Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bên cạnh các loại trái cây tươi thì hoa quả sấy khô cũng là món ăn được rất nhiều người ưa thích bởi tính tiện lợi và dễ ăn của chúng. Dưới đây chính là những lợi ích của hoa quả sấy khô đối với sức khỏe mà bạn nên biết.
Ngày nay với nhịp sống hối hả, vội vã, rất nhiều người muốn tìm đến các loại thực phẩm tiện lợi để tiết kiệm thời gian. Do đó, hoa quả sấy khô chính là biện pháp hoàn hảo mà hầu hết mọi người chọn lựa. Vậy liệu hoa quả sấy khô có tốt cho sức khỏe không, hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Hoa quả sấy là những loại hoa quả bình thường, đã thông qua các phương pháp làm khô để loại bỏ gần như toàn bộ hàm lượng nước. Khiến cho chúng co lại trong quá trình sấy, để lại một loại quả khô nhỏ, giàu năng lượng.
So với trái cây tươi thì thời gian bảo quản của trái cây sấy khô lâu hơn, quá trình bảo quản cũng dễ dàng hơn. Do đó chúng có thể được xem như một món ăn nhẹ tiện dụng, đặc biệt là trong những chuyến đi xa.
Một số loại hoa quả khô có khả năng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Cụ thể như lê, táo, nho khô,... có chứa lượng lớn sắt, vitamin A và vitamin C,… giúp cải thiện khả năng của hệ thống miễn dịch, chống nhiễm trùng.
Hoa quả sấy khô có chứa nhiều chất xơ và prebiotic. Điều này giúp cho các lợi khuẩn duy trì hoạt động và nâng cao sức khỏe của đường tiêu hóa, cải thiện các triệu chứng của táo bón.
Một số loại hoa quả sấy như mơ, chà là, mận khô hay nho có thể giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, từ đó tiêu hao thêm nhiều năng lượng và thúc đẩy giảm cân. Hoa quả sấy cũng có tác dụng giảm cảm giác thèm ăn, ngăn ngừa đầy hơi.
Ăn nhiều hoa quả sấy có thể làm giảm nguy cơ loãng xương. Cụ thể: mận khô giúp ngăn chặn sự phân hủy xương, đặc biệt là ở phụ nữ trong tuổi già, khiến xương có thêm thời gian phục hồi và trở nên vững chắc hơn.
Hoa quả sấy cũng cải thiện được sức khỏe tim mạch nhờ chứa lượng lớn chất chống oxy hóa và chất xơ, giúp hạn chế sự hình thành của các mảng xơ vữa.
Kết hợp nhiều trái cây khô trong khẩu phần ăn uống cũng có thể giữ cho làn da luôn tươi trẻ và khỏe mạnh. Xoài khô cung cấp lương lớn omega-3 và các loại chất béo tốt khác giúp cải thiện chất lượng làn da. Nho khô có chứa resveratrol, là một chất có khả năng ức chế quá trình lão hóa da tự nhiên.
Nhiều loại trái cây khô có chứa lượng lớn kali giúp ngăn ngừa tình trạng tăng huyết áp hiệu quả. Sắt được tìm thấy rất nhiều trong mơ, mận khô và nho khô có khả năng làm giảm nguy cơ thiếu máu thiếu sắt đáng kể.
Quả mọng khô như dâu tây và quả việt quất có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tình trạng mất trí nhớ và các bệnh tâm thần khác. Do đó đây là loại thực phẩm được khuyến cáo cho người cao tuổi, nhất là những người bị sa sút trí tuệ.
Hoa quả sấy khô cung cấp lượng calo lớn hơn rất nhiều so với trái cây tươi. Chúng có thể trở thành một bữa ăn nhẹ nhanh gọn đơn giản thơm ngon cho cả nhà.
Chất xơ là một loại khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe con người. Nó giúp điều hòa hoạt động của nhu động ruột và đảm bảo sức khỏe tiêu hóa. Tuy nhiên hấp thụ quá nhiều hoa quả sấy khô có thể khiến cho lượng chất xơ trong chúng gây ra các tác dụng phụ không đáng có. Có thể kể đến là chuột rút, đầy hơi, đau bụng, táo bón, tiêu chảy,..
Tiêu thụ quá nhiều hoa quả sấy có thể khiến bạn tăng cân nhanh hơn. Bởi chúng có lượng calo và lượng đường rất lớn. Do đó, nếu bạn ăn quá nhiều trái cây khô hàng ngày có thể khiến bạn béo lên nhanh chóng. Do đó, hãy bổ sung một cách hợp lý nhé!
Trái cây sấy khô tự nhiên chứa lượng lớn đường fructose có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số loại hoa quả sấy khô được bán trên thị trường hiện nay có tẩm thêm đường, khiến cho chúng cực kỳ không tốt cho sức khỏe. Ngoài việc gây tăng cân chúng còn gây sâu răng. Lớp đường bao phủ xung quanh trái cây khô có thể dính vào răng và gây sâu răng.
Do đó, hãy lựa chọn những loại hoa quả sấy khô tự nhiên không bổ sung đường hóa học. Hơn nữa nhớ đánh răng hoặc uống nước sau khi ăn để ngăn ngừa nguy cơ sâu răng nhé!
Lượng đường cao trong trái cây sấy khô có thể làm tăng chỉ số đường huyết lên cao ngay lập tức, điều này có thể gây ra rối loạn trong cơ thể và khiến bạn mệt mỏi. Do đó, những người mắc bệnh tiểu đường cần đặc biệt chú ý khi bổ sung loại thực phẩm.
Lưu huỳnh đioxit (SO2) được dùng phổ biến như một chất bảo quản hoa quả sấy khô, chúng giúp diệt và chống ẩm mốc. Mặc dù chúng không gây hại nếu như tiêu thụ một lượng nhỏ, tuy nhiên khi bạn vượt quá mức tiêu thụ, nó có thể gây dị ứng và kích hoạt cơn hen suyễn. Do đó, những người bị bệnh hen suyễn cần cẩn thận, tránh tiêu thụ quá nhiều hoa quả sấy khô.
Trên đây Nhà thuốc Long Châu đã trình bày những lợi ích của hoa quả sấy và tác hại nếu ăn quá nhiều. Có thể nói, mặc dù trái cây sấy khô cung cấp lượng lớn chất xơ, chất oxy hóa và dinh dưỡng tốt cho cơ thể, tuy nhiên bạn hãy lưu ý để tránh gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhé!
Thảo My
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.