Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Nếu lỡ ​ăn phải bánh mì mốc thì có sao không​?

Ngày 28/02/2023
Kích thước chữ

Mặc dù bánh mì có thể bảo quản và ăn trong thời gian dài nhưng nếu giữ không kỹ sẽ rất dễ bị mốc. Nhiều người không để ý tình trạng bánh trước khi ăn, đến khi lỡ ăn rồi mới nhận ra. Vậy nếu lỡ ​ăn phải bánh mì mốc thì có sao không​?

Thức ăn nhiễm nấm mốc thường gây nguy hiểm cho sức khoẻ, điển hình nhất là triệu chứng ngộ độc thực phẩm. Thế nhưng, nếu như lỡ ăn phải bánh mì mốc có sao không? Giải quyết như thế nào khi không may ăn phải phần mốc đó?

Tình trạng bánh mì bị mốc là như thế nào?

Nấm mốc là tình trạng bánh mì có những đốm đen mờ nếu để lâu sẽ biến thành màu xanh lá cây, đen hoặc trắng. Các loại nấm này xuất hiện hấp thụ chất dinh dưỡng từ bánh mì để phát triển bào tử nấm. Nếu bảo quản dưới nhiệt độ quá thấp hay trong thời tiết nồm rất dễ xảy ra tình trạng nấm mốc.

Các nấm mốc này chủ yếu là các loại Aspergillus, Fusarium, Mucor và Rhizopus xuất hiện rồi sản sinh với số lượng lớn trong thời gian ngắn. Do đó, trước khi ăn bánh mì cần kiểm tra kỹ trên vỏ hay trong ruột bánh có bất kỳ đặc điểm nào nghi ngờ là có nấm mốc hay không nhé.

Tình trạng mốc trên bánh mì Tình trạng mốc trên bánh mì

Nếu lỡ ​ăn phải bánh mì mốc có sao không​?

Mỗi loại nấm mốc mang khả năng gây hại khác nhau nhưng nhìn chung chúng đều là một loại vi khuẩn gây hại đến sức khỏe con người. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi nhìn bằng mắt thường rất khó để nhận biết đây là loại nấm mốc nào, vậy nên không thể xác định khả năng gây ngộ độc. Tuy nhiên, tất cả các loại nấm mốc thường gây ngộ độc thực phẩm, làm hại gan, nếu ăn phải một số lượng lớn trong thời gian dài có thể gây ung thư. 

Thế nhưng, một điều may mắn là nếu lỡ may ăn phải một ít bánh mì bị mốc cũng sẽ không bị sao. Bởi vì hệ tiêu hoá vẫn sẽ làm việc giúp tiêu hoá đi nấm mốc một cách bình thường như những loại thức ăn khác. Miễn là đường ruột đủ khoẻ và có khả năng miễn dịch tốt. 

Dù thế nào đi chăng nữa thì khi phát hiện ăn phải bánh mì bị mốc thì cũng cần theo dõi phản ứng của cơ thể. Nếu xuất hiện triệu chứng nôn ói, đau bụng thì hãy đến ngay bác sĩ, thông báo về tình trạng hiện tại để được chữa trị kịp thời. Tránh để lâu gây ngộ độc thực phẩm làm kiệt sức, khó chịu.

Ăn bánh mì mốc có sao không? Ăn bánh mì mốc có sao không?

Cách bảo quản bánh mì khỏi nấm mốc

Để không phải ăn trúng bánh mì bị mốc bạn cần lưu ý khâu bảo quản bánh, hãy áp dụng theo một số cách sau để giữ bánh mì được tươi ngon trong thời gian dài hơn.

Dùng giấy báo

Lấy giấy báo bọc bánh mì lại rồi để ở nơi khô ráo trong nhiệt độ thường có thể giữ bánh mì giòn đến ngày hôm sau. Điều này là do giấy báo có khả năng hút ẩm, hạn chế tăng độ ẩm là nguyên nhân khiến nấm mốc phát triển.

Chú ý nhiệt độ

Tránh để bánh mì trong môi trường ẩm ướt như ngăn mắt tủ lạnh hoặc ở nhiệt độ cao. Bởi đây đều là những nhiệt độ thuận lợi tạo điều kiện cho sự sinh sôi của nấm mốc. 

Bảo quản bánh mì ở nhiệt độ thường Bảo quản bánh mì ở nhiệt độ thường, tránh bảo quản ngăn mát tủ lạnh

Bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh

Nếu như không dùng hết bánh mì bạn hãy cho vào túi nilon hay màng bọc thực phẩm, đẩy hết không khí ra và buộc chặt miệng túi và để ở ngăn đá. Trước khi ăn, chỉ cần nướng lại trong lò nướng hoặc lò vi sóng là được.

Hút chân không

Đây là một trong những cách hiệu quả nhất để hạn chế nấm mốc trên bánh mì. Phương pháp này loại bỏ oxy - yếu tố cần thiết cho sự sống của nấm mốc. Nấm không có môi trường phát triển nên bạn có thể yên tâm về chất lượng bánh.

Đặc biệt với những loại bánh mì không có chứa gluten hay không có chất bảo quản hoá học thì độ ẩm khá cao, thường phải bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh.

Dùng rau cần, khoai tây hoặc táo

Cho vài cọng rau cần, lát khoai tây hoặc táo vào trong túi nilon rồi bỏ bánh mì vào trong. Với khả năng hút ẩm sẽ giúp bạn giữ bánh mì thơm ngon không lo bị mốc.

Cho bánh mì vào tủ đông để giữ được lâu hơn Cho bánh mì vào tủ đông để giữ được lâu hơn

Qua bài viết Long Châu đã chia sẻ đến bạn thông tin về việc lỡ ​ăn phải bánh mì mốc có sao không​? Bánh mì mốc hay thực phẩm mốc đều có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến đường ruột và sức khỏe của bạn. Chính vì thế, bạn cần kiểm tra thật cẩn thận chất lượng sản phẩm trước khi ăn bạn nhé.

Hoàng Vi

Nguồn tham khảo: Vinmec.com

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin