Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Thời gian gần đây hồng treo gió trở thành món ăn vặt rất hot và được nhiều người yêu thích. Nếu bạn muốn tìm cách bảo quản hồng treo gió ăn lâu không mốc mà vẫn dẻo ngon thì tham khảo ngay bài viết sau nhé.
Hồng treo gió có nguồn gốc từ Nhật Bản và đến nay đã được chuyển giao công nghệ, cách làm, sản xuất thành công tại Việt Nam. Dưới đây, Nhà thuốc Long Châu xin mách bạn một vài cách bảo quản hồng treo gió ngon tuyệt.
Bên cạnh thắc mắc về cách bảo quản hồng treo gió thì công dụng của món ăn này đối với sức khỏe cũng được nhiều người quan tâm. Thực tế, hồng treo gió được làm từ nguyên quả hồng tươi, có giá trị dinh dưỡng tương tự với quả hồng. Vậy ăn hồng treo gió có tốt cho sức khỏe không?
Hồng nói chung và hồng treo gió nói riêng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có tác dụng đối với hệ tiêu hóa. Trong mỗi quả hồng treo gió đều có chứa rất nhiều chất xơ và vitamin, giúp cải thiện tiêu hóa khỏe mạnh hơn, đường ruột trơn tru, giảm hấp thụ chất béo và chống táo bón, béo phì,...
Những người có nguy cơ bị thiếu máu được khuyến khích ăn hồng để bổ sung sắt một cách hiệu quả, giảm tình trạng mệt mỏi, tăng sản sinh hồng cầu và lưu lượng máu đến các cơ quan nội tạng.
Ăn hồng treo gió có tác dụng gì? Hồng treo gió có thể ngăn chặn một số bệnh lý về tim mạch thông qua thành phần dinh dưỡng giàu đường glucose, làm ổn định tốc độ lưu thông máu, kích thích tim đập khỏe mạnh, hạn chế đột quỵ.
Quả hồng có chứa rất nhiều vitamin A dưới dạng tiền tố beta-carotene nên khi ăn đều đặn có khả năng giúp mắt sáng khỏe hơn, phòng ngừa các tật về mắt như cận, viễn, loạn,... tránh thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.
Sử dụng hồng treo gió có khả năng ổn định đường huyết, thích hợp cho người bị cao huyết áp và được khuyến khích nên ăn 2 - 3 quả hồng treo gió mỗi ngày để sớm nhận thấy hiệu quả mà món ăn vặt này đem lại cho sức khỏe.
Trong quả hồng treo gió có chất chống oxy hóa catechin và polyphenolic, có công dụng kháng viêm mạnh mẽ, đẩy lùi gốc tự do, chống lão hóa cho làn da và ngăn chặn các tế bào ung thư tấn công tế bào.
Hồng treo gió đòi hỏi điều kiện sản xuất rất khắt khe và cực kỳ nhạy cảm với độ ẩm nên để có cách bảo quản hồng treo gió không phải dễ dàng. Hiện nay, trên thị trường đa số đều là những loại hồng treo gió đã được phủ một lớp chất bảo quản thực phẩm hoặc được sấy khô thủ công để hồng lâu hỏng hơn nhưng nếu muốn giữ và ăn được lâu, bạn vẫn nên có cách bảo quản hồng treo gió hiệu quả.
Phương pháp bảo quản hồng treo gió hiệu quả nhất bạn có thể áp dụng tại nhà là cất trữ trong ngăn đá tủ lạnh. Bạn đừng lo hồng treo gió khi để ngăn đá sẽ bị cứng ăn mất ngon. Đây chỉ là cách bảo quản để hồng không chảy nước dẫn đến mốc mà thôi. Mỗi khi muốn ăn, bạn chỉ cần lấy hồng treo gió ra khỏi ngăn đá và để ở nhiệt độ phòng 5 - 10 phút là có thể thưởng thức bình thường.
Một nguyên tắc giúp cách bảo quản hồng treo gió đạt hiệu quả cao nhất, đó là bạn nên chọn loại hồng treo gió ngon, chất lượng cao và quy trình sản xuất khép kín. Ngoài ra, bạn tuyệt đối không nên để hồng treo gió ở ngăn mát tủ lạnh vì dễ làm hồng chảy nước, lâu ngày lên mốc và hư hỏng.
Nếu bạn mua hồng treo gió để trong ngăn mát tủ lạnh trên 10 ngày mà vẫn không có dấu hiệu chảy nước thì đây có thể là loại hồng treo gió kém chất lượng, được sản xuất và bày bán trôi nổi, chứa nhiều chất bảo quản gây hại cho sức khỏe.
Nếu bạn muốn bảo quản hồng treo gió ăn trong ít ngày có thể cho hồng vào hộp kín hoặc túi zip để trong ngăn mát tủ lạnh. Ngược lại, hồng treo gió còn nguyên cuống sẽ để được rất lâu bằng cách bảo quản hồng treo gió trong ngăn đá tủ lạnh.
Nếu bạn mở hộp hồng treo gió ra và thấy có lớp phấn trắng mỏng bao phủ bên ngoài quả hồng thì hiện tượng này hoàn toàn bình thường, không phải hồng bị mốc hay hư hại gì đâu nhé. Đây thực chất chỉ là lớp đường được kết tinh trong quá trình sấy và hong khô hồng treo gió nên không gây hại cho sức khỏe, có thể ăn được bình thường. Những quả hồng treo gió có phấn trắng bên ngoài thường rất ngọt ngào và mềm dẻo, là những quả hồng treo gió ngon đấy.
Bạn cũng cần phân biệt giữa bột đường bên ngoài hồng treo gió và hồng treo gió bị mốc. Nếu hồng treo gió bị mốc sẽ xuất hiện phần bột màu xanh bên ngoài, hồng treo gió có dấu hiệu ẩm ướt hoặc có mùi lạ.
Muốn bảo quản hồng treo gió hiệu quả, việc chọn lựa hồng một cách kỹ lưỡng cũng đóng vai trò quan trọng. Để chọn được những quả hồng treo gió thơm ngon, dẻo ngọt tự nhiên và để được lâu, bạn nên lưu ý những điều sau:
Phân biệt hồng treo gió và hồng sấy: Khi nhìn vào màu sắc quả hồng, bạn nên phân biệt giữa hồng treo gió và hồng sấy. Hồng sấy có màu đen còn hồng treo gió sẽ có màu nâu sẫm.
Chọn hồng dựa vào màu sắc: Những quả hồng treo gió ngon, đạt chuẩn phải đáp ứng về độ chín nhất định nhưng vẫn có độ cứng, chắc quả. Sau khi treo gió khoảng 3 - 4 tuần, hồng sẽ ngả sang màu nâu thẫm và có độ ngọt ngào, thơm ngon đạt chuẩn.
Nên mua hồng treo gió còn cuống: Phần cuống hồng rất quan trọng. Những quả hồng treo gió không còn cuống sẽ dễ bị vi khuẩn xâm nhập gây hư hỏng, mất mùi vị, nấm mốc và chảy nước không còn ăn được. Vì vậy, khi mua hồng treo gió, bạn cần ưu tiên những quả còn cuống, vừa ngon hơn lại bảo quản được lâu hơn.
Trên đây là những chia sẻ về cách bảo quản hồng treo gió hiệu quả, giúp bạn giữ hồng treo gió ăn được lâu ngày hơn mà vẫn không bị ảnh hưởng đến hương vị thơm ngọt. Bạn nên chọn những nơi bán hồng treo gió uy tín, đảm bảo chất lượng món ăn và sức khỏe của chính bạn.
Hồng Nhung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.