Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Những loại rau trị bướu cổ không phải ai cũng biết

Ngày 10/10/2023
Kích thước chữ

Với người mắc bệnh bướu cổ, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị, ngăn chặn bệnh tiến triển và đẩy nhanh quá trình hồi phục. Trong đó, các loại rau xanh là thành phần không thể thiếu trong thực đơn của người bệnh. Nếu vẫn không biết nên ăn rau gì khi mắc bệnh này bạn có thể tham khảo sử dụng các loại rau trị bướu cổ trong bài viết sau đây.

Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến bướu cổ là do chế độ ăn uống không hợp lý. Để hỗ trợ tốt quá trình điều trị, giúp bệnh mau khỏi bạn có thể tham khảo bổ sung các loại rau trị bướu cổ dưới đây.

Ảnh hưởng của bệnh bướu cổ đến sức khỏe

Bướu cổ hình thành do sự phì đại, gia tăng kích thước của tuyến giáp. Nguyên nhân gây bướu cổ rất đa dạng, từ sự thiếu hụt iốt cho đến những rối loạn tự miễn trong cơ thể. Tình trạng này gây không ít ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và công việc của người mắc, bao gồm:

  • Bướu cổ sưng to khi tuyến giáp phình ra gây mất thẩm mỹ.
  • Bướu cổ phát triển với kích thước lớn sẽ chèn ép cơ quan lân cận khiến người bệnh khó thở hoặc khó nuốt.
  • Nếu bướu cổ xuất hiện do suy giáp, người bệnh sẽ gặp nhiều triệu chứng có hại như: Yếu cơ, phù mặt, da khô, tóc khô, rụng tóc, táo bón, giảm trí nhớ, tăng cân, sợ lạnh, giảm tiết mồ hôi, chán ăn...
  • Bướu cổ cường giáp gây các dấu hiệu rối loạn chuyển hóa toàn thân như: Nhịp tim nhanh, hồi hộp đánh trống ngực, run rẩy tay chân, ra mồ hôi, căng thẳng, không chịu được nóng, giảm cân đột ngột, rối loạn tiêu hóa, yếu cơ, mệt mỏi, khó ngủ, lồi mắt...
  • Trường hợp xấu nhất, người bệnh bướu cổ ác tính nếu không được điều trị kịp thời, các tế bào ung thư sẽ di căn đến nhiều cơ quan dẫn đến tử vong.
Những loại rau trị bướu cổ không phải ai cũng biết
Bướu cổ phát triển với kích thước lớn sẽ chèn ép cơ quan lân cận

Các loại rau trị bướu cổ không phải ai cũng biết

Dưới đây là các loại rau trị bướu cổ mà người bệnh có thể tham khảo sử dụng:

Rau tàu bay

Loại rau trị bướu cổ đầu tiên phải kể đến là rau tàu bay. Nhờ vào các tính chất chống viêm và khả năng làm giảm sự phát triển của các mô u mà từ lâu rau tàu bay được sử dụng điều trị bướu cổ.

Cách sử dụng:

  • Dùng 30g rau tàu bay khô và 30g cây xạ đen khô để sắc với 1,2 lít nước.
  • Sắc đến khi nước thuốc cạn còn 500ml, chia thành 3 lần uống trong ngày và nên uống sau khi ăn.
  • Nên kiên trì sử dụng từ 3 - 4 tuần để thuốc đem lại kết quả cải thiện bệnh như mong muốn.
Những loại rau trị bướu cổ không phải ai cũng biết 1
Rau tàu bay giúp trị bướu cổ khá tốt nhờ vào các tính chất chống viêm

Cải xoong

Cải xoong có hàm lượng i ốt cao và chứa nhiều khoáng chất như: Lưu huỳnh, germanium và vitamin chống oxy hóa. Điều này giúp loại rau này trở thành một nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho tuyến giáp. Bạn có thể thêm cải xoong vào chế độ ăn hàng ngày để vừa bổ sung dưỡng chất có lợi cho tuyến giáp, vừa hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bướu cổ.

Bạn có thể dùng cải xoong chữa bướu cổ theo một trong các cách sau:

  • Cách 1: Xay cải xoong thành bột và dùng 2 muỗng mỗi ngày.
  • Cách 2: Giã nát một nắm cải xoong rồi đắp lên vị trí bướu cổ khoảng 15 - 20 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và lau khô.
  • Cách 3: Lấy nước ép cải xoong pha với 1/2 ly nước uống hàng ngày.

Rau cải trời

Dùng rau cải trời để hỗ trợ điều trị bệnh lý tuyến giáp là một phương pháp tự nhiên, đem lại hiệu quả tích cực và không gây tác dụng phụ. Cách thực hiện cũng tương đối đơn giản như sau:

Cách 1: Nấu nước uống

  • Chuẩn bị khoảng 100g cây cải trời tươi hoặc 30g cây cải trời đã phơi khô.
  • Nấu dược liệu với 1,5 lít nước và uống mỗi ngày.
  • Kiên trì sử dụng trong vòng 1 tháng để có được kết quả tốt nhất.
Những loại rau trị bướu cổ không phải ai cũng biết 2
Rau cải trời cũng là một trong những loại rau giúp hỗ trợ trị bướu cổ

Cách 2: Nấu cao

  • Sử dụng cây cải trời để nấu với nước đến khi thu được dung dịch dạng cao sền sệt như các loại cao thông thường.
  • Mỗi lần dùng chỉ cần lấy một lượng cao vừa đủ để hòa cùng nước ấm rồi uống. Cách làm này phù hợp với những người bận rộn, tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo mang lại hiệu quả cao.

Lá me

Lá me chua hay rau bina dock không những được ưa thích trong việc chế biến thực phẩm (làm súp, salad, nước sốt…) mà còn là loại rau trị bướu cổ cực tốt.

Cách sử dụng:

  • Nghiền nát lá cây me chua, thêm dầu ô liu vào, trộn đều hỗn hợp.
  • Dán hỗn hợp trên cổ và để trong khoảng 15 - 20 phút.
  • Rửa sạch bằng nước và lau khô.

Tía tô

Rau tía tô là loại thảo dược có khả năng hỗ trợ hệ miễn dịch và điều tiết hormone. Đặc biêt, loại cây này rất giàu chất selenium có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của bướu cổ rất tốt.

Cách sử dụng:

  • Dùng lá tía tô tươi hoặc lá tía tô khô cho vào ly, thêm nước nóng hãm khoảng 10 phút để uống.
  • Có thể thêm mật ong nếu bạn cảm thấy khó uống.
  • Sử dụng 3 lần mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bướu cổ đạt kết quả tốt nhất.
Những loại rau trị bướu cổ không phải ai cũng biết 3
Selenium trong tía tô có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của bướu cổ

Dinh dưỡng cho người bệnh bướu cổ

Bên cạnh sử dụng các loại rau trị bướu cổ trên đây, người bệnh cũng cần lưu ý xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học hợp lý, đồng thời nắm rõ bướu cổ ăn gì và kiêng gì để cải thiện và ngăn sự tiến triển của bệnh. Cụ thể:

Người bệnh bướu cổ nên ăn gì?

  • Các loại hải sản, cá biển: Cung cấp hàm lượng iốt tự nhiên cao, bổ sung omega 3, selen tốt cho các hoạt động của hormon tuyến giáp. Từ đó, giúp cơ thể người bệnh bướu cổ nhanh chóng hồi phục và giảm thiểu nguy cơ mắc bướu cổ.
  • Rong biển: Bổ sung rong biển vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp bướu cổ giảm sưng tấy, đau nhức. Đồng thời, bổ sung iốt có tác dụng cải thiện hoạt động tuyến giáp, nâng cao sức đề kháng.
  • Khoai tây: Loại củ chứa hàm lượng iốt cao, tốt cho điều trị bệnh sưng tuyến giáp.
  • Phomai và sữa chua: Giúp bổ sung hàm lượng iốt, canxi, vitamin và protein cho cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa tốt.

Người bệnh bướu cổ nên kiêng gì?

Bệnh nhân bướu cổ không nên ăn gì? Dưới đây là các thực phẩm người bệnh bướu cổ cần tránh:

  • Rau họ cải như: Bông cải xanh, cải ngọt, cải xoăn, củ cải, súp lơ, bắp cải…
  • Đậu nành.
  • Ngũ cốc chứa Thiocyanates và Oxazolidin như hạt kê.
  • Thức ăn có chứa Goitrogenic như: Khoai lang, củ sắn, bắp, măng tây, đậu lima…
  • Thực phẩm chứa chất kích thích, các loại đồ uống chứa cồn hoặc caffeine như: Bia, rượu, coca, soda, cà phê...

Trên đây là những thông tin về các loại rau trị bướu cổ cũng như chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh mà nhà thuốc Long Châu chia sẻ đến bạn. Lưu ý, việc sử dụng các loại rau này chỉ là một phần trong quá trình điều trị bướu cổ. Bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn của chuyên gia để đảm bảo an toàn và phù hợp với tình trạng cụ thể của bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin