Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hạt bí đỏ là loại hạt dinh dưỡng được khuyến khích tiêu thụ. Nhưng không phải ai ăn chúng cũng tốt. Vậy những người nào không nên ăn hạt bí đỏ để bảo vệ sức khoẻ là vấn đề được đặt ra.
Hạt bí đỏ là một trong những hạt ngũ cốc bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để tiêu thụ hạt bí đỏ. Một số người có thể trạng đặc biệt khi ăn hạt bí đỏ vào dễ có nguy cơ bị ngộ độc. Vậy những người nào không nên ăn hạt bí đỏ? Cùng tìm hiểu rõ hơn ở bài viết sau.
Hạt bí đỏ hay còn gọi là hạt bí ngô là loại hạt giàu protein và chất xơ. Ngoài ra, trong hạt bí đỏ còn chứa chất béo lành mạnh, Vitamin K, kẽm, magie, sắt, đồng, mangan, phốt pho. Đặc biệt ăn hạt bí chính là cách nạp vào cơ thểmột lượng chất chống oxy hóa cùng các hợp chất thực vật thiết yếu, tốt cho sức khỏe.
Hạt bí đỏ là loại hạt lành tính, phù hợp cho nhiều đối tượng sử dụng. Tuy nhiên luôn có trường hợp ngoại lệ, một vài người có thể bị tác dụng phụ nếu ăn loại hạt này. Trước khi tìm hiểu những người nào không nên ăn hạt bí đỏ thì ta hãy điểm qua một số lợi ích của loại hạt này mang lại cho cơ thể:
Tuy bổ dưỡng là thế nhưng muốn tốt cho sức khoẻ chỉ nên tiêu thụ hạt bí ngô ở lượng vừa phải. Bởi nếu ăn nhiều, cơ thể nạp vào lượng chất xơ lớn sẽ gây táo bón, nặng hơn có thể gây viêm ruột hoặc đau dạ dày. Khẩu phần ăn thích hợp sẽ là 30g, khoảng 1/4 cốc mỗi ngày. Hiện nay trên thị trường có nhiều dạng hạt bí chế biến sẵn như hạt bí rang. Ngoài ra bạn có thể ăn hạt bí đỏ dưới dạng thô.
Như đã đề cập ở trên, sẽ có một số người không nên ăn hạt bí bởi sẽ có nguy cơ ngộ độc. Vậy cụ thể là những đối tượng nào?
Hạt bí ngô có tác dụng lợi tiểu. Vậy nên nếu bạn đang dùng thuốc lợi tiểu và kết hợp ăn hạt bí có thể gây tương tác bất lợi cho cơ thể. Một số tác dụng phụ có thể gặp như bị phù nề, rối loạn thận, gặp các vấn đề về tim mạch.
Hạt bí ngô rất giàu chất chống oxy hóa, điều này dẫn đến giảm huyết áp. Các chất dinh dưỡng có trong hạt làm giảm lượng đường trong máu và gây hạ đường huyết.
Do đó, nếu bạn bị hạ huyết áp đang điều trị bằng thuốc thì nên tránh sử dụng hạt bí đỏ để không để lại những biến chứng cũng như rủi ro liên quan.
Trẻ em chính là đối tượng cần thận trọng khi ăn hạt bí đổ. Chất xơ và axit béo trong hạt bí không thích hợp cho trẻ nhỏ. Chúng có thể làm đau bụng, chuột rút, nôn mửa hay tiêu chảy. Chưa kể nếu không ăn cẩn thận, trẻ nhỏ dễ bị hóc hạt bí.
Hạt bí đỏ tuy khá lành tính và không gây dị ứng cao nhưng với những ai có cơ địa dễ bị dị ứng thì không nên ăn nhiều. Một số người ăn hạt bí vào bị dị ứng có thể gặp các triệu chứng như đau đầu, ngứa và nổi mẩn đỏ, nặng hơn có thể bị khó thở.
Dưới đây là một số tình trạng dị ứng hạt bí đỏ:
Sau khi tìm hiểu thắc mắc những người nào không nên ăn hạt bí đỏ thì chúng ta cần quan tâm đến cách chế biến hạt bí sao cho ngon miệng. Một số món ăn rất thơm ngon và dễ thực hiện tại nhà mà bạn không thể bỏ qua như:
Hạt bí rang muối: Đầu tiên hãy lợi bỏ phần ruột bí và giữ lại phần hạt. Lọc ra những hạt bí chất lượng nhất và đem ngâm vào nước muối. Sau nữa tiếng thì vớt ra ngoài, để ráo. Khi hạt bí đã ráo nước thì bắt lên chảo và bắt đầu rang, để nhỏ lửa. Đảo đều tay liên tục sau đó cho khoảng 1/2 thìa cà phê muối vào đảo cùng. Cứ rang đều tay cho đến khi nào hạt bí vàng đều là được.
Hạt bí rang bơ: Làm sạch hạt bí như cách chế biến hạt bí rang muối. Cho chảo lên bếp đợi nóng rồi cho đường cùng 5ml nước khuấy đều cho đến khi đường tan ra và chuyển thành màu cánh gián. Tiếp tục cho bơ vào và thêm chút nước, chờ bơ tan hoà lẫn cùng đường là được. Tiến hành đổ hạt bí vào và đảo đều tay trong 10 phút. Sau đó khi hạt bí đã ngả vàng và có mùi thơm thì tắt bếp.
Hạt bí rang tỏi ớt: Tương tự như cách chế biến trên nhưng với hạt bí rang tỏi, bạn cần cho khoảng 1 muỗng cà phê tỏi, ớt bột cùng 1 muỗng nước sốt Worcestershire đảo đều cùng hạt bí. Sau khoảng 10 phút nếu hạt bí chuyển sang màu vàng và có mùi thơm thì tắt bếp.
Trên đây là những thông giúp bạn trả lời câu hỏi những người nào không nên ăn hạt bí đỏ. Hạt bí giàu vitamin B, chất béo, protein, kẽm, magie và nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, có một số trường hợp nên lưu ý khi tiêu thụ hạt bí. Vì vậy nếu bạn thuộc các đối tượng nêu trên, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Bảo Thanh
Nguồn tham khảo: Suckhoedoisong.vn
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.