Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Sau khi nâng mũi, các bác sĩ thẩm mỹ thường khuyến khích bổ sung nhiều trái cây để vết thương nhanh lành. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng có thể ăn sau nâng mũi. Do đó, sau phẫu thuật nâng mũi nên tránh ăn trái cây gì và nên ăn trái cây gì? Nâng mũi ăn xoài được không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này.
Xoài là một loại trái cây nhiệt đới, có hương vị thơm ngon và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Đồng thời, xoài cũng có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn và không phải ai cũng thích hợp ăn loại quả này. Vậy sau nâng mũi ăn xoài được không? Hãy cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.
Nâng mũi chỉ là một tiểu phẫu không quá phức tạp nhưng vẫn có tác động xâm lấn. Do đó sau phẫu thuật, vết thương mô mềm cần có thời gian để hồi phục. Để mũi hồi phục nhanh chóng và tránh các biến chứng bạn phải tuân theo chế độ ăn kiêng khem phù hợp.
Xoài là một trong những loại trái cây giàu protein, chất xơ, vitamin C, A, axit folic,… Có khả năng giảm nguy cơ béo phì và bệnh tim mạch, tăng cường năng lượng, cải thiện trí nhớ,… Vậy sau nâng mũi ăn xoài được không? Mặc dù xoài có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng xoài có tính nóng và chứa một chất hóa học gọi là urushiol, có thể gây dị ứng ở những người có cơ địa nhạy cảm. Do đó, có thể cản trở quá trình lành vết thương sau nâng mũi nên bạn không nên ăn loại trái cây này.
Việc kiêng khem đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi sau bất kỳ cuộc phẫu thuật nào. Kiêng cữ đúng cách giúp rút ngắn thời gian hồi phục và đảm bảo vết thương không bị nhiễm trùng, mưng mủ, di chứng, sẹo lồi làm mất thẩm mỹ. Những gì bạn ăn và không ăn ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thẩm mỹ cuối cùng của chiếc mũi. Sau đây là những loại trái cây các chuyên gia khuyên không nên ăn khi mới nâng mũi:
Ổi được xem là loại trái cây có vị hơi chua ngọt, nhiều vitamin và chất xơ rất tốt cho quá trình hồi phục sau nâng mũi, tuy nhiên loại quả này lại được xếp vào loại trái cây cần tránh sau nâng mũi vì cứng và khó nhai. Điều này bắt buộc hàm hoạt động mạnh và tác động trực tiếp đến mũi. Tốt nhất bạn nên ép ổi lấy nước để uống. Điều này giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể đồng thời hạn chế những tác động đến mũi.
Vải và nhãn có vị ngọt thanh, nhiều người ưa thích loại quả nhiều nước này. Tuy nhiên, hai loại quả này lại có tính nóng, nếu ăn nhiều sau khi nâng mũi rất dễ bị sưng mủ và nổi bọng nước. Hàm lượng đường trong vải và nhãn cũng rất cao có thể làm tăng lượng đường trong máu, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sản và phát triển dễ dẫn đến viêm nhiễm. Vì vậy, những người sau nâng mũi nên tránh xa 2 loại quả này.
Sầu riêng và mít là 2 loại trái cây đặc trưng của vùng khí hậu nhiệt đới. Mặc dù có vitamin C tốt cho sức khỏe nhưng hàm lượng đường cao dễ dẫn đến tình trạng rạn nứt vết thương sau nâng mũi. Nếu dùng nhiều sẽ dễ xảy ra hiện tượng đầy bụng, suy giảm sức đề kháng.
Dứa có hàm lượng enzyme bromelain cao. Hợp chất này là protein dễ phân hủy nên làm chậm quá trình tái tạo mô mới. Sau nâng mũi ăn dứa dễ gây ngứa ngáy, khó chịu và vết thương chậm lành.
Tóm lại, sau khi nâng mũi bạn nên tránh xa những loại trái cây cứng và khó tiêu. Không chỉ khiến hệ tiêu hóa hoạt động nhiều hơn mà những loại trái cây này còn khiến cơ hàm hoạt động mạnh, ảnh hưởng không tốt đến dáng mũi chưa ổn định.
Với những thông tin trên bạn đã biết không nên ăn xoài sau khi nâng mũi. Thay vì ăn xoài bạn có thể ăn các loại trái cây sau:
Những loại trái cây trên rất tốt cho người phẫu thuật nâng mũi. Nhưng bạn cần lưu ý khi ăn cần cắt nhỏ trái cây hoặc ép lấy nước để không tác động quá nhiều đến cơ mũi.
Một chế độ ăn uống cân bằng và hợp lý ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ lành vết thương sau nâng mũi. Để vết thương nhanh lành và không biến chứng mất thẩm mỹ, bạn nên cân nhắc loại trái cây nào nên ăn và loại trái cây nào nên tránh. Ngoài ra, bạn cần lưu ý một số điều sau:
Tóm lại, sau nâng mũi ăn xoài được không thì câu trả lời là không vì tính nóng của xoài sẽ làm vết thương sưng mủ và lâu lành hơn. Ngoài ra cần tránh các loại trái cây cứng gây nhiều căng thẳng cho cơ hàm khi ăn như ổi, táo, lê,… Nên ăn nhiều trái cây chứa nhiều vitamin C như cam, quýt, bưởi, kiwi, dâu tây,... giúp tăng cường sức đề kháng cơ thể vừa thúc đẩy quá trình lành vết thương nhanh hơn. Nếu trong quá trình bổ sung dinh dưỡng mà cơ thể có bất kỳ dấu hiệu dị ứng nào nào nên nhanh chóng đi khám để có hướng can thiệp phù hợp nhất.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.