Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Mẹ & bé/
  4. Chăm sóc bé

Mẹ thắc mắc có nên dùng cháo ăn liền cho bé không?

Ngày 18/04/2023
Kích thước chữ

Cháo ăn liền cho bé là một loại thực phẩm tiện lợi và được thiết kế đặc biệt để cung cấp dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên có nên lạm dụng cháo ăn liền cho bé không?

Một trong những loại thực phẩm ăn liền được ưa chuộng tại Việt Nam là cháo ăn liền. Nó được đánh giá cao bởi tính tiện dụng, giá cả phải chăng và hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra là liệu cháo ăn liền có phù hợp cho các bé hay không? Hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu và trả lời câu hỏi này nhé.

Tổng quan về sản phẩm cháo ăn liền

Theo thời gian, các nhà sản xuất thực phẩm đã dần thay đổi cách tiếp cận với người tiêu dùng. Thay vì tập trung vào việc cung cấp các sản phẩm chỉ để no bụng, họ đã tập trung nhiều hơn vào việc sử dụng các thành phần nguyên liệu tốt hơn, hàm lượng dinh dưỡng cao hơn và cải thiện hương vị nhằm tạo ra các sản phẩm đóng gói giống như món ăn nấu tại nhà. Để đa dạng hóa các loại thực phẩm ăn liền trên thị trường, các nhà sản xuất cũng đã phát triển thêm nhiều loại sản phẩm gói như hủ tiếu, phở, bún, cháo,...

Mẹ thắc mắc có nên dùng cháo ăn liền cho bé không? 2
Cháo ăn liền dễ tiêu hoá, dùng được cho cả trẻ em

Các sản phẩm trên đều có điểm chung là được sản xuất với thành phần chính là hạt gạo và được sản xuất bởi nhiều thương hiệu lớn trong và ngoài nước. Mỗi sản phẩm lại có nhiều hương vị và giá thành khác nhau để phù hợp với từng phân khúc khách hàng riêng biệt.

Sản phẩm cháo ăn liền đã trở thành một sản phẩm phổ biến và có thể được sử dụng cho cả trẻ em và người lớn. Sản phẩm này vừa dễ tiêu hóa, vừa có hương vị thơm ngon lại giàu dưỡng chất.

Phân loại cháo ăn liền có trên thị trường

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng, các nhà sản xuất đang tập trung vào việc phát triển nhiều công nghệ mới và nghiên cứu các phương pháp sản xuất cháo ăn liền vừa ngon miệng, vừa có giá cả phải chăng, đồng thời vẫn đảm bảo giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng. Trên thị trường hiện nay, có thể phân loại các sản phẩm cháo ăn liền thành 3 nhóm chính:

  • Phương pháp sấy nhiệt được sử dụng trong sản xuất cháo ăn liền: Nhóm sản phẩm cháo ăn liền này chiếm một lượng lớn trên thị trường hiện nay. Ưu điểm của phương pháp này là chi phí sản xuất thấp, giá thành bán ra cho người tiêu dùng phù hợp với mọi đối tượng khách hàng. Tuy nhiên, sản phẩm có thể dễ bị mất màu và hàm lượng dinh dưỡng giảm dần theo thời gian (thường dưới 6 tháng) do ảnh hưởng của quá trình sấy nhiệt.
  • Sản phẩm cháo ăn liền sử dụng phương pháp sấy thăng hoa: Đây là một nhóm sản phẩm ít phổ biến trên thị trường Việt Nam. Do công nghệ sản xuất đòi hỏi kỹ thuật và nhân công trình độ cao nên chi phí sản xuất cao, khiến giá thành bán ra ở mức trung bình cao hơn so với các sản phẩm cháo ăn liền khác. Tuy nhiên, sản phẩm cháo được sản xuất theo phương pháp này giữ được màu sắc, hương vị, kết cấu, hàm lượng dinh dưỡng như cháo tươi nấu tại nhà. Đặc biệt, cháo không sử dụng chất bảo quản, không thêm bột ngọt hay hương liệu tổng hợp mà vẫn có mùi thơm và độ thơm ngọt tự nhiên từ các thành phần nguyên liệu rau, củ, thịt trong cháo.
  • Cháo tươi đóng gói sau khi nấu chín: Đây là loại cháo đang có giá thành bán ra cao nhất trên thị trường hiện nay. Ưu điểm của sản phẩm là người dùng có thể sử dụng ngay sau khi mở bao bì, rất tiện lợi. Tuy nhiên, do quá trình đóng gói sau khi nấu chín, hàm lượng dinh dưỡng giữ lại trong sản phẩm không còn nhiều và mùi vị của các loại cháo gần như giống nhau.

Cháo ăn liền có nhiều dinh dưỡng như các mẹ vẫn nghĩ?

Các loại cháo ăn liền không cung cấp đầy đủ dinh dưỡng như nhiều người nghĩ. Dù rất tiện lợi, nhưng thực tế là chúng bị thiếu hụt nhiều chất dinh dưỡng. Theo nghiên cứu của viện dinh dưỡng, để có một bát cháo đầy đủ chất dinh dưỡng cần có thịt, cá, tôm hoặc trứng. Tuy nhiên, tất cả các loại cháo ăn liền đang được bán trên thị trường hiện nay đều không đáp ứng được điều đó. 

Mẹ thắc mắc có nên dùng cháo ăn liền cho bé không? 3
Cháo ăn liền không thực sự giàu dinh dưỡng

Mỗi gói cháo ăn liền chứa nhiều loại gia vị như bột ngọt, hạt nêm,... ngoài ra, tất cả các sản phẩm cháo ăn liền đều sử dụng các chất bảo quản không có lợi cho trẻ. Chưa kể, mỗi gói cháo ăn liền phải trải qua nhiều giai đoạn chế biến, sản xuất nên dù chúng có chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng sau một thời gian dài, những chất đó cũng sẽ bị biến đổi thành các chất khác không có lợi cho trẻ. 

Có nên cho bé sử dụng cháo gói ăn liền không?

Việc sử dụng cháo ăn liền cho bé là một vấn đề gây tranh cãi. Dưới đây là một số lợi và hại của việc sử dụng cháo ăn liền cho bé:

Lợi ích

Tiện lợi: Cháo gói ăn liền rất tiện lợi và dễ sử dụng, phù hợp cho các bậc phụ huynh bận rộn, đặc biệt là khi đi du lịch hoặc đang ở nơi xa nhà.

Cung cấp dinh dưỡng: Cháo gói ăn liền thường có chứa một số các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của bé.

Tác hại

Chất bảo quản: Hầu hết các loại cháo gói ăn liền chứa các chất bảo quản để giữ cho chúng tươi lâu hơn. Tuy nhiên, một số chất bảo quản có thể gây hại cho sức khỏe của bé, đặc biệt là nếu bé tiêu thụ chúng quá nhiều.

Chất béo và đường: Một số loại cháo gói ăn liền có chứa đường và chất béo cao, gây ra nguy cơ tăng cân và các vấn đề sức khỏe khác.

Chất lượng dinh dưỡng: Cháo gói ăn liền thường chứa ít dinh dưỡng hơn so với cháo tự nấu và không thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của bé.

Mẹ thắc mắc có nên dùng cháo ăn liền cho bé không? 4
Cháo gói ăn liền cho bé có chứa một số chất dinh dưỡng cần thiết

Tóm lại việc sử dụng cháo ăn liền cho bé là tùy thuộc vào tình huống cụ thể. Nếu bạn có thể tự nấu cháo cho bé, đây là lựa chọn tốt hơn để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và giảm thiểu các chất bảo quản. Tuy nhiên, nếu bạn phải sử dụng cháo gói ăn liền, hãy đảm bảo chúng đáp ứng các yêu cầu dinh dưỡng và không sử dụng quá nhiều. 

Lưu ý khi sử dụng cháo ăn liền cho bé

Các mẹ nên ưu tiên lựa chọn cháo ăn liền được sản xuất bằng phương pháp sấy thăng hoa hoặc công nghệ nấu chín để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho bé yêu. Riêng loại cháo sấy nhiệt, cần lưu ý khi cho bé sử dụng bởi loại này đã mất đi hầu hết hàm lượng dinh dưỡng. 

Bạn có thể tăng lượng dinh dưỡng khi dùng cháo gói cho bé bằng cách nấu kèm với trứng, thịt băm hoặc rau củ tươi. Bên cạnh đó, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trẻ em trước khi sử dụng cháo gói ăn liền cho bé. Đặc biệt, không sử dụng cháo ăn liền trong thời gian dài bởi có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa, đau bụng, nhiễm độc, tiêu chảy, ói mửa,... ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng của trẻ.

Mẹ thắc mắc có nên dùng cháo ăn liền cho bé không? 5
Lưu ý không dùng cháo ăn liền cho bé trong thời gian dài

Các mẹ có thể cân nhắc việc sử dụng cháo ăn liền cho bé con của mình. Mặc dù đây là một giải pháp tiện lợi cho những mẹ bận rộn, tuy nhiên các mẹ cần chú ý không lạm dụng cháo dinh dưỡng ăn liền bởi sử dụng thường xuyên có thể không đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ phát triển về thể chất.

Ly Huỳnh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin