Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Vào những ngày cuối năm, khí lạnh bắt đầu kéo về nên việc giữ ấm cho cơ thể cũng như bảo vệ sức khỏe trở thành lựa chọn ưu tiên. Khi này, một ly trà xanh thêm một chút chanh không chỉ đem lại cảm giác ấm cúng mà các nghiên cứu gần đây cho thấy món đồ uống này rất tốt cho tinh thần cũng như sức khỏe.
Trà xanh là một trong những các loại trà sử dụng phổ biến ở Việt Nam. Việc kết hợp trà xanh với chanh không chỉ giúp giải khát mà còn đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy những lợi ích đó là gì và chúng có thể giúp cho cơ thể chúng ta như thế nào, để giải đáp thắc mắc đó hãy cùng Long Châu tìm hiểu xem những lợi ích tuyệt vời khi kết hợp trà xanh với chanh.
Chứa một lượng lớn các dưỡng chất cho cơ thể, chanh có thể được xem là nguồn cung cấp vitamin C cần thiết cho người trưởng thành mỗi ngày. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng chanh đóng vai trò mạnh mẽ trong việc tăng cường chức năng của các tế bào và giảm viêm. Bên cạnh đó, hesperidin và diosmin có sẵn trong chanh cũng sẽ làm giảm cholesterol trong máu cũng như giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch.
Ngoài ra, một số hợp chất trong trà xanh còn có thể cải thiện hệ thống miễn dịch, giúp chống lại các bệnh liên quan đến rối loạn miễn dịch như bệnh đa xơ cứng rải rác (Multiple Sclerosis).
Trên thực tế, sự kết hợp giữa trà xanh với chanh sẽ giúp đem lại một vóc dáng mong muốn khi có thể tăng cường khả năng đốt cháy chất béo trong cơ thể. Tuy nhiên, cần hạn chế uống trà khi đang đói bụng vì có thể gây ra các ảnh hưởng xấu đến dạ dày như làm tăng axit dạ dày hay rối loạn tiêu hóa. Sử dụng trà đúng cách không chỉ giúp hỗ trợ giảm cân mà còn có thể giúp tinh thần bạn thư giãn, thoải mái.
Trà xanh và chanh đều giàu các chất chống oxy hóa. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ các chất này có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi ảnh hưởng của quá trình oxy hóa. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh mạn tính như bệnh tim, ung thư, béo phì và tiểu đường.
Trà xanh có chứa hợp chất EGCG (Epigallocatechin gallate) sẽ giúp làm giảm tình trạng ung thư da do tia UV gây ra. Đó là lý do mà EGCG được chú trọng ứng dụng trong các sản phẩm bảo vệ da, nhất là da nhạy cảm và da khô, đây là hai loại da xuất hiện các dấu hiệu lão hóa sớm hơn các loại da khác.
Kết hợp trà xanh với chanh sẽ cung cấp một lượng ít caffeine - một chất kích thích thần kinh trung ương - giúp cơ thể tỉnh táo và tràn đầy năng lượng. Các nghiên cứu còn cho thấy việc sử dụng caffeine có thể giúp tăng sức bền và cải thiện chức năng thể chất. Lượng caffeine trong trà xanh và chanh thích hợp cho những người nhạy cảm với các tác động của lượng cao caffeine như cà phê hoặc nước tăng lực.
Cả trà xanh và chanh đều có ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch khi chúng có thể cải thiện chức năng của mạch máu, hỗ trợ lượng cholesterol tốt trong cơ thể và chống viêm. Ngoài ra việc tiêu thụ chanh hằng ngày còn giúp giảm huyết áp, nhất là với những người thường xuyên đi bộ.
Các kết quả từ nhiều nghiên cứu khác nhau cho thấy một số hợp chất đặc biệt được chiết xuất từ chanh có thể giúp làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư như ung thư phổi, dạ dày, thực quản và vú. Còn với các chiết xuất từ trà xanh, chúng có thể bảo vệ cơ thể khỏi các tế bào ung thư bàng quang, đại trực tràng, vú và tuyến tiền liệt.
Uống trà xanh với chanh có thể cung cấp đủ nước, giúp hỗ trợ nhiều khía cạnh về sức khỏe cơ thể. Việc cung cấp đủ nước rất cần thiết trong kiểm soát cân nặng, chức năng não, sức khỏe làn da và nhiều quá trình quan trọng khác.
Sỏi thận là những khoáng chất cứng có thể hình thành trong thận và gây ra các triệu chứng như đau, buồn nôn và đi tiểu thường xuyên. Axit citric có trong chanh cũng có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận bằng cách liên kết với canxi oxalate và tăng lượng nước tiểu. Việc này sẽ ngăn ngừa sự tích tụ các tinh thể dẫn đến hình thành sỏi trong thận.
Trà xanh với chanh có thể được coi là một sự kết hợp mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, việc tiêu thụ chúng cần phải đúng thời gian để tránh gây ra các tình trạng rối loạn tiêu hóa hay tăng axit dạ dày. Qua bài viết này, Long Châu hy vọng đã có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những lợi ích tuyệt vời khi kết hợp trà xanh với chanh đem lại cho sức khỏe.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.