Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cà phê là một loại đồ uống được tiêu thụ rộng rãi trên thế giới, được chế biến bằng hạt cà phê rang từ quả của cây cà phê. Với sự phổ biến của việc uống cà phê, những lợi ích đến từ loại thức uống này nhận được nhiều sự quan tâm, chẳng hạn như tác động liên quan đến ung thư gan.
Bệnh gan mạn tính là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ bệnh tật và tử vong trên toàn thế giới, đặc biệt là tại các quốc gia có thu nhập thấp đến trung bình với gánh nặng bệnh tật cao và khả năng điều trị hạn chế. Bài viết này mang đến cho bạn tổng quan cái nhìn về nghiên cứu cho thấy mối liên hệ bất ngờ giữa việc uống cà phê và ung thư gan.
Nghiên cứu này của UK Biobank được tiến hành với sự tham gia của gần 500.000 người trong độ tuổi từ 40 - 69 trong gần 11 năm, và dựa trên mối liên quan giữa việc sử dụng các loại cà phê và các vấn đề về chức năng gan. Nghiên cứu cho thấy các đối tượng uống cà phê có tỷ lệ nguy cơ gặp các vấn đề về gan thấp hơn so với người không uống cà phê là 21%, và 49% đối với nguy cơ tử vong do bệnh gan. Mặc dù vậy, nghiên cứu này có một hạn chế là đối tượng tham gia đa số chỉ là những người da trắng đến từ tầng lớp xã hội có thu nhập cao, vì vậy kết quả nghiên cứu không đảm bảo phù hợp với tất cả mọi người.
Một nghiên cứu khác do Đại học Southampton và Edinburgh thực hiện với sự tham gia của hơn 2,25 triệu người, đã phát hiện ra rằng tiêu thụ càng nhiều cà phê thì khả năng chống lại ung thư tế bào gan càng cao. Uống thêm một cốc cà phê chứa caffeine mỗi ngày có thể giảm 20% nguy cơ mắc ung thư tế bào gan, uống thêm hai cốc thì khả năng này giảm 35% và giảm đến một nửa nguy cơ nếu uống năm cốc.
Quá trình tiêu hóa caffeine trong cơ thể sẽ tạo ra paraxanthine, làm chậm sự phát triển của mô sẹo liên quan đến xơ hóa, từ đó giúp chống lại ung thư gan, xơ gan do rượu, bệnh gan nhiễm mỡ không liên quan đến rượu và viêm gan C. Ngoài ra, axit trong cà phê có thể giúp chống lại vi rút gây viêm gan B, giảm khả năng mắc ung thư gan.
Những lợi ích trên chủ yếu xuất hiện ở người uống cà phê hạt xay thay vì cà phê hòa tan. Tiến sĩ Kathleen Egan - một Nhà Dịch tễ học tại Trung tâm Ung thư Moffitt - cho biết rằng: “Chưa có nguyên nhân lý giải cụ thể về nhận định này, mặc dù trong cà phê xay có hàm lượng một số hợp chất hóa học có đặc tính chống viêm cao hơn”, và “Cơ chế có lợi cho sức khỏe của cà phê vẫn chưa được rõ ràng, nhưng nghiên cứu đã tập trung vào vai trò của các hợp chất thực vật có nhiều trong cà phê là polyphenol”.
Dù cà phê có tác động tích cực đến ung thư gan, tuy nhiên không nên uống cà phê quá bốn tách trong một ngày để hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Tiến sĩ Adhami cho biết: “Cà phê thật sự có thể giúp ích trong giai đoạn đầu của bệnh gan”, khi gan bị viêm do phản ứng với các tác nhân gây bệnh. Ông cũng nói thêm: “Nó cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình hình thành mô sẹo, sau đó đối với những bệnh nhân xơ gan hoặc có mô sẹo tiến triển sẽ dễ hình thành ung thư gan nguyên phát. Cà phê cũng có ích ở mức độ đó".
Tiến sĩ Oliver Kennedy thuộc Đại học Southampton cho biết: “Cà phê được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe và những phát hiện mới nhất cho thấy nó có thể có tác động đáng kể đến nguy cơ ung thư gan". Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu của ông lại không đề xuất việc uống năm tách cà phê mỗi ngày, do tiềm ẩn những tác hại đến sức khỏe nếu tiêu thụ quá nhiều caffeine trong ngày, đặc biệt là phụ nữ có thai nên tránh sử dụng cà phê.
Giáo sư Peter Hayes thuộc Đại học Edinburgh nhận xét: “Chúng tôi đã chứng minh rằng cà phê làm giảm xơ gan và ung thư gan theo liều lượng. Cũng đã có báo cáo cho thấy rằng cà phê làm giảm nguy cơ tử vong do nhiều nguyên nhân khác. Nghiên cứu của chúng tôi bổ sung thêm bằng chứng rằng khi dùng ở mức độ vừa phải, cà phê có thể là một loại thuốc tự nhiên tuyệt vời".
Bài viết này đã đem đến tổng quan các nghiên cứu cho thấy mối liên hệ bất ngờ giữa việc uống cà phê và ung thư gan. Tuy nhiên, dù cà phê có tốt đến đâu thì chìa khóa chăm sóc gan vẫn là chú ý đến lối sống của bạn. Vì vậy bạn nên lưu ý về chế độ ăn, chế độ sống và tiêm phòng viêm gan để có đảm bảo chức năng gan khỏe mạnh.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.