Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Dưa muối là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng. Nhưng bên cạnh những lợi ích cho sức khỏe thì dưa muối vẫn có thể gây hại cho sức khỏe nếu không sử dụng đúng cách.
Dưa muối là một trong những món ăn lâu đời tại Việt Nam cũng như các nước Châu Á. Ngoài việc có thể sử dụng lâu dài thì dưa muối còn kích thích vị giác rất tốt, tạo nên sự ngon miệng cho bữa ăn. Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn dưa muối đem đến những lợi ích nhất định cho sức khỏe, nhưng cạnh đó cũng có những nguy cơ tiềm ẩn. Cùng tìm hiểu xem những mặt lợi và hại khi ăn dưa muối nhé.
Ngâm muối là một hình thức của quá trình lên men. Trong môi trường này, các loại rau củ và trái cây lên men giúp vi khuẩn lành mạnh phá vỡ cellulose khó tiêu hóa trong thực phẩm cũng như một số đường tự nhiên. Đây cũng chính là lý do một số người không dung nạp lactose nhưng vẫn có thể ăn được sữa chua.
Những vi khuẩn lành mạnh giúp giữ thực phẩm lên men an toàn và ít khả năng bị hư hỏng. Đồng thời khi chúng ta ăn dưa muối cũng có thể làm tăng hàm lượng probiotic có lợi trong đường ruột, giúp kích thích tiêu hóa và giúp tăng cường sức đề kháng, tính miễn dịch cho cơ thể.
Chúng ta nghe rất nhiều về các loại trái cây và rau củ sở hữu dồi dào chất chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do - những chất có hại được hình thành tự nhiên trong cơ thể và có thể dẫn đến tổn thương tế bào cùng các vấn đề như bệnh tim , ung thư. Nhưng một điều mà ít ai biết chính là những chất chống oxy hóa này rất dễ bị phá vỡ trong quá trình chúng ta chế biến thức ăn do chúng nhạy cảm với nhiệt. Một cách hay được tìm thấy để bảo toàn tính chất chống oxy hóa này ở rau củ và trái cây chính là hình thức muối dưa.
Chúng ta ắt hẳn đã biết đến vai trò quan trọng của Vitamin và khoáng chất đối với cơ thể. Các vi chất quan trọng này giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật, xây dựng khả năng miễn dịch, tăng cường sự chắc khỏe cho xương, bảo vệ thị lực, chữa thiếu máu và duy trì các chức năng khác của cơ thể.
Món dưa muối chua không chỉ giữ được độ tươi ngon của thực , giúp kích thích vị giác của chúng ta mà chúng còn cung cấp các loại vitamin thiết yếu như vitamin C, A, K, folate và các khoáng chất như sắt, canxi và kali,... rất có lợi cho sức khỏe.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ dưa chua có giấm giúp cải thiện nồng độ hemoglobin ở bệnh nhân đái tháo đường, từ đó giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường hiệu quả hơn.
Sở dĩ ăn dưa muối chua bằng giấm có lợi ích với bệnh nhân tiểu đường là bởi các axit axetic có mặt trong giấm có trách nhiệm cho hiện tượng này. Tuy nhiên, phải cẩn thận để tránh việc tiêu thụ dưa chua muối nhiều vì muối dư thừa sẽ làm tăng huyết áp.
Một điều thú vị về dưa muối chua nữa chính là chất xơ trong loại thực phẩm này giúp bạn no lâu hơn, từ đó hạn chế cảm giác thèm ăn và giúp điều chỉnh cân nặng một cách tự nhiên.
Một nghiên cứu vào năm 2014 cho thấy chế phẩm sinh học trong dưa chua truyền thống của Nhật có thể chống lại tế bào ung thư lá lách ở chuột. Phát hiện này góp phần vào công cuộc nghiên cứu về hướng điều trị ung thư lá lách cho con người trong tương lai.
Bên cạnh một số lợi ích vừa nêu thì việc ăn dưa muối chua không kiểm soát có thể gây một số vấn đề bất lợi cho cơ thể.
Tại Thổ Nhĩ Kỳ và Nhật Bản, những nơi rất ưa chuộng sử dụng dưa muối chua trong bữa ăn hằng ngày, tỷ lệ ung thư dạ dày cao hơn đáng kể.
Khi một nhóm các bác sĩ tại Thổ Nhĩ Kỳ xem xét chế độ ăn của bệnh nhân bị ung thư dạ dày thì phát hiện, bệnh nhân ung thư dạ dày ăn ít hơn đáng kể ngũ cốc, bánh mì, sữa và nước cam ép, nhưng họ lại ăn dưa chua nhiều hơn so với những người không bị ung thư.
Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để làm sáng tỏ mối liên quan này nhưng việc ăn dưa muối chua quá mặn có thể đặt bạn vào nguy cơ bị ung thư dạ dày.
Muối là thành phần không thể thiếu khi bạn muốn bảo quản lâu hơn bất kỳ loại thực phẩm nào. Tỉ lệ muối chiếm khoảng 5% trong hầu hết các công thức muối dưa.
Việc tiêu thụ gián tiếp một lượng muối lớn khiến bạn có nguy cơ bị tăng huyết áp và bệnh tim mạch.
Trong ‘Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ’ cho thấy những người có bệnh tăng huyết áp hoặc tiền tăng huyết áp cần hạn chế lượng natri hàng ngày của họ và chỉ nên tiêu thụ khoảng 1.500mg/ngày.
Nếu ăn quá nhiều dưa muối chua trong một lần thì sẽ dễ gây kích thích tăng tiết axit dạ dày, làm phát triển hội chứng trào ngược dạ dày thực quản và dễ làm khởi phát viêm loét dạ dày có sẵn.
Trần Trang
Nguồn tham khảo: Sức Khỏe Đời Sống
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.