Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trẻ bị táo bón thường gây ra những đau đớn, khó chịu, về lâu dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ. Do đó, bạn cần tránh những thực phẩm gây táo bón cho trẻ, đồng thời có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học. Những lưu ý của chuyên gia dinh dưỡng dưới đây giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.
Những thực phẩm gây táo bón cho trẻ vẫn thường được sử dụng trong chế độ ăn hằng ngày, thậm chí nhiều bé còn sử dụng với tần suất thường xuyên khiến hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì thế, việc hạn chế tối đa các thực phẩm này giúp trẻ phát triển khỏe mạnh về thể chất. Bạn không nên bỏ qua những lưu ý quan trọng trong chế độ ăn cho bé sau đây.
Táo bón là một trong những hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ, cho thấy bé đang gặp tình trạng hệ tiêu hóa không khỏe mạnh, chế độ ăn uống không khoa học. Vậy khi nào thì được coi là trẻ bị táo bón? Theo các bác sĩ nhi khoa, khi trẻ đi ngoài không thường xuyên, với tần suất ít hơn 3 lần/tuần, phân khô cứng, bé đi tiêu khó khăn, có cảm giác đau đớn, khó chịu thì đã bị táo bón.
Trên thực tế, khi trẻ bị táo bón nặng và tình trạng này kéo dài sẽ có nguy cơ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm như sau:
Táo bón gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe của trẻ. Trong đó, chế độ ăn uống thiếu khoa học là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng này. Dưới đây là những thực phẩm gây táo bón ở trẻ mà bạn cần hạn chế và điều tiết hợp lý trong thực đơn hằng ngày của trẻ.
Socola và bánh ngọt là các món ăn yêu thích của trẻ. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều đây cũng chính là “thủ phạm” gây nên táo bón ở trẻ. Bởi trong các sản phẩm này không chứa chất xơ, thậm chí một số loại socola và bánh ngọt còn chứa lượng cafein cao, gây ra tình trạng mất nhiều nước để tiêu hóa thức ăn, khiến bé bị táo bón. Do đó, bạn không nên cho bé ăn với lượng quá nhiều, đồng thời có tần suất sử dụng hợp lý để vừa không gây táo bón cho trẻ vừa cân bằng hệ dinh dưỡng cho bé phát triển toàn diện.
Đây là những thực phẩm gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Thực phẩm nhiều dầu mỡ sẽ khiến hệ tiêu hóa của bé hoạt động cực kỳ “vất vả” để tiêu hóa những dưỡng chất có trong đó. Ngoài ra, nhiều dầu mỡ cũng khiến cho dạ dày và đường ruột của bé bị ảnh hưởng không tốt, khiến trẻ bị táo bón. Do đó, bạn cần cân đối các món ăn trong thực đơn hằng ngày, không nên quá lạm dụng các món nhiều dầu mỡ. Thay vào đó, bạn nên tăng cường các món luộc hoặc hấp để bé dễ tiêu hóa hơn.
Ngũ cốc tinh chế là thuật ngữ dùng để chỉ những loại ngũ cốc đã được chiết tách, trải qua công đoạn chế biến. Do đó, hàm lượng chất xơ tự nhiên đã bị mất đi đáng kể. Khi bé ăn nhiều các sản phẩm này sẽ rất dễ bị đầy bụng, khó tiêu và gây nên táo bón. Thậm chí, hiện nay có một số loại ngũ cốc còn bị pha thêm đường, các chất phụ gia, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Thịt đỏ là loại thực phẩm được sử dụng khá phổ biến, tuy nhiên bạn nên điều chỉnh lượng dùng cho phù hợp với trẻ. Bởi trong thịt đỏ có chứa hàm lượng protein rất cao. Ở những bé còn nhỏ tuổi, hệ tiêu hóa sẽ gặp nhiều khó khăn để tiêu thụ hết lượng protein này, dẫn đến tình trạng bị lưu lại trong dạ dày nhiều ngày. Đây chính là cơ chế gây ra tình trạng khó tiêu và táo bón thường gặp ở trẻ.
Cải xoăn chứa hàm lượng chất xơ rất cao nhưng đây cũng là một loại rau cải, có thể gây khó tiêu, đầy bụng và táo bón cho trẻ. Mặc dù chất xơ rất cần thiết cho quá trình tiêu hóa bình thường, nhưng tiêu thụ quá nhiều chất xơ cùng một lúc có thể gây khó chịu khi trẻ đang bị táo bón.
Nếu vẫn muốn ăn cải xoăn, hãy nấu chín rau trước khi ăn hoặc chế biến cùng với các loại rau xanh khác.
Trong một số loại sữa công thức có chứa thành phần protein khiến bé không thể hấp thụ hết được, nhất là sữa bò. Do đó, ở những bé sử dụng sữa công thức thường xuyên rất dễ bị khó tiêu và táo bón. Tốt nhất, bạn nên cho trẻ uống sữa mẹ để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của bé. Trong trường hợp này, mẹ cũng cần có chế độ ăn khoa học để các dưỡng chất trong sữa mẹ không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ. Nếu bé buộc phải sử dụng sữa công thức, bạn hãy lựa chọn các sản phẩm có thành phần giúp bé dễ tiêu hóa nhé!
Trong nhóm các thực phẩm gây táo bón cho trẻ phải kể đến thực phẩm đông lạnh. Mặc dù thực phẩm đông lạnh rất tiện lợi cho sử dụng hằng ngày nhưng các thực phẩm này thường sẽ chứa khá nhiều muối để bảo quản, khiến cơ thể cần bổ sung nhiều nước hơn. Nếu bổ sung lượng nước không đủ, cơ thể sẽ hấp thụ nước qua ruột kết, đó là nguyên nhân làm cho phân khô và cứng, gây ra tình trạng táo bón.
Gluten có trong các loại ngũ cốc như lúa mạch, lúa mì là một loại chất đạm, gluten khi vào cơ thể có thể gây táo bón cho trẻ, nhất là đối với những người mắc chứng không dung nạp gluten (bệnh celiac).
Không giống với chuối chín có lượng dưỡng chất phong phú và nhiều chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa, trong chuối xanh có chứa chất tanin không tốt cho sức khỏe đường ruột vì nó làm chậm nhu động ruột, giảm sự tiết dịch và co thắt của ruột. Vì thế nên hạn chế cho trẻ ăn chuối xanh để tránh gây nên tình trạng táo bón ở trẻ.
Tương tự với chuối xanh, quả hồng cũng được chuyên gia sức khỏe khuyến khích mọi người, nhất là trẻ bị táo bón lâu ngày, hạn chế ăn vì quả này có chứa lượng lớn chất tanin.
Nhiều lúc mẹ cũng sẽ bắt đầu cho trẻ sử dụng các loại thức ăn công thức những năm đầu đời như bột ăn dặm. Tuy vậy, những loại sản phẩm này thường chứa những thành phần khiến trẻ bị khó tiêu, dẫn đến nguy cơ gây táo bón cho trẻ.
Một số cách để bố mẹ có thể ngăn ngừa táo bón cho trẻ nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất như:
Như vậy, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ những thực phẩm gây táo bón cho trẻ để có giải pháp điều chỉnh chế độ ăn phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng cần cho bé uống đủ nước, tăng cường vận động để hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động hiệu quả hơn nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: vnexpress.net
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.