Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Các chuyên gia đã khám phá ra mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và suy nghĩ. Vì vậy, hiểu rõ nên ăn gì là cách giúp giữ cho cả cơ thể và tâm trí luôn cảm thấy cân bằng.
Hiện nay, chúng ta ngày càng tập trung rất nhiều vào việc chăm sóc sức khỏe tâm lý cho bản thân. Một phần quan trọng trong việc này là chăm sóc chế độ ăn và cố gắng xây dựng mối quan hệ lành mạnh với các loại thực phẩm. Vì vậy, hiểu rõ nên ăn gì là cách giúp giữ cho cả cơ thể và tâm trí luôn cảm thấy cân bằng.
Các chuyên gia đã khám phá ra mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và suy nghĩ cũng như cách loại bỏ quan niệm về 'thực phẩm xấu'. Thay vào đó là phát triển một mối quan hệ lành mạnh với thức ăn mà không phải phụ thuộc vào những thông tin trên nhãn mác mỗi bao bì sản phẩm.
Khi chế độ ăn uống của bạn không được kết hợp đầy đủ các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, bạn có thể bị thiếu vitamin và khoáng chất quan trọng. Sự thiếu hụt này nếu nghiêm trọng và kéo dài có thể dẫn đến tâm trạng thấp, mệt mỏi quá mức và sự giảm chức năng nhận thức.
Để đảm bảo cơ thể hấp thu đủ các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu trong chế độ ăn uống hằng ngày, bạn nên cố gắng ăn ít nhất năm loại trái cây và rau củ mỗi ngày. Một số vitamin và khoáng chất quan trọng bao gồm vitamin B6 có trong rau bina, chuối, bơ và đậu hũ có thể tăng cường mức serotonin trong cơ thể và giúp chúng ta cảm thấy vui vẻ hơn.
Ăn uống đều đặn rất quan trọng để giúp cơ thể tập trung, cải thiện tâm trạng và chức năng nhận thức. Nếu bạn không ăn uống đều đặn có thể gây ra tình trạng giảm đường huyết, gây ra cảm giác mệt mỏi, cáu kỉnh và không thể tập trung.
Quan trọng là phải ăn uống đều đặn và chọn những loại thực phẩm giúp giải phóng năng lượng chậm, giữ cho mức đường huyết của bạn ổn định trong suốt cả ngày. Một số thực phẩm tốt cho việc này bao gồm:
Tinh bột không phải là hợp chất không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều tinh bột tinh chế có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và sức khỏe của bạn. Có hai loại tinh bột tinh chế chính (còn gọi là tinh bột qua xử lý) là đường và ngũ cốc. Những loại tinh bột tinh chế này có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm như gạo trắng, pizza, bánh và nước trái cây. Ở dạng này, tinh bột đã bị loại bỏ hoàn toàn các chất dinh dưỡng và khoáng chất.
Việc ăn những loại tinh bột tinh chế này có thể gây ra tình trạng tăng và giảm đột ngột lượng đường trong máu, kích thích sự giải phóng của các hormone căng thẳng. Do đó dễ dẫn đến tâm trạng cáu gắt hoặc tiêu cực. Chế độ ăn uống cao tinh bột tinh chế cũng có thể dẫn đến nguy cơ tăng cao về trầm cảm và lo âu.
Các axit béo không bão hòa đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển và hoạt động của não. Nếu thiếu chúng, chức năng não của bạn sẽ bị giảm đáng kể. Chúng là những axit béo thiết yếu trong chế độ ăn uống vì cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất chúng. Ta có thể tìm thấy axit béo trong các loại cá có nhiều dầu mỡ như cá hồi và cá hồi đỏ, hạt (đặc biệt là hạt óc chó và hạnh nhân), hạt giống, dầu ô liu và dầu hướng dương,…
Mỗi cơ thể người đều một mối quan hệ với thức ăn. Chúng được xác định bởi suy nghĩ, cảm xúc và hành vi cá nhân liên quan đến chế độ ăn uống, cân nặng và sức khỏe. Vài người có mối quan hệ tiêu cực với thực phẩm bao gồm những hành vi và suy nghĩ không bình thường về thức ăn, như:
Điều này không có nghĩa là bạn bị rối loạn ăn uống, nhưng nó khiến bạn có nguy cơ mắc rối loạn như vậy. Một mối quan hệ tốt giữa cơ thể với thức ăn cần cho phép bản thân bạn ăn không điều kiện. Không có thức ăn nào bị cấm và bạn không có cảm giác tội lỗi khi ăn những thực phẩm mà bạn coi là "không lành mạnh”.
Làm thế nào để xây dựng một mối quan hệ lành mạnh với thức ăn? Đó không phải là điều bạn có thể đạt được trong một đêm, nhưng nếu bạn cố gắng thì hoàn toàn có thể bằng cách áp dụng một vài mẹo sau đây:
Quan trọng là hãy ăn những gì bạn muốn một cách điều độ, bao gồm cả những thực phẩm không được coi là "lành mạnh" hoặc giàu dinh dưỡng. Không có thực phẩm nào bị cấm và việc cho phép bản thân thưởng thức ẩm thực có thể giúp loại bỏ bất kỳ cảm giác tội lỗi và dẫn đến một cái nhìn tích cực hơn về thức ăn.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.