Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Măng tre là loại thực phẩm rất phổ biến tại Việt Nam. Lợi ích của măng tre mang lại cho sức khoẻ được nhiều chuyên gia dinh dưỡng công nhận.
Măng tre được tìm thấy nhiều ở nông thôn Việt Nam. Măng tre là nguyên liệu dùng để chế biến nhiều món ăn ngon được người Việt yêu thích. Nhưng liệu bạn đã biết đến hết lợi ích của măng tre hay chưa? Khi ăn măng tre cần lưu ý những điều gì? Cùng tìm hiểu hết thảy các vấn đề này ở bài viết dưới đây.
Măng tre có tên khoa học là Bambusa vulgaris hoặc Phyllostachys edulis. Đây là loại cây thuộc nhóm thực vật thân gỗ rỗng, phân thành nhiều đốt. Tại Việt Nam, nơi có nhiều tre phải kể đến Thanh Hóa, Hòa Bình, Nam Định, Thái Bình,... Và đây cũng là nơi xuất hiện nhiều măng tre.
Trước khi tìm hiểu lợi ích của măng tre, chúng ta cùng điểm qua thành phần dinh dưỡng có trong loại cây này. Măng có hàm lượng calo thấp, giàu chất xơ, chất đạm, chất bột đường, axit amin, chất khoáng, chất béo, đường, muối vô cơ.
Các khoáng chất đặc biệt tốt có ở măng tre phải kể đến như Kali, Canxi, Mangan, kẽm, Crom, đồng, sắt, cùng một lượng nhỏ phốt pho và Selen. Các loại Vitamin được tìm thấy ở măng tre như Vitamin A, Vitamin B6, Vitamin E.
Trong Đông Y, người ta cho rằng măng tre có tính mát, vị ngọt nhưng hơi đắng. Hiện nay trên thị trường thường cung cấp 3 loại là măng tươi, măng khô và măng đóng hộp. Không chỉ được dùng làm nguyên liệu chế biến món ăn, măng tre còn được dùng làm thuốc trong y học cổ truyền.
Điểm qua một số lợi ích của măng trẻ đối với sức khỏe của chúng ta:
Các prebiotic có trong măng tre sẽ là nguồn thức ăn của các vi sinh vật có lợi trong ruột. Từ đó nó tăng cường sự hấp thụ dinh dưỡng và giảm nguy cơ dị ứng, ung thư dạ dày. Chất xơ trong măng sẽ hỗ trợ hoạt động của đường ruột và loại bỏ chứng táo bón, đầy hơi. Những ai bị khó tiêu, tiêu chảy, đau quanh rốn cùng cảm giác nóng rát có thể dùng măng để giảm triệu chứng hiệu quả.
Saponin là dược liệu tìm thấy trong măng tre. Chính chất này chống viêm và chống ung thư. Saponin làm tăng nồng độ Glutathione, từ đó giúp ngừa u xơ, thiếu máu, ung thư, bệnh tiểu đường, rối loạn tim mạch.
Các chất chống oxy hóa trong măng tre hỗ trợ điều trị rối loạn lipid máu. Chính sự rối loạn này làm tăng cholesterol và chất béo trong cơ thể dẫn đến bị tim mạch hay xơ vữa động mạch. Vậy nên đưa măng tre vào thực đơn ăn uống sẽ tốt cho những bệnh nhân bị mỡ máu.
Một lợi ích của măng tre cần phải nhắc đến là giúp cải thiện thị lực. Chất chống oxy hóa trong măng giúp ngăn ngừa tổn thương võng mạc. Chính chất Glutathione này sẽ làm giảm nguy cơ bị bệnh quáng gà hay đục thuỷ tinh thể.
Lượng Rutin trong măng cao có tính chống viêm, ngừa đông máu và điều trị trĩ tốt. Nó giúp thúc đẩy chức năng thành mạch, hỗ trợ hạ huyết áp và giảm cholesterol. Từ đó hệ tuần hoàn được hoạt động hiệu quả hơn.
Nếu bạn là người muốn ăn kiêng để giảm cân thì măng tre là thực phẩm nên bổ sung. Măng giàu chất xơ sẽ gây no lâu và giảm cảm giác thèm ăn. Lượng đường và calo trong măng rất thấp, cùng hàm lượng Vitamin và chất khoáng dối dào sẽ giúp duy trì cân nặng lý tưởng.
Măng tre rất hiệu quả trong việc chữa trị các vấn đề hô hấp như khó thở, hen suyễn, viêm phế quản. Trong Đông y, các thầy thuốc thường kê đơn có măng khô để chữa viêm đường hô hấp.
Hầu hết các thực phẩm giàu chất xơ đều tốt cho sức đề kháng cơ thể. Măng tre cũng không là ngoại lệ. Trong măng tre giàu Vitamin và chất khoáng rất tốt để tăng cường hệ miễn dịch.
Lợi ích của măng tre mang lại cho sức khỏe rất nhiều nhưng không phải là bạn được ăn tuỳ thích. Bạn chỉ nên ăn chúng với lượng vừa phải, bởi măng tre không được chế biến kỹ sẽ dễ trở thành một nguồn mang nhiều độc tố cho cơ thể. Khi ăn măng tre cần lưu ý:
Gợi ý một số món ăn ngon được nguyên liệu chính là măng tre:
Trên đây là những chia sẻ về lợi ích của măng tre. Hy vọng sau khi đọc bài viết bạn có thể biết cách ăn măng đúng và chế biến chúng thành các món ăn ngon miệng.
Bảo Thanh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.