Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chúng ta ai cũng đều biết rằng quả đu đủ mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, liệu rằng bà bầu 3 tháng đầu ăn đu đủ chín được không? Và ăn như thế nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe mẹ và bé?
Người mang thai luôn cần phải cẩn trọng trong sinh hoạt và ăn uống. Trong thời gian thai kỳ, các chuyên gia khuyến khích mẹ bầu nên tăng cường bổ sung nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng. Đặc biệt là trong 3 tháng đầu mang thai, yếu tố dinh dưỡng sẽ quyết định lớn đến sức khoẻ mẹ và thai nhi. Vậy bà bầu 3 tháng đầu ăn đu đủ chín được không? Cách ăn thế nào là hợp lý?
Đu đủ chín là thực phẩm tốt cho sức khỏe mẹ bỉm. Ăn nhiều đu đủ chín giúp tăng cường sức đề kháng cho người mang thai. Bởi hợp chất Beta Carotene trong đu đủ sẽ giúp mẹ bầu phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm hiệu quả. Đu đủ chín còn giàu Vitamin B và các khoáng chất như canxi, kẽm, kali, magie,... Chúng sẽ giúp thai nhi phát triển tốt hệ thần kinh và tăng cường sức khỏe tim mạch cho người mẹ.
Khi mang thai, phụ nữ thường gặp vấn đề về táo bón. Việc ăn đu đủ chín sẽ hỗ trợ hệ tiêu hoá hoạt động tốt và tránh nguy cơ táo bón, đầy hơi. Vitamin C trong đu đủ chín còn giúp hạn chế các tình trạng như đau nhức khớp, đầu gối, hông và cảm giác tê bì ở chân và tay cho phụ nữ mang thai.
Ngoài ra, nhiều chuyên gia dinh dưỡng cũng chỉ ra rằng việc mẹ bầu ăn đu đủ chín sẽ giúp họ vượt qua cơn ốm nghén dễ dàng hơn. Vị ngọt dịu của đu đủ chín sẽ giảm cảm giác thèm ăn, giảm triệu chứng ốm nghén, điều hoà hormone,... đem lại tinh thần thoải mái nhất cho mẹ bầu.
Với những phụ nữ bị nổi mụn hoặc xỉn màu da khi mang thai, ăn đu đủ là cách cải thiện làn da hiệu quả nhất. Hàm lượng Vitamin E và Vitamin C sẽ giúp chống lại oxy hóa mạnh mẽ, giảm hình thành sắc tố da - Nguyên nhân khiến da bị sạm đen, thâm nám khi mang bầu.
Ba tháng đầu thai kỳ là giai đoạn quan trọng nhất để thai nhi phát triển ổn định. Trong thời gian này, thai nhi cần được chăm sóc cẩn thận. Bởi vì cơ thể mẹ chưa thực sự thích ứng với việc mang thai. Vậy nên trong ăn uống cũng cần phải kiêng cữ nhiều. Vậy bầu 3 tháng đầu ăn đu đủ chín được không? Mẹ bầu vẫn có thể ăn đu đủ bình thường, không phải lo lắng thực phẩm này sẽ ảnh hưởng đến cả hai.
Tuy nhiên, bà bầu chỉ nên ăn đu đủ chín, tránh ăn đu đủ còn sống. Bởi lẽ, mủ của đu đủ xanh có chứa một chất mang tên papain. Chính chất này gây ra các cơn co thắt tử cung bất thường. Vì thế, nếu ăn đu đủ chưa chín sẽ dễ bị sảy thai hay sinh non.
Papain trong đu đủ xanh cũng làm suy yếu các màng giữ thai nhi, làm việc tồn tại của bào thai trở nên khó khăn hơn. Vậy nên với những ai đang mang thai dù là 3 tháng đầu hay 3 tháng cuối, họ tuyệt đối không ăn đu đủ xanh.
Một số lưu ý mà phụ nữ mang thai nên để biết khi ăn đu đủ chín:
Một số cách chế biến đu đủ chín:
Trên đây là những giải đáp về thắc mắc mẹ bầu 3 tháng đầu ăn đu đủ chín được không. Từ những nội dung trên, chúng ta có thể yên tâm hơn khi ăn đu đủ chín trong 3 tháng đầu thai kỳ mà không cần ko ngại sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Chúc bạn sẽ luôn có một thai kỳ ổn định.
Bảo Thanh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...