Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Người tiểu đường thường phải hạn chế sử dụng đường trắng, tuy nhiên, liệu người tiểu đường có ăn được đường thốt nốt không, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.
Đường thốt nốt là một nguyên liệu ẩm thực được sử dụng rộng rãi trong nhiều món ăn và đồ uống. Tuy nhiên, với những người bị tiểu đường, thực đơn ăn uống của họ thường bị hạn chế để kiểm soát lượng đường trong cơ thể.
Do đó, câu hỏi đặt ra là liệu người tiểu đường có ăn được đường thốt nốt không, hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Bệnh tiểu đường (hay đái tháo đường) là thuật ngữ đề cập đến cách mà cơ thể sử dụng đường trong máu. Nguyên nhân của căn bệnh này đến từ sự thiếu hụt Insulin trong máu từ đó gây cản trở tế bào hấp thụ đường huyết bên trong máu làm cho nồng độ đường huyết bên trong cơ thể luôn ở mức cao và bị đào thải qua hệ bài tiết theo nước tiểu ra ngoài.
Nồng độ đường huyết cao tạo là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể tùy theo type (I,II…).
Đường thốt nốt nguyên chất chắc hẳn đã không còn gì xa lạ gì đối với mọi người. Đây là gia vị đang được rất nhiều chị em nội trợ tin dùng trong bữa ăn hàng ngày với vị ngọt tự nhiên và tính an toàn cho sức khỏe.
Đường thốt nốt vốn được nấu từ nước nhụy hoa cây thốt nốt với phương pháp thủ công làm bay hết hơi nước còn đọng lại phần đường tự nhiên bên trong. Quá trình làm đường thốt nốt không thông qua máy móc không tồn dư hóa chất nên rất an toàn cho sức khỏe.
Do vậy, để giải đáp cho câu hỏi người tiểu đường có ăn được đường thốt nốt không thì câu trả lời là có. Bệnh nhân tiểu đường vẫn có thể sử dụng đường thốt nốt trong bữa ăn hàng ngày nhưng phải chú ý hàm lượng.
Ngoài ra với chỉ số đường huyết thấp chỉ bằng ½ so với đường kính trắng hay đường mía, nên người bị tiểu đường vẫn an tâm sử dụng đường thốt nốt nhưng cần phải chú ý liều lượng.
Bên cạnh việc thắc mắc người tiểu đường có ăn được đường thốt nốt không thì vấn đề bệnh nhân tiểu đường nên sử dụng loại đường thốt nốt nào cũng được nhiều người quan tâm.
Người bị tiểu đường nên sử dụng đường thốt nốt có chỉ số glycemic thấp hơn so với đường bột thông thường. Điều này có nghĩa là đường thốt nốt sẽ không gây tăng đường huyết đột ngột nhưng vẫn cung cấp độ ngọt cần thiết cho thức ăn và đồ uống.
Để đạt hiệu quả cao trong điều trị bệnh, người bị tiểu đường nên sử dụng đường thốt nốt cao cấp. Loại đường này thường sẽ có màu nâu đỏ đặc trưng vì được bảo quản bởi gỗ cây Sến cho đến khi nấu thành đường nên vẫn sẽ có màu sắc nguyên bản của nó.
Tuy nhiên bạn nên tìm hiểu kỹ và chọn loại có thành phần đường thốt nốt nguyên chất và không có pha trộn các chất phụ gia khác.
Ngoài ra, nên tư vấn với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể về lượng sử dụng đường thốt nốt phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn. Tuyệt đối không tự ý sử dụng đường thốt nốt hay bất kỳ loại đường nào khác mà không được tư vấn từ chuyên gia y tế.
Đường thốt nốt là một sản phẩm từ cây thốt nốt, được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực và có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một số công dụng của đường thốt nốt:
Đường thốt nốt là một loại đường tự nhiên có chứa glucose, fructose và sucrose, các loại đường này là các nguồn năng lượng quan trọng cho cơ thể. Khi tiêu hóa, các đường này sẽ được chuyển hoá thành glucose và cung cấp năng lượng cho các tế bào trong cơ thể.
Đường thốt nốt có thể giúp tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Do đường thốt nốt có chứa enzyme amylase tự nhiên, enzyme này có khả năng giúp phân hủy tinh bột thành đường trong quá trình tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng từ thực phẩm tốt hơn.
Ngoài ra, đường thốt nốt cũng có chứa chất xơ tự nhiên, giúp tăng cường chức năng ruột, giảm thiểu táo bón và các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa, giảm táo bón.
Đường thốt nốt chứa chất xơ tự nhiên và khoáng chất như kali và magie, các chất này có khả năng giảm huyết áp và cholesterol máu, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, đường thốt nốt cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E và beta-caroten, giúp giảm tổn thương tế bào do oxy hóa.
Đường thốt nốt có thể hỗ trợ giảm cân nhờ tính chất chứa chất xơ tự nhiên và ít calo. Chất xơ trong đường thốt nốt giúp tăng cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn, từ đó giúp kiểm soát lượng calo tiêu thụ hàng ngày.
Ngoài ra, đường thốt nốt có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với đường mì và đường trắng thông thường, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể mà không gây tăng đường huyết quá mức.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi để giúp bạn giải đáp thắc mắc người tiểu đường có ăn được đường thốt nốt không. Có thể thấy người tiểu đường có thể sử dụng đường thốt nốt nhưng cần phải dùng với lượng phù hợp để cung cấp năng lượng cho cơ thể mà không gây tăng đường huyết quá mức.
Xem thêm: Người bị tiểu đường có ăn được dưa bở không?
Minh Thúy
Nguồn tham khảo: Tổng hợp