Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Táo bón là một trong những tình trạng rất hay gặp ở phụ nữ sau sinh, gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt của các mẹ bỉm. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng này? Phụ nữ sau sinh ăn gì để không bị táo bón?
Để giải quyết tình trạng táo bón, nhiều người thường lựa chọn cách sử dụng thuốc nhuận tràng. Tuy nhiên, ở phụ nữ sau sinh, việc dùng thuốc có thể có tác động không tốt đến chất lượng sữa mẹ, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của bé. Chính vì vậy, một phương pháp đơn giản và an toàn cho tình trạng táo bón sau sinh thường được hướng đến là bổ sung các loại thực phẩm chữa táo bón vào chế độ ăn hàng ngày. Vậy phụ nữ sau sinh ăn gì để không bị táo bón?
Sau khi trải qua quá trình sinh nở, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón cho mẹ như:
Để biết được sau sinh ăn gì để không bị táo bón, mẹ bỉm có thể tham khảo một số loại thực phẩm dưới đây:
Dưới đây là một số loại trái cây mẹ có thể tham khảo để làm giảm tình trạng táo bón sau sinh:
Từ lâu, khoai lang đã được biết đến với tác dụng nhuận tràng, trị táo bón do có hàm lượng chất xơ cao. Bên cạnh đó, khoai lang rất lành tính, không gây ra các tác động tiêu cực đến chất lượng sữa mẹ mà trái lại còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng. Do đó, khoai lang là một lựa chọn rất phù hợp để điều trị tình trạng táo bón sau sinh ở phụ nữ đang cho con bú.
Trong rau diếp cá có chứa rất nhiều chất xơ, có tác dụng làm mềm phân và đẩy phân ra ngoài. Bên cạnh đó, chất xơ còn giúp điều hoà nhu động ruột, giúp mẹ bỉm hạn chế tình trạng bị táo bón sau sinh. Mẹ có thể sử dụng rau diếp cá để chữa táo bón bằng cách ăn rau sống hoặc uống nước diếp cá.
Dưới đây là một số loại hạt mẹ có thể tham khảo:
Các loại hạt này không chỉ giúp mẹ trị táo bón sau sinh hiệu quả mà còn cung cấp nhiều chất có lợi cho sự phát triển của bé qua sữa mẹ.
Sữa chua có chứa nhiều men vi sinh, giúp hỗ trợ hệ tiêu hoá rất tốt nhờ tăng cường lợi khuẩn và ức chế sự phát triển của nhóm vi khuẩn có hại. Do vậy, sữa chua có tác dụng giúp cơ thể tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng, đồng thời làm giảm các vấn đề tiêu hoá gây khó chịu như táo bón, đầy hơi, khó tiêu. Chính vì thế, sữa chua là một món ăn mẹ sau sinh rất nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình.
Các loại ngũ cốc như yến mạch, lúa mì, lúa mạch, gạo lứt, bánh mì nguyên cám có chứa một lượng lớn chất xơ hoà tan rất tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa, cụ thể:
Với hàm lượng chất xơ trên, mẹ bỉm có thể bổ sung các loại ngũ cốc này vào chế độ ăn hàng ngày để hỗ trợ cải thiện tình trạng táo bón sau sinh.
Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón sau sinh đã nêu trên là tác dụng phụ của viên uống sắt. Để khắc phục tình trạng này, thay vì sử dụng viên uống, mẹ có thể bổ sung các loại thực phẩm giàu chất sắt vào chế độ ăn như:
Để cải thiện tình trạng táo bón sau sinh, mẹ nên uống đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể, trung bình là 2 lít nước mỗi ngày. Lượng nước này có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ thể mẹ và điều kiện thời tiết. Bên cạnh đó, mẹ có thể bổ sung nước bằng nhiều hình thức khác nhau như trà thảo mộc, sinh tố, nước ép hoa quả…
Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đọc đã nắm được nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón sau sinh cũng như tìm được lời giải đáp cho thắc mắc: “Phụ nữ sau sinh ăn gì để không bị táo bón?”. Nhà Thuốc Long Châu chúc các mẹ bỉm sẽ nhanh chóng cải thiện được tình trạng khó chịu này!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Hellobacsi.com
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.