Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Người bệnh vảy nến nên kiêng những loại đồ uống nào những đồ uống tốt cho bệnh vảy nến là những đồ uống thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra được câu trả lời, hãy cùng tìm hiểu nhé!
Bệnh vảy nến là một căn bệnh mãn tính, tuy chưa thể điều trị dứt điểm nhưng hiện nay có rất nhiều phương pháp giúp kiểm soát và cải thiện tình trạng bệnh theo chiều hướng tích cực hơn. Trong đó, chế độ ăn uống khoa học là phương pháp dễ thực hiện và được rất nhiều người áp dụng. Do đó, nhiều người thường tìm hiểu những loại đồ uống tốt cho bệnh vảy nến để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.
Vảy nến được xem là một bệnh lý rối loạn tự miễn ngoài da. Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh là tình trạng viêm nhiễm cùng sự tăng sinh tế bào sừng quá mức. Đa số trường hợp ghi nhận bệnh nhân thường mắc vảy nến ở mức độ nhẹ và nếu phát hiện kịp thời có thể điều trị dễ dàng. Tuy nhiên, đối với những trường hợp nặng, bệnh có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý khác như: Viêm khớp vảy nến, trầm cảm,…
Bệnh vảy nến và chế độ ăn uống khoa học có một mối liên hệ khá mật thiết. Bởi theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng có nhiều loại thực phẩm có khả năng gây viêm, từ đó có thể khiến cho triệu chứng bệnh ngày một nghiêm trọng hơn.
Bên cạnh đó cũng có một số nghiên cứu cho thấy việc sử dụng những loại thực phẩm phù hợp sẽ giúp cải thiện và điều trị bệnh vảy nến. Do đó, bạn nên xây dựng một chế độ ăn uống khoa học phù hợp và tránh tất cả các loại thực phẩm có khả năng ảnh hưởng xấu tình trạng bệnh.
Trong giai đoạn điều trị, người mắc bệnh vảy nến không nên bỏ qua việc hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết để nạp năng lượng, tăng cường hệ miễn dịch hay thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể. Đặc biệt là việc bổ sung đúng cách các loại đồ uống. Dưới đây là một số loại đồ uống tốt cho bệnh vảy nến được các chuyên gia về dinh dưỡng gợi ý mà bệnh nhân có thể tham khảo nhằm hỗ trợ quá trình điều trị đạt được hiệu quả cao hơn.
Thành phần của trà xanh bao gồm: Caffeine, theocin, các chất chống oxy hóa,... Những thành phần này vừa giúp trà xanh có tác dụng giảm viêm, giúp bảo vệ tim mạch và não, vừa giúp làm chậm quá trình phát triển các tế bào da bị bệnh, từ đó giảm thiểu được tình trạng da sần sùi và bong tróc ở bệnh nhân.
Điểm đặc biệt ở đây là dù trong thành phần có chứa caffeine nhưng hàm lượng này ở trà xanh lại thấp hơn nhiều so với trà đen và cà phê nên người bệnh không cần quá lo về các tác dụng phụ mà caffeine gây ra.
Bên cạnh việc tạo ra một loại đồ uống ngon giúp cơ thể cảm thấy thư giãn, khỏe mạnh hơn thì sự kết hợp giữa nghệ và gừng còn giúp cải thiện vùng da bị vảy nến.
Ngoài ra, theo các chuyên gia, cả hai nguyên liệu này đều có đặc tính giảm đau, kháng khuẩn và kháng viêm nên khi sử dụng loại đồ uống dạng kết hợp này sẽ rất phù hợp và mang lại nhiều lợi ích cho tình trạng bệnh vảy nến.
Ai trong chúng ta cũng cần phải uống đủ lượng nước mỗi ngày. Bởi nước là một phần không thể thiếu trong cơ thể, giúp giảm mệt mỏi và căng thẳng. Đồng thời, nước còn có công dụng loại bỏ những lớp vảy bị bong tróc và giúp dưỡng ẩm, làm mềm da hiệu quả cho bệnh nhân vảy nến.
Nước cam là một loại đồ uống thơm ngon, bổ dưỡng và được rất nhiều người ưa chuộng nhờ vào nguồn vitamin C và D dồi dào. Đối với bệnh nhân vảy nến, những dưỡng chất thiết yếu này sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, loại bỏ độc tố, giảm triệu chứng ngứa, hạn chế tình trạng viêm nhiễm và kích thích quá trình tái tạo collagen.
Ngoài ra, nhiều tài liệu khoa học cho biết, râu ngô có chứa nhiều acid thực vật rất có ích trong việc cải thiện những vấn đề liên quan đến đường huyết, răng miệng và cả làn da, đặc biệt là vảy nến. Vì lẽ đó, những người mắc phải bệnh lý này không nên bỏ qua loại nước uống bổ dưỡng này.
Thành phần chủ yếu trong sữa là một loại protein động vật điển hình là casein. Đây có thể là nguyên nhân chính khiến cho bệnh nhân vảy nến thường mắc các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa.
Hơn nữa, một khi hệ tiêu hóa bị rối loạn cũng là nguyên nhân dẫn đến quá trình đào thải độc tố gặp khó khăn và kết quả là gia tăng cảm giác ngứa cho người bệnh. Vì thế, dù cho hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa là rất cao và cần thiết cho cơ thể nhưng đối với bệnh nhân vảy nến thì sữa và các sản phẩm từ sữa lại cần được hạn chế sử dụng.
Các bệnh lý nói chung và bệnh vảy nến nói riêng, một khi bệnh nhân mắc phải đều cần tránh xa bia, rượu. Hai loại đồ uống này không chỉ có thể gây dị ứng làm trầm trọng hơn triệu chứng ngứa ngáy ở bệnh nhân vảy nến mà còn có thể kéo theo một số bệnh lý nguy hiểm khác, làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bệnh nhân.
Có thể thấy rằng, song song với chế độ ăn khoa học thì việc bổ sung những loại đồ uống tốt cho bệnh vảy nến cũng không kém phần quan trọng và cần được mọi người biết đến nhiều hơn.
Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích về những loại đồ uống tốt hay không tốt cho tình trạng bệnh, đồng thời biết cách áp dụng chế độ uống phù hợp cho chính mình.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.