Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bồ công anh có tên gọi khác là rau diếp trời, rau bồ cóc hay rau diếp hoang. Lá bồ công anh có nhiều vitamin và khoáng chất như canxi, sắt, vitamin A, vitamin C… rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt, trà bồ công anh lợi sữa và được khuyên dùng cho phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú.
Tắc tia sữa là tình trạng thường gặp ở nhiều chị em sau khi sinh và để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng như ít sữa, căng tức ngực, viêm, nhiễm khuẩn… Theo các chuyên gia, chị em cần massage ngực, sử dụng máy hút sữa hoặc các loại thuốc, thảo dược để giúp thông tuyến sữa. Bài viết này sẽ bật mí cho chị em thức uống trà bồ công anh lợi sữa hiệu quả, an toàn, đơn giản ngay tại nhà. Đừng bỏ qua nhé!
Bồ công anh là cây thân thảo, thuộc họ cúc, phần lá có dạng hình mác thuôn dài, nhọn ở đầu, nhẵn, hoa có màu vàng hoặc tím. Cây có chiều cao khoảng từ 50cm đến 1.5m, tuổi thọ trung bình rất thấp từ 1 - 2 năm. Bồ công anh có thể sử dụng được cả lá, hoa, thân và rễ.
Hiện nay, bồ công anh có 3 loại gồm bồ công anh chỉ thiên, bồ công anh cao và bồ công anh thấp. Trong đó, bồ công anh chỉ thiên chủ yếu sống ở miền Nam và thường dùng để nấu trà. Bồ công anh cao chủ yếu mọc ở vùng đồng bằng và trung du miền núi phía Bắc.
Tất cả các bộ phận của cây bồ công anh đều có tác dụng tốt cho sức khỏe. Phần lá giúp lợi tiểu, giải độc gan hiệu quả. Phần rễ cũng hỗ trợ chức năng gan, mật và kích thích cảm giác thèm ăn. Phần hoa và cành được sử dụng làm các loại trà như trà bồ công anh lợi sữa, trà thanh nhiệt, trà giải độc… Cùng theo dõi cụ thể những công dụng của bồ công anh mang lại cho sức khỏe dưới đây nhé!
Trong bồ công anh có chứa axit citric và chlorogenic có tác dụng kích thích sản xuất insulin, ức chế khả năng hấp thụ glucose, giảm lượng đường trong máu. Đồng thời, lượng đường dư thừa trong cơ thể cũng sẽ được đào thải ra ngoài. Vì thế, những bệnh nhân tiểu đường nên sử dụng bồ công anh để kiểm soát bệnh tốt nhất.
Đặc tính của bồ công anh là khả năng kháng khuẩn, chống virus gây bệnh nhờ lượng vitamin C và luteolin. Theo các nghiên cứu, chủng vi khuẩn Staphylococcus aureus gây ra các bệnh nhiễm trùng da và đôi khi viêm phổi, viêm nội tâm mạc và viêm tủy xương được tiêu diệt bởi các chiết xuất từ bồ công anh.
Đồng thời, các vết bỏng, sẹo cũng được chữa lành nhờ hoạt chất polyphenol. Bạn có thể sử dụng chiết xuất methanol để cảm nhận được hiệu quả. Phần nhựa ở thân và lá bồ công anh có vị đắng, tính kiềm và khả năng sát khuẩn tốt nên thích hợp điều trị các bệnh về da như nấm, ngứa hoặc côn trùng cắn…
Chất dandelion trong bồ công anh là một thành phần thúc đẩy quá trình điều tiết và đảm bảo máu lưu thông tốt. Đồng thời, bồ công anh còn có các chất chống oxy hóa gồm beta-caroten, polyphenol giúp ức chế stress oxy hóa, tái tạo và bảo vệ da khỏi lão hóa và các tia độc hại từ ánh sáng mặt trời.
Ngoài ra, bồ công anh rất giàu canxi và vitamin K, vitamin C và luteolin. Đây là các nhóm chất giúp bảo vệ xương chắc khỏe và chống lão hóa sớm.
Nhóm thành phần gồm sodium, canxi, magie và sắt trong lá bồ công anh có tác dụng thông tuyến sữa ở phụ nữ cho con bú. Vì thế, chữa tắc tia sữa bằng lá bồ công anh đã không còn quá xa lạ. Đồng thời, lượng sữa mẹ cũng được thúc đẩy sản xuất nhiều hơn. Bạn có thể sử dụng trà bồ công anh lợi sữa hoặc chế biến món ăn như luộc, nấu canh, xào.
Lá bồ công anh chứa nhiều chất xơ, đặc biệt phần rễ giàu chất xơ prebiotic inulin. Nhờ đó, cơ quan tiêu hóa hoạt động trơn tru, chống táo bón, phòng ngừa bệnh trĩ và viêm ruột thừa. Đồng thời, với vị đắng, tính mát, trà bồ công anh cũng là thức uống giúp thanh nhiệt và thải độc gan rất tốt.
Trà bồ công anh được chế biến từ tất cả các bộ phận của cây gồm hoa, lá, cành và rễ. Theo Đông y, trà bồ công anh có tính lạnh, vị đắng ngọt giúp thanh nhiệt và giải độc rất tốt.
Theo Tây y, bồ công anh chứa tới 17 loại axit amin và các chất như sắt, vitamin C, B, A, magie, canxi, natri… Trong đó, hàm lượng sắt trong bồ công anh tương đương với trong rau dền, tốt cho phụ nữ sau sinh. Nhóm vitamin A, B1, B6, canxi, sắt, sodium có tác dụng thanh lọc gan, làm mát cơ thể, kích thích sản xuất sữa. Tóm lại, trà bồ công anh lợi sữa, giúp hạ sốt nhanh, giảm tình trạng đau tức ngực, viêm sưng vú hiệu quả.
Trà bồ công anh lợi sữa là sự lựa chọn tuyệt vời cho nhiều chị em đang trong thời kỳ cho con bú. Tuy nhiên, sử dụng bồ công anh như thế nào mới hiệu quả và đúng cách?
Đầu tiên, mẹ có thể chuẩn bị lá bồ công anh tươi, rửa sạch, giã nát cùng với muối và vắt lấy nước uống. Phần bã đem đắp lên ngực khoảng 1 tiếng để giúp tuyến sữa được mềm mại và tăng khả năng sản xuất sữa. Ngoài ra, mẹ cũng có thể sử dụng lá bồ công anh khô đun cùng nước để uống hàng ngày.
Ngoài ra, mẹ cần chú ý để tránh mắc những sai lầm sau đây khi dùng bồ công anh:
Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về trà bồ công anh lợi sữa và những lưu ý cần thiết. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ đến với người thân, bạn bè cùng tham khảo và đừng quên tiếp tục đồng hành cùng Nhà thuốc Long Châu trong những bài viết khác nữa nhé!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.