Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trước khi quyết định thêm bột ngũ cốc vào chế độ ăn uống hàng ngày, hầu hết mọi người đều thắc mắc uống ngũ cốc có tác dụng gì? Mình có phù hợp để uống ngũ cốc không? Muốn biết những ai không nên uống ngũ cốc, đọc ngay bài viết này bạn nhé!
Bột ngũ cốc được đánh giá là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, tiện lợi khi sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng bột ngũ cốc. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn bột ngũ cốc là gì? Uống bột ngũ cốc có tác dụng gì? Những ai không nên uống ngũ cốc? Có thêm những thông tin này, bạn sẽ biết cách uống ngũ cốc an toàn và hiệu quả hơn.
Ngũ cốc là gì? Chúng ta có thể hiểu về ngũ cốc theo nhiều cách khác nhau. Ngũ trong tiếng Hán có nghĩa là 5. Hiểu theo cách thông thường thì ngũ cốc bao gồm 5 loại lương thực thông dụng nhất với người Việt gồm: Gạo, ngô, khoai, sắn, các loại đậu. Hiểu theo cách rộng hơn, ngũ cốc là danh từ chung chỉ các loại cây lương thực cho hạt.
Như vậy, bột ngũ cốc là bột được tạo thành từ sự kết hợp của 5 loại hạt, 5 loại lương thực khác nhau. Thậm chí, thành phần tạo thành bột ngũ cốc có thể nhiều hơn hoặc ít hơn 5 loại. Thậm chí, người ta còn thêm vào các loại hạt dinh dưỡng khi làm bột ngũ cốc. Như vậy, thành phần và giá trị dinh dưỡng của bột ngũ cốc sẽ phong phú hơn nhiều so với việc chúng ta sử dụng từng loại hạt.
Bột ngũ cốc có kết cấu dạng bột mịn, thường được xay từ các loại ngũ cốc nguyên hạt. Vì vậy, thành phần của bột bao gồm cả lớp cám, mầm và nội nhũ. Lớp cám có hàm lượng chất xơ dồi dào, khoáng chất, chất chống oxy hóa và lượng nhỏ tinh bột. Phần mầm hạt cung cấp tinh bột, chất béo, protein, các vitamin, khoáng chất, acid amin, hợp chất thực vật, chất chống oxy hóa. Nội nhũ là phần lớn nhất của hạt, chủ yếu cung cấp tinh bột cùng một phần protein, chất béo, đường.
Ngũ cốc nguyên hạt và các lợi ích của nó được nhiều đánh giá cao nên nó được ưa chuộng hơn trong việc dùng để sản xuất bột ngũ cốc. Ngũ cốc tinh chế là các loại hạt đã được loại bỏ lớp cám và mầm, hàm lượng chất xơ và chất dinh dưỡng giảm đi đáng kể. Nếu dùng loại này làm bột ngũ cốc, thành phẩm sẽ mịn hơn, bảo quản được lâu hơn nhưng giá trị dinh dưỡng thấp hơn bột ngũ cốc nguyên cám.
Trước khi tìm hiểu những ai không nên uống ngũ cốc, chúng ta sẽ cùng khám phá công dụng của việc uống bột ngũ cốc nhé! Ngũ cốc có tác dụng gì thì việc uống ngũ cốc đúng cách có tác dụng tương tự. Có thể kể đến những công dụng nổi bật của việc uống ngũ cốc với sức khỏe như:
Khi bạn đang quá đói hay khi quá vội không đủ thời gian để chuẩn bị một bữa ăn tươm tất, uống một ly bột ngũ cốc là cách nhanh chóng để nạp năng lượng cho cơ thể.
Thành phần dinh dưỡng của bột ngũ cốc đầy đủ các nhóm chất chính từ chất đạm, chất béo, tinh bột, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, uống ngũ cốc chỉ là giải pháp tạm thời, không thể thay thế các bữa ăn thường xuyên.
So với các món ăn khác, bột ngũ cốc giàu chất xơ, giàu đạm, có tinh bột nhưng ít calo, ít chất béo. Đây là thực phẩm lý tưởng cho những người muốn ăn kiêng, giảm cân, siết dáng.
Chất xơ và chất đạm trong bột ngũ cốc giúp họ cảm thấy no lâu, hạn chế cảm giác đói nên có thể dễ dàng giảm tiêu thụ các thực phẩm giàu calo khác và tránh được “cám dỗ” ăn vặt. Tuy nhiên, vẫn có những cách ăn bột ngũ cốc để tăng cân cho người gầy bạn nhé!
Thật đáng tiếc cho những ai không nên uống ngũ cốc bởi thực phẩm này tốt cho huyết áp, tim mạch. Với hàm lượng chất xơ dồi dào, ít chất béo, không có chất béo bão hòa, uống ngũ cốc giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu. Trong bột ngũ cốc cũng chứa hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào. Do đó, nguy cơ mắc các bệnh huyết áp, tim mạch cũng sẽ giảm.
Bà bầu và phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ có nhu cầu năng lượng lớn nên thường xuyên cần ăn những bữa phụ. Một ly bột ngũ cốc chính là bữa phụ nhanh chóng, tiện lợi lại giàu dinh dưỡng cho họ.
Uống ngũ cốc giúp phòng ngừa táo bón và cao huyết áp khi mang thai. Acid Folic và sắt trong ngũ cốc giúp giảm nguy cơ thiếu máu trong thai kỳ, tốt cho sự phát triển của thai nhi. Mẹ sau sinh uống ngũ cốc giúp sữa về dồi dào, thơm ngon và bổ dưỡng hơn.
Chất xơ trong bột ngũ cốc là nguồn thức ăn lý tưởng cho lợi khuẩn đường ruột. Khi lợi khuẩn đường ruột phát triển, bạn sẽ có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa hay táo bón. Khi đường ruột khỏe mạnh, sức khỏe hệ miễn dịch cũng sẽ được cải thiện vì có đến 70% hệ miễn dịch nằm ở đường ruột.
Dù uống ngũ cốc mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng phù hợp với thức uống này. Vậy những ai không nên uống ngũ cốc?
Những loại hạt thường được dùng để sản xuất bột ngũ cốc như đậu đỏ, đậu xanh, hạt kê, yến mạch, ngô… có chứa hàm lượng chất xơ cao gây khó tiêu với người bị bệnh dạ dày.
Khi kết tủa với acid trong dạ dày, khả năng hấp thụ sắt, canxi sẽ giảm đáng kể dễ gây mất cân bằng dinh dưỡng ở người bệnh. Bị trào ngược dạ dày có nên uống ngũ cốc không? Theo các chuyên gia bạn không nên sử dụng vì sẽ làm tăng triệu chứng ợ chua không hề dễ chịu.
Hàm lượng acid phytic và cellulose trong bột ngũ cốc khá cao nên sẽ cản trở quá trình hấp thụ sắt và canxi từ thức ăn của dạ dày. Điều này không tốt cho những ai vốn đang thiếu sắt, thiếu máu do thiếu sắt, thiếu canxi.
Nếu tiêu thụ quá 50g cellulose mỗi ngày và duy trì việc này trong thời gian dài sẽ làm giảm khả năng hấp thụ protein của cơ thể, giảm hiệu quả sử dụng chất béo. Khi đó, các chức năng của tim, gan, xương, ruột đều bị giảm đáng kể dẫn đến tình trạng suy giảm miễn dịch. Vì vậy, uống ngũ cốc không phù hợp với những người có hệ miễn dịch yếu.
Ngoài những đối tượng trên, còn một số người không nên uống ngũ cốc như người bị xơ gan, giãn tĩnh mạch thực quản, viêm loét tĩnh mạch, trẻ nhỏ, người cao tuổi…
Như vậy, thắc mắc về việc những ai không nên uống ngũ cốc đã được giải đáp trong bài viết trên. Tóm lại, bột ngũ cốc là thức uống bổ sung dinh dưỡng ngon miệng, tiện lợi nhưng có thể không phù hợp cho tất cả mọi người. Ngoài ra, bạn hãy tìm hiểu kỹ về thành phần của bột ngũ cốc trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và tốt cho sức khỏe.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.