Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Nấm mối là gì? Công dụng của nấm mối

Ngày 28/12/2022
Kích thước chữ

Chắc hẳn bạn từng nghe đến nấm mối nhưng không hiểu vì sao loại nấm này có giá bán cao rất nhiều lần nấm thông thường mà nhiều người vẫn sẵn sàng mua? Đó là do công dụng của nấm mối mang lại cho sức khỏe.

Nấm mối là loại nấm thường mọc ở những nơi có tổ mối bên dưới. Hình dạng của nấm mối cao khoảng 4 - 6cm, thân cây tròn, khi còn non nấm có màu đất nâu xám nhạt hoặc màu xám trắng, khi già sẽ chuyển thành màu trắng ngà. Nấm mối rất được yêu thích, có thể dùng tươi hoặc khô đều mang lại giá trị dinh dưỡng cao, ngăn ngừa được một số bệnh phổ biến nhờ công dụng của nấm mối.

Nấm mối là gì?

Nấm mối được sinh trưởng nhờ vào một loại men do mối tiết ra. Đó là lý do người ta thường tìm thấy nhiều nấm mối tại nơi có nhiều mối đất sinh sống. Điều đặc biệt là nấm mối chỉ xuất hiện một lần trong năm và kéo dài suốt một tháng. Bạn sẽ thấy nấm mối được rao bán khi xuất hiện những cơn mưa đầu mùa và kéo dài cho đến đầu tháng 6 âm lịch.

Nấm mối là gì? Công dụng của nấm mối 1 Giá bán nấm mối cao hơn nhiều lần loại nấm thông thường.

Trải qua nhiều giai đoạn sinh trưởng, nấm mối vào mỗi giai đoạn sẽ có hình dạng khác nhau như sau:

  • Giai đoạn "nấm thâm kim" là khi chúng hút chất dinh dưỡng trong tổ nấm để lớn dần, sau đó rẽ đất mọc lên;
  • Nấm còn non, chưa thể thu hoạch được gọi là "nấm nứt đất". 
  • Vài ngày sau, khi nấm phát triển thành "nấm búp", chúng sẽ có hình dạng như cây dù. 
  • Khi nấm phát triển hơn, tán xòe ngang gọi là "nấm mở" hay "nấm tán dù". 
  • Khi nấm héo, hư dần gọi là "nấm tàn”. Bạn không nên ăn nấm mối giai đoạn này.

Nấm mối có hai loại chính, bao gồm nấm mối trắng tự nhiên và nấm mối đen. Mặc dù cả hai đều ngon, giá trị dinh dưỡng cao nhưng hương vị, màu sắc, thành phần hóa học lẫn hàm lượng dinh dưỡng của mỗi loại sẽ khác nhau.

Nấm mối trắng tự nhiên

Loại nấm này chỉ được tìm thấy ở nơi nào có tổ mối dưới đất. Nấm mối trắng tự nhiên có màu trắng, mặt trong mũ nấm màu trắng còn mặt ngoài màu xám, phần gốc hơi ngả vàng.

Theo nghiên cứu, những người bệnh tật và người lớn tuổi thường xuyên ăn nấm mối trắng rất có lợi cho sức khỏe, nhất là có thể cải thiện khả năng miễn dịch, chống lại các tế bào ung thư, làm giảm lượng đường trong máu.

Nấm mối đen

Nấm mối là gì? Công dụng của nấm mối 2 Sở dĩ giá thành nấm mối cao là do công dụng của nấm mối đối với sức khỏe.

Đây là loại nấm được nuôi trồng trong môi trường khép kín an toàn, mang lại nhiều công dụng đặc biệt trong Đông lẫn Tây y. Nấm mối đen có chiều dài khoảng 10 – 15cm, bên ngoài có màu đen, thịt trắng ăn ngọt và giòn. 

Để bảo quản nấm mối sử dụng được lâu dài, không hư hỏng, bạn nên loại bỏ nụ nấm, gốc nấm bị ố vàng, úng, hư, dập. Ngoài ra, nấm cần được để ở nơi thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh để hạn chế quá trình hô hấp của nấm mối và sự phát triển của vi sinh vật.

Công dụng của nấm mối là gì?

Trên thị trường, giá bán nấm mối cao hơn rất nhiều so với nấm thông thường. Sở dĩ giá thành nấm mối cao là do công dụng của nấm mối đối với sức khỏe. Cụ thể như sau:

Điều hoà kinh nguyệt cho phụ nữ

Từ thời xa xưa, ghi chép vào thời phong kiến, nấm mối đã được dùng để điều hoà kinh nguyệt, làm đẹp da. Các chị em hay gặp phải vấn đề về kinh nguyệt nên thường xuyên ăn nấm mối để phát huy công dụng của nấm mối.

Nấm mối là gì? Công dụng của nấm mối 3 Nấm mối có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, làm đẹp da.

Giúp tăng cường sức đề kháng

Như đã nói ở trên, nấm mối rất giàu dinh dưỡng, khi ăn sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể nhờ hàm lượng vitamin và khoáng chất trong nấm cao. Bên cạnh đó, nấm mối còn có thể giúp phòng ngừa hiệu quả một số loại bệnh gió mùa, ốm vặt.

Giúp chắc khỏe xương

Nấm mối rất giàu protein, sắt, canxi,... nên khi chế biến thành món ăn sẽ giúp cho việc hấp thụ và bồi bổ sức khỏe của người lớn tuổi rất hiệu quả, với sự kết hợp của canxi và các vitamin D.

Ngăn ngừa ung thư

Một trong những công dụng của nấm mối đó là có khả năng ức chế sự phát triển của khối u và các loại virus gây hại. Bên cạnh đó, nấm mối có thể góp phần giảm thiểu khả năng phát triển khối u và kéo dài thời gian di căn cho bệnh nhân có thời gian để chống chọi với bệnh.

Nấm mối là gì? Công dụng của nấm mối 4 Một trong những công dụng của nấm mối đó là có khả năng ức chế sự phát triển của khối u và các loại virus gây hại.

Một số công dụng khác của nấm mối

Ngoài những công dụng của nấm mối kể trên, ăn nấm mối thường xuyên còn giúp hỗ trợ điều trị các bệnh cơ thể như thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng,…

Với những người làm việc stress, mệt mỏi, dùng nấm mối mang lại lợi ích điều hòa hệ thần kinh, giảm stress, giúp ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Những món ăn từ nấm mối và cách chế biến

Nấm mối nướng giấy bạc

Nguyên liệu

  • 400 gram nấm mối;
  • Giấy bạc;
  • Gia vị: Muối, ớt, hành lá, đường, hạt nêm, dầu ăn, tiêu xanh.

Cách chế biến

  • Rửa sạch nấm mối, ngâm với nước muối loãng sau đó vớt ra để ráo;
  • Trộn đều hành lá, ớt, muối, đường, hạt nêm, tiêu xanh đã giã nhuyễn, thêm chút dầu ăn rồi cho nấm cho vào trộn cùng cho ngấm gia vị.
  • Trải giấy bạc, cho nấm lên trên rồi cuộn lại bỏ vào lò nướng trong thời gian khoảng 20 phút ở nhiệt độ 200 độ C (không nướng nấm quá lâu sẽ làm mềm và mất ngon).
Nấm mối là gì? Công dụng của nấm mối 5 Nấm mối nướng giấy bạc

Nấm mối xào mướp

Nguyên liệu

  • 200gr nấm mối;
  • 1 trái mướp;
  • Hành ngò;
  • Gia vị: Đường, muối, tiêu, nước mắm,...

Cách chế biến

Cạo vỏ ngoài nấm mối, rửa sạch nấm rồi để ráo;

Mướp gọt bỏ vỏ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn; hành ngò cắt từng khúc khoảng 2 - 3cm.

Bắt chảo lên bếp, cho chút dầu ăn rồi phi hành tỏi đến khi thơm, cho nấm vào xào với lửa lớn, nêm gia vị vừa ăn. Tiếp đó cho mướp vào xào cùng, nêm lại lần nữa cho vừa ăn. Nấu thêm khoảng 3 - 5 phút thì tắt bếp, cho hành ngò và tiêu vào là có thể thưởng thức.

Cháo nấm mối nấu tôm

Nguyên liệu

  • 100gr gạo tẻ;
  • Nấm mối (2 lạng);
  • 30gr tôm tươi;
  • Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, hành lá.

Cách chế biến

  • Ngâm gạo tẻ khoảng 30 phút cho mềm rồi xả kỹ với nước. Sau đó trộn hành tím thái nhỏ vào rồi để ráo nước đem rang đều đến khi hạt gạo khô chuyển vàng.
  • Cho nước vào nồi nấu sôi (lượng nước tùy bạn ăn lỏng hay đặc) rồi đổ gạo vào hầm kỹ thành cháo. 
  • Phi nấm mối với hành tím trên chảo dầu nóng.
  • Tôm bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn với hành tím, ướp khoảng 5 - 10 phút với nước mắm và hạt nêm cho thấm gia vị. 
  • Phi hành đến khi thơm rồi cho tôm vào đảo đều đến khi tôm chín, dậy mùi thơm là ngưng.
  • Cho tôm và nấm đã xào vào cùng nồi cháo được nấu nhừ trước đó, nêm nếm gia vị vừa ăn, đảo đều nồi cháo để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau rồi tắt bếp. 
Nấm mối là gì? Công dụng của nấm mối 6 Cháo tôm nấm mối

Nấm mối nấu canh rau

Nguyên liệu

  • 1 bó rau lang;
  • 100gr nấm mối làm sạch;
  • 1 thìa cà phê hạt nêm;
  • Gia vị: Đường, muối, tiêu, nước mắm,...

Cách chế biến

  • Nấm mối cắt gọn sạch sẽ, ngâm trong nước muối loãng rồi vớt ra để ráo;
  • Rau lang rửa sạch thái khúc khoảng 3cm;
  • Đun sôi nồi nước với lượng nước vừa đủ ăn, nêm thêm bột nêm rồi cho rau lang đã thái khúc cùng nấm vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi nồi sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp và cho canh ra tô và thưởng thức.

Trên đây là những thông tin giúp bạn tìm hiểu về nấm mối là gì cùng những công dụng của nấm mối đối với sức khỏe. Mặc dù giá thành cao nhưng nấm mối rất được chị em nội trợ tìm mua vì những giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thể chế biến cho gia đình những món ăn từ nấm mối để giúp cả nhà sống vui sống khỏe mỗi ngày nhé.

Như Quỳnh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...

Xem thêm thông tin