Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Dưa bở là loại quả được rất nhiều người yêu thích với hương vị thơm ngon đặc trưng. Vậy liệu người bị tiểu đường có ăn được dưa bở không, hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!
Người bị tiểu đường thường cần kiểm soát chế độ ăn uống và lựa chọn các loại thực phẩm có ít đường và carbohydrate để giữ đường huyết ở mức ổn định. Một trong số đó, có một loại rau quả đang được rất nhiều người quan tâm đến đó là dưa bở. Vậy người bị tiểu đường có ăn được dưa bở không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu nhé!
Dưa bở có tên khoa học là Cucurbita pepo. Đây là một loại cây trồng thuộc họ Bầu bí (Cucurbitaceae), cùng với các loại rau quả khác như bí đỏ, bí ngô, dưa hấu, bầu dục, su su,... Dưa bở có nguồn gốc từ Nam Mỹ nhưng đã được trồng và phân bố rộng rãi trên toàn thế giới, bao gồm cả Việt Nam.
Loại quả này có hình dạng hơi bầu dục hoặc tròn, thường có màu xanh lá cây hoặc màu vàng nhạt. Vỏ của quả dưa bở mỏng và có nhiều gai nhỏ. Bên trong, dưa bở có thịt màu trắng hoặc màu vàng, có nhiều hạt ở giữa.
Dưa bở chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ, đặc biệt là vitamin A, vitamin C, kali, magiê, và axit folic. Ngoài ra, dưa bở cũng chứa một số chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương. Từ dưa bở có thể làm được nhiều món ăn giải nhiệt ngày hè như kem dưa bở, sinh tố hay dưa bở dầm đường,...
Dưa bở có giá trị dinh dưỡng cao và cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như:
Để giải đáp vấn đề người bị tiểu đường có ăn được dưa bở không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, người bệnh cần phải kiểm soát lượng ăn và lựa chọn loại dưa bở có chất lượng tốt nhất để đảm bảo an toàn và hợp lý cho sức khỏe của mình.
Dưa bở là một loại rau quả giàu chất xơ, vitamin C, vitamin K và các chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, nó cũng có chứa một lượng đường tự nhiên và tinh bột, do đó người bị tiểu đường cần phải hạn chế số lượng dưa bở ăn mỗi ngày để tránh tăng đường huyết.
Ngoài ra, nếu người bị tiểu đường muốn ăn dưa bở, nên chọn loại dưa bở có màu xanh đậm, mềm mại, chín mọng và không có dấu hiệu hư hỏng hay thối. Cần tránh các loại dưa bở đã được chế biến, có chứa đường hoặc các chất bảo quản, gia vị, hay các thành phần không lành mạnh khác. Nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng để có lựa chọn ăn uống phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.
Người bệnh tiểu đường nên ăn dưa bở với số lượng hợp lý và không quá nhiều để tránh gây tăng đường huyết. Bên cạnh đó, khi ăn dưa bở nên kết hợp với các thực phẩm giàu chất xơ và protein để giảm tốc độ hấp thu đường.
Người bị tiểu đường nên ăn dưa bở chín vì khi chín, hàm lượng đường trong dưa bở sẽ giảm xuống. Nếu ăn dưa bở chưa chín, hàm lượng đường sẽ cao hơn và có thể gây tăng đường huyết.
Ngoài ra, khi dưa bở chín, chất xơ trong dưa bở sẽ dễ tiêu hóa hơn, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Chất xơ cũng giúp hấp thụ đường chậm hơn, giúp giảm tốc độ hấp thu đường và giúp duy trì đường huyết ở mức ổn định.
Người bị tiểu đường nên tránh ăn dưa bở kết hợp với các loại đồ ngọt bởi vì khi kết hợp với đường, dưa bở sẽ tăng hàm lượng carbohydrate và đường trong cơ thể. Điều này sẽ dẫn đến tăng đường huyết và có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của người bị tiểu đường.
Thay vì kết hợp dưa bở với đồ ngọt, người bị tiểu đường có thể lựa chọn dưa bở vào thực đơn hàng ngày cùng với các loại thực phẩm giàu chất xơ như rau củ, đậu hạt, hoặc các loại thực phẩm chứa protein như thịt, cá, trứng để duy trì đường huyết ở mức ổn định và đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
Nếu bạn là người bị tiểu đường, nên thường xuyên theo dõi chỉ số đường huyết của mình để theo dõi tình trạng sức khỏe và đối phó kịp thời với những tác động không mong muốn. Ngoài ra, theo dõi mức độ đường huyết cũng giúp người bị tiểu đường điều chỉnh chế độ ăn uống và hoạt động thể chất một cách hợp lý để duy trì đường huyết ở mức ổn định.
Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về việc người bị tiểu đường có ăn được dưa bở không. Có thể thấy khi bị tiểu đường vẫn có thể ăn dưa bở tuy nhiên cần lưu ý về cách chọn và ăn dưa bở để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Xem thêm: Người tiểu đường có ăn được mì tôm không?
Minh Thúy
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.