Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lê là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng. Có thể kết hợp lê với các loại trái cây khác thành nhiều loại nước ép tốt cho sức khỏe. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ tác dụng của nước ép lê và nước ép lê mix với gì vừa bổ dưỡng vừa dễ làm tại nhà.
Lê là loại trái cây được nhiều người yêu thích vì vị giòn ngọt và mọng nước. Theo y học cổ truyền, lê có tính hàn, thanh nhiệt, nhuận tràng, giải độc và chống táo bón rất tốt. Đồng thời, lê còn giảm ho khan, tiêu đờm, giảm ho. Hiểu được thành phần và lợi ích của lê bạn sẽ dễ dàng thêm vào thực đơn ăn uống một cách phù hợp.
Lê chứa 80% nước, nước ép lê không chỉ giải tỏa cơn khát mà còn cung cấp các chất điện giải giúp cơ thể hồi phục tốt hơn như giảm buồn nôn, chóng mặt, mệt mỏi do mất nước.
Vitamin rất quan trọng để duy trì sức bền và hệ thống miễn dịch. Lê chứa nhiều loại vitamin như A, B2, B3, B6, C và K giúp bảo vệ cơ thể, tăng cường đề kháng và ổn định quá trình trao đổi chất để sửa chữa các tế bào tổn thương.
Hàm lượng chất xơ cao trong lê rất có lợi cho hệ đường ruột, giảm chứng táo bón. Vỏ lê là nơi tập trung nhiều chất xơ do đó bạn nên rửa sạch và sử dụng cả vỏ.
Lê là thực phẩm hoàn hảo cho chế độ ăn kiêng, giảm cân với hàm lượng calo rất thấp, nhiều nước và chất xơ, tạo cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn.
Lê tươi có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể, khi phối hợp với các vị thuốc khác sẽ giúp bổ âm ngũ tạng, trị ho, tiêu đờm. Một số cách trị ho tại nhà phổ biến hiệu quả như lê hấp với đường phèn, lê chưng mật ong hoặc nước ép lê.
Lê chứa chất chống oxy hóa flavonoid có khả năng chống viêm và giảm đau xương khớp. Ngoài ra, hàm lượng vitamin K trong nước ép lê góp phần làm lành vết thương nhanh hơn.
Hàm lượng chất xơ pectin và chất chống oxy hóa procyanidin trong quả lê có khả năng làm giảm lượng cholesterol xấu. Điều này làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, động mạch vành.
Nói đến tăng sức bền thì không thể bỏ qua vitamin C. Bổ sung vitamin C đầy đủ là chìa khóa để duy trì và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài vitamin C, nước ép lê còn chứa canxi, axit folic, magie, đồng và mangan hỗ trợ tốt cho hệ miễn dịch.
Sau khi tiêu thụ các loại thực phẩm dầu mỡ, thức ăn nhanh, bánh ngọt,... cơ thể sẽ tích tụ một số độc tố. Lúc này uống một ly nước ép lê ấm sẽ giúp loại bỏ độc tố bao gồm cả những chất có thể gây ung thư.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa mạnh mẽ như vitamin C, catechin, quercetin, flavonoid, beta-carotene và epicatechin trong quả lê có thể vô hiệu hóa các gốc tự do gây ra lão hóa nhanh và bệnh mãn tính.
Trong nước ép lê chứa canxi, phốt pho, magie, sắt có tác dụng rất tích cực đến sự phát triển của xương, duy trì và thúc đẩy mật độ khoáng xương, ngăn ngừa loãng xương. Vì vậy, nếu trong gia đình bạn có người lớn tuổi, hãy khuyến khích họ uống thêm nước ép lê.
Lê chứa nhiều chất xơ và chỉ số đường huyết thấp nên không làm tăng đường đột ngột. Điều này có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường, tăng insulin giúp giữ lượng đường trong máu ổn định ở bệnh nhân tiểu đường.
Nhờ thành phần giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, nước ép lê có thể giúp bạn ngăn ngừa lão hóa da và giảm mụn.
Táo và lê là hai loại trái cây vị tươi mát, giàu chất xơ. Do đó, uống một ly ép lê táo giúp bù nước trong những ngày nắng nóng.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nước ép ổi lê đem đến công thức nước uống với hàm lượng vitamin C dồi dào giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Ly nước ép lê dứa có vị ngọt dịu và hơi chua giúp bạn nạp thêm năng lượng để làm việc và học tập hiệu quả.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nước ép lê và cà rốt có màu cam đặc trưng của cà rốt. Công thức này có hương vị rất đặc biệt mà bạn nên thử.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nước ép từ quả lê và dưa hấu mang đến thức uống thanh mát, giải nhiệt mùa hè. Bạn không cần thêm đường vì lê và dưa hấu đã ngọt sẵn.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Củ năng là nguyên liệu quen thuộc trong chế biến trà sữa hoặc chè. Tuy nhiên, bạn đã biết làm nước ép lê và củ năng thơm ngon, bổ dưỡng chưa, hãy thử ngay công thức bên dưới.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nước ép lê đã được chứng minh có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn cần lưu ý những điều sau:
Bài viết trên đã gợi ý nước ép lê mix với gì tốt cho sức khỏe. Làm nước ép lê rất dễ mà còn mang lại nhiều lợi ích cho làn da, cân nặng và sức đề kháng nói chung. Nếu là người yêu thích trái cây, còn chần chờ gì nữa mà không thêm các công thức trên vào chế độ ăn uống của mình và gia đình.
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.