Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nếu bạn phải luôn đọc bảng thành phần mỗi khi sử dụng một loại thức ăn mới thì bạn không cô đơn. Hàng nghìn người ở Hoa Kỳ, đây là thực tế của việc sống chung với dị ứng thực phẩm.
Cuộc sống bên bàn ăn sẽ khác đối với những người bị dị ứng thực phẩm. Các nghiên cứu gần đây cho thấy khoảng 5% trẻ em dưới 5 tuổi và 3% người lớn bị dị ứng thực phẩm. Dị ứng và không dung nạp thực phẩm thường bị nhầm lẫn với nhau. Các triệu chứng có thể tương tự.
Nếu bạn bị dị ứng thực phẩm, cơ thể của bạn đang phản ứng quá mức với một loại thực phẩm cụ thể như thể đó là một mối đe dọa. Điều này có thể xảy ra khi bạn ăn ngay cả lượng thức ăn nhỏ nhất. Đối với một số người, dị ứng có thể khởi phát khi ngửi hoặc tiếp xúc với thực phẩm.
Khi bạn tiếp xúc với thực phẩm, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ tiết ra một kháng thể gọi là immunoglobulin E để vô hiệu hóa chất gây dị ứng thực phẩm.
Các kháng thể immunoglobulin nói với hệ thống miễn dịch của bạn giải phóng một chất hóa học gọi là histamine, gây ra nhiều triệu chứng dị ứng:
8 loại đồ ăn gây dị ứng thực phẩm phổ biến nhất là:
Trong khi hầu hết các triệu chứng do dị ứng thực phẩm đều nhẹ và chỉ giới hạn ở da hoặc khó chịu về tiêu hóa, một số có thể tiến triển thành phản ứng dị ứng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng được gọi là sốc phản vệ.
Điều này có thể dẫn đến:
Nếu bạn bị dị ứng thực phẩm đã biết và bắt đầu có các triệu chứng của phản ứng dị ứng:
Bác sĩ chuyên khoa dị ứng là người có trình độ chuyên môn tốt nhất để chẩn đoán dị ứng thực phẩm. Bác sĩ chuyên khoa dị ứng của bạn sẽ bắt đầu bằng cách xem xét bệnh sử chi tiết để tìm hiểu xem các triệu chứng của bạn là phản ứng dị ứng, không dung nạp thuốc hay một vấn đề sức khỏe khác.
Các xét nghiệm dị ứng thực phẩm khác bao gồm:
Xét nghiệm da có thể xác định loại thực phẩm nào gây ra các triệu chứng dị ứng của bạn, nếu có. Trong thử nghiệm trên da, một phần nhỏ của thực phẩm được châm vào cánh tay hoặc lưng của bạn bằng một vết kim nhỏ ngay dưới da. Nếu bạn bị dị ứng với chất này, bạn sẽ xuất hiện một vết sưng nhỏ.
Bác sĩ chuyên khoa dị ứng của bạn cũng có thể lấy mẫu máu để đo nồng độ globulin miễn dịch dành riêng cho thực phẩm E. Xét nghiệm máu dương tính không nhất thiết có nghĩa là bạn bị dị ứng thực phẩm, nhưng họ có thể giúp ghép các mảnh ghép lại với nhau.
Bạn có thể được yêu cầu ghi nhật ký thực phẩm về những gì bạn ăn và liệu bạn có phản ứng hay không.
Chế độ ăn kiêng loại bỏ hạn chế là loại bỏ chất gây dị ứng thực phẩm bị nghi ngờ khỏi chế độ ăn uống của bạn dưới sự hướng dẫn của chuyên gia chăm sóc sức khỏe trong một vài tuần. Sau đó, bạn thêm lại thực phẩm vào chế độ ăn uống của mình để xem liệu các triệu chứng có quay trở lại hay không.
Trong quá trình thử nghiệm này, được tiến hành tại văn phòng bác sĩ chuyên khoa dị ứng của bạn. Bạn được cung cấp một lượng nhỏ, nhưng tăng dần thực phẩm nghi ngờ. Chuyên gia chăm sóc sức khỏe theo dõi bạn để xem liệu phản ứng có xảy ra hay không. Chỉ phản ứng với thực phẩm nghi ngờ mới xác nhận chẩn đoán dị ứng thực phẩm. Nếu không có phản ứng, bạn có thể đưa lại thực phẩm đó vào chế độ ăn của mình.
Thật không may, những người bị dị ứng thực phẩm không thể chữa khỏi. Bạn chỉ có thể ngăn ngừa các triệu chứng bằng cách tránh các loại thực phẩm gây ra phản ứng. Nếu bạn tiếp xúc với thực phẩm gây ra phản ứng dị ứng nhẹ, bạn có thể thường xuyên sử dụng thuốc kháng histamine để giảm các triệu chứng.
Trên đây là những điều bạn cần biết về dị ứng thực phẩm. Đối với các phản ứng nghiêm trọng, bạn có thể cần tiêm Epinephrine khẩn cấp hoặc đến phòng cấp cứu. Bạn nên luôn đeo vòng tay hoặc vòng cổ cảnh báo y tế. Bạn tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu bạn nghi ngờ mình đang bị phản ứng dị ứng.
Bảo Hân
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.