dinh dưỡng