Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Mách bạn cách làm mứt mận cực dễ tại nhà

Ngày 28/01/2023
Kích thước chữ

Ngày Tết, mứt là món ăn vặt không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt. Trong đó, mứt mận là một trong số loại mứt rất dễ làm và được nhiều người yêu thích. Hãy cùng tham khảo cách làm mứt mận trong bài viết dưới đây nhé!

Với hương vị chua ngọt hấp dẫn, mứt mận là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt trong dịp Tết. Không những vậy, cách làm mứt mận cũng không quá phức tạp, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến và thực hiện các công đoạn làm món này tại nhà. Dưới đây là những bí quyết làm mứt mận giúp bạn trổ tài bếp núc để chiêu đãi bạn bè, người thân nhé!

Thành phần dinh dưỡng trong mứt mận

Nguyên liệu chính để làm món mứt mận là quả mận và đường. Theo nhiều nghiên cứu, mận chứa rất nhiều thành phần dưỡng chất, khi được chế biến đúng cách, những thành phần này vẫn giữ nguyên vẹn giá trị đối với sức khỏe. 

Ước tính trung bình trong 100g quả mận sẽ chứa những dưỡng chất như sau: 94,1g nước, 0,6g protein, 0,2g chất béo, 0,7g chất xơ, 3,9g glucose, 20 kcal năng lượng, 9,92g đường (gồm các loại như glucoza, glucoza, saccaroza, fructoza…), các loại vitamin như vitamin B, C, E, K…

Ngoài ra, mận còn chứa một số khoáng chất thiết yếu như 0,4g sắt, 28mg canxi, 157 mg kali, 7mg magie 7mg, mangan, đồng… Các dưỡng chất khác cũng có trong quả mận như: Beta carotene, axit béo no và không no, purin, alanine, phenylalanine, lysine, valine, leucine, glutamic, axit aspartic…

Với món mứt mận, khi chế biến sẽ dùng nguyên quả, do đó, đây là một trong những yếu tố giúp cho món ăn vặt này có giá trị dinh dưỡng tương đương với mận tươi. Do đó, bạn đừng bỏ qua mứt mận trong những “món tủ” để ăn vặt, nhất là trong dịp Tết nhé!

cách làm mứt mận  1
Mứt mận là món ăn vặt giàu giá trị dinh dưỡng

Mứt mận có tác dụng gì với sức khỏe

Với thành phần dinh dưỡng như trên, mứt mận mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Có thể kể đến một số tác dụng nổi bật như:

Giảm mỡ máu, tốt cho tim mạch

Lượng kali dồi dào chứa trong mứt mận giúp kiểm soát huyết áp, ổn định nhịp tim và bảo vệ hệ tim mạch hiệu quả. Không những vậy, mứt mận cũng chứa rất ít chất béo và nhiều chất xơ, giúp giảm lượng cholesterol trong máu rất tốt, đồng thời hạn chế nguy cơ mắc các bệnh như thiếu máu hay nhồi máu cơ tim.

Tốt cho người béo phì và bị bệnh tiểu đường

Mận có rất ít calo nhưng lại giàu chất xơ, nhờ đó giúp làm chậm quá trình hấp thụ chất béo và chất đường từ thực phẩm, tăng tiết insulin. Nhờ quá trình này mà lượng đường huyết trong cơ thể luôn được duy trì ở mức ổn định, do đó đây là món ăn thích hợp cho người bị thừa cân, rối loạn mỡ máu và tiểu đường.

Ngăn ngừa táo bón, cải thiện hệ tiêu hóa

Chất xơ không hòa tan trong mứt mận có tác dụng ngăn cản dịch vị và vi khuẩn có hại tác động xấu đến niêm mạc dạ dày. Không những vậy, chúng còn giúp chúng ta có cảm giác no lâu, giảm sự thèm ăn, kích thích tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột, nhuận tràng. 

Có lợi cho thị lực

Các vitamin và khoáng chất như vitamin A, B, C, beta carotene... trong mứt mận được chứng minh rất tốt cho thị lực, giúp phòng tránh các bệnh nguy hiểm về mắt. 

Chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch

Mứt mận chứa nhiều vitamin C, vitamin A giúp nâng cao sức đề kháng, chống oxy hóa, tăng liên kết các mô và tạo collagen, nhờ đó da dẻ luôn căng mịn và giảm nếp nhăn. 

Ngăn ngừa ung thư

Sắc tố Anthocyanin có trong quả mận giúp loại bỏ các gốc tự do, chống oxy hóa, nhờ đó hỗ trợ phòng ngừa một số bệnh ung thư nguy hiểm. 

cách làm mứt mận  2
Những người bị bệnh táo bón nên ăn mứt mận 

Cách làm mứt mận thơm ngon tại nhà

Dưới đây là 2 cách làm mứt mận thơm ngon và rất dễ thực hiện tại nhà mà bạn có thể tham khảo áp dụng. 

Cách làm mứt mận kiểu miền Bắc

Với cách làm mứt mận kiểu miền Bắc, nguyên liệu bạn cần chuẩn bị là 1kg mận tươi, 500g đường vàng, 100g gừng tươi, 1 muỗng canh muối ăn, 500ml nước vôi trong. 

Cách thực hiện như sau:

Bước 1 - Sơ chế nguyên liệu: Trước hết, bạn ngâm mận với nước muối pha loãng trong 30 phút, sau đó rửa sạch mận và để ráo nước. Tiếp theo, bạn dùng dao rạch những đường mỏng dọc trái mận rồi ngâm với nước vôi trong khoảng 4 tiếng cho mận dẻo và ngon hơn. Sau đó, bạn vớt mận ra, rửa thật sạch hết nước vôi trong qua nhiều lần nước. Gừng bạn cạo vỏ, rửa sạch rồi xắt sợi mỏng.

Bước 2 - Ướp mận với đường: Bạn nấu sôi 1 lít nước, cho mận vào chần sơ trong 1 phút, sau đó vớt ra thau nước đá lạnh ngâm trong 10 phút cho mận giòn rồi vơt ra rổ, để ráo. Tiếp đó, bạn cho 500 gram đường vàng vào tô, trộn với mận để thấm đều. Bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Ướp mận trong 8 tiếng và chờ cho đường tan hết.

Bước 3 - Sên mận: Bạn bắc chảo sên lên bếp, chắt phần nước đường ướp mận vào nấu sôi đến khi đặc sệt lại. Tiếp đó, bạn cho phần mận vào, bật lửa nhỏ liu riu rồi dùng đũa đảo đều trong khoảng 10 phút, sau đó bạn cho ra dĩa để riêng. Bạn cho vào tiếp 100g gừng thái sợi, tiếp tục rim 5 phút ở lửa nhỏ. Rưới phần hỗn hợp này lên mận, sau đó mang phơi ngoài trời nắng trong 4 - 5 tiếng là đã hoàn thành. 

cách làm mứt mận  3
Cách làm mứt mận ngon là phải phơi khô hoặc sấy giòn đúng tiêu chuẩn 

Cách làm mứt mận kiểu miền Nam

Với cách làm mứt mận này, bạn cần chuẩn bị 1kg mận tươi, 200g đường cát trắng và 1 muỗng canh muối ăn. 

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1 - Sơ chế mận: Trước hết, bạn ngâm rửa mận với nước muối pha loãng sau đó vớt ra rửa lại nhiều lần với nước để ráo. Tiếp đó, bạn dùng dao cắt bỏ cùi mận, cắt mận làm đôi, cho vào tô sạch. 

Bước 2 - Ướp mận với đường: Bạn cho 200g đường cát và mận vào tô, trộn đều cho đường thấm đều vào mận. Sau đó, bạn bọc kín tô bằng màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi đường tan ra, hòa quyện vào mận.

Bước 3 - Sên mận: Bạn bắc chảo lên bếp, chắt phần nước đường ướp mận vào nấu sôi đến khi đặc sệt lại. Sau đó, bạn cho mận đã ướp vào, bật lửa nhỏ liu riu và dùng đũa đảo đều, sên mận khoảng 15 phút đến khi nước đường cạn hết, keo sệt lại. 

Bước 4 - Sấy mứt: Cuối cùng, bạn đặt mận lên khay, cho vào lò sấy chuyên dụng hoặc cho vào lò nướng. 

Như vậy, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ về giá trị dinh dưỡng của mứt mận và cách làm mứt mận ngon tại nhà. Đây là món ăn bổ dưỡng và thơm ngon, vì thế bạn đừng bỏ qua bí quyết trổ tài bếp núc để chiêu đãi người thân và bạn bè nhé! 

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Hellobacsi

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin