Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chắc hẳn bạn từng nghe đến nấm mối nhưng không hiểu vì sao loại nấm này có giá bán cao rất nhiều lần nấm thông thường mà nhiều người vẫn sẵn sàng mua? Đó là do công dụng của nấm mối mang lại cho sức khỏe.
Nấm mối là loại nấm thường mọc ở những nơi có tổ mối bên dưới. Hình dạng của nấm mối cao khoảng 4 - 6cm, thân cây tròn, khi còn non nấm có màu đất nâu xám nhạt hoặc màu xám trắng, khi già sẽ chuyển thành màu trắng ngà. Nấm mối rất được yêu thích, có thể dùng tươi hoặc khô đều mang lại giá trị dinh dưỡng cao, ngăn ngừa được một số bệnh phổ biến nhờ công dụng của nấm mối.
Nấm mối được sinh trưởng nhờ vào một loại men do mối tiết ra. Đó là lý do người ta thường tìm thấy nhiều nấm mối tại nơi có nhiều mối đất sinh sống. Điều đặc biệt là nấm mối chỉ xuất hiện một lần trong năm và kéo dài suốt một tháng. Bạn sẽ thấy nấm mối được rao bán khi xuất hiện những cơn mưa đầu mùa và kéo dài cho đến đầu tháng 6 âm lịch.
Trải qua nhiều giai đoạn sinh trưởng, nấm mối vào mỗi giai đoạn sẽ có hình dạng khác nhau như sau:
Nấm mối có hai loại chính, bao gồm nấm mối trắng tự nhiên và nấm mối đen. Mặc dù cả hai đều ngon, giá trị dinh dưỡng cao nhưng hương vị, màu sắc, thành phần hóa học lẫn hàm lượng dinh dưỡng của mỗi loại sẽ khác nhau.
Loại nấm này chỉ được tìm thấy ở nơi nào có tổ mối dưới đất. Nấm mối trắng tự nhiên có màu trắng, mặt trong mũ nấm màu trắng còn mặt ngoài màu xám, phần gốc hơi ngả vàng.
Theo nghiên cứu, những người bệnh tật và người lớn tuổi thường xuyên ăn nấm mối trắng rất có lợi cho sức khỏe, nhất là có thể cải thiện khả năng miễn dịch, chống lại các tế bào ung thư, làm giảm lượng đường trong máu.
Đây là loại nấm được nuôi trồng trong môi trường khép kín an toàn, mang lại nhiều công dụng đặc biệt trong Đông lẫn Tây y. Nấm mối đen có chiều dài khoảng 10 – 15cm, bên ngoài có màu đen, thịt trắng ăn ngọt và giòn.
Để bảo quản nấm mối sử dụng được lâu dài, không hư hỏng, bạn nên loại bỏ nụ nấm, gốc nấm bị ố vàng, úng, hư, dập. Ngoài ra, nấm cần được để ở nơi thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh để hạn chế quá trình hô hấp của nấm mối và sự phát triển của vi sinh vật.
Trên thị trường, giá bán nấm mối cao hơn rất nhiều so với nấm thông thường. Sở dĩ giá thành nấm mối cao là do công dụng của nấm mối đối với sức khỏe. Cụ thể như sau:
Từ thời xa xưa, ghi chép vào thời phong kiến, nấm mối đã được dùng để điều hoà kinh nguyệt, làm đẹp da. Các chị em hay gặp phải vấn đề về kinh nguyệt nên thường xuyên ăn nấm mối để phát huy công dụng của nấm mối.
Như đã nói ở trên, nấm mối rất giàu dinh dưỡng, khi ăn sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể nhờ hàm lượng vitamin và khoáng chất trong nấm cao. Bên cạnh đó, nấm mối còn có thể giúp phòng ngừa hiệu quả một số loại bệnh gió mùa, ốm vặt.
Nấm mối rất giàu protein, sắt, canxi,... nên khi chế biến thành món ăn sẽ giúp cho việc hấp thụ và bồi bổ sức khỏe của người lớn tuổi rất hiệu quả, với sự kết hợp của canxi và các vitamin D.
Một trong những công dụng của nấm mối đó là có khả năng ức chế sự phát triển của khối u và các loại virus gây hại. Bên cạnh đó, nấm mối có thể góp phần giảm thiểu khả năng phát triển khối u và kéo dài thời gian di căn cho bệnh nhân có thời gian để chống chọi với bệnh.
Ngoài những công dụng của nấm mối kể trên, ăn nấm mối thường xuyên còn giúp hỗ trợ điều trị các bệnh cơ thể như thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng,…
Với những người làm việc stress, mệt mỏi, dùng nấm mối mang lại lợi ích điều hòa hệ thần kinh, giảm stress, giúp ngủ ngon và sâu giấc hơn.
Nguyên liệu
Cách chế biến
Cạo vỏ ngoài nấm mối, rửa sạch nấm rồi để ráo;
Mướp gọt bỏ vỏ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn; hành ngò cắt từng khúc khoảng 2 - 3cm.
Bắt chảo lên bếp, cho chút dầu ăn rồi phi hành tỏi đến khi thơm, cho nấm vào xào với lửa lớn, nêm gia vị vừa ăn. Tiếp đó cho mướp vào xào cùng, nêm lại lần nữa cho vừa ăn. Nấu thêm khoảng 3 - 5 phút thì tắt bếp, cho hành ngò và tiêu vào là có thể thưởng thức.
Nguyên liệu
Cách chế biến
Nguyên liệu
Cách chế biến
Trên đây là những thông tin giúp bạn tìm hiểu về nấm mối là gì cùng những công dụng của nấm mối đối với sức khỏe. Mặc dù giá thành cao nhưng nấm mối rất được chị em nội trợ tìm mua vì những giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thể chế biến cho gia đình những món ăn từ nấm mối để giúp cả nhà sống vui sống khỏe mỗi ngày nhé.
Như Quỳnh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...