Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Nướng thịt bằng bếp ga có hại không? Vì sao không nên nướng thịt bằng bếp ga?

Ngày 20/04/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Bếp ga là dụng cụ nấu nướng vô cùng thân quen mà hầu như mọi nhà đều sở hữu trong gian bếp của mình. Ngoài nấu nướng các món ăn đơn giản thì nhiều gia đình cũng thường xuyên nướng thịt bằng bếp ga tại nhà vì sự tiện lợi và nhanh chóng. Tuy nhiên nhiều người vẫn băn khoăn về tính an toàn đối với sức khỏe khi nướng thịt bằng bếp ga.

Nướng thịt bằng bếp ga là một trong những phương pháp được nhiều gia đình ưa chuộng bởi sự tiện lợi và nhanh chóng của nó. Tuy nhiên, có những lo ngại về ảnh hưởng đối với sức khỏe khi nướng thịt bằng bếp ga mà bạn có thể chưa biết. Bài viết dưới đây sẽ đem lại những thông tin hữu ích giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về những rủi ro mà chúng ta có thể phải đối mặt.

Nướng thịt bằng bếp ga có hại không?

Bếp ga là thiết bị không thể thiếu trong gian bếp hiện đại, nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi nguyên lý tạo lửa của bếp ga như thế nào? Khi van ga được mở, khí ga sẽ tuyền từ bình sang đầu đốt theo ống dẫn. Lúc này khi người dùng bật bếp, hệ thống đánh lửa bắt đầu tạo ra các tia lửa điện kích hoạt ngọn lửa khi tiếp với dòng khi ga đang lưu thông trong ống dẫn.

Ngoài nướng mực khô hoặc cá khô thì nướng thịt bằng bếp ga cũng là thói quen của nhiều gia đình Việt Nam. Tuy nhiên nướng thịt bằng bếp ga có thể tiềm ẩn một số rủi ro đối với sức khỏe nếu không được thực hiện đúng cách. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi thịt được nướng ở nhiệt độ cao, đặc biệt là trong môi trường tiếp xúc trực tiếp với lửa hoặc khói có thể tạo ra các hợp chất gây ung thư như acrylamide và các hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs).

Nướng thịt bằng bếp ga có hại không? Vì sao không nên nướng thịt bằng bếp ga?
Nướng thịt bằng bếp ga có hại không? Nướng đồ ăn trực tiếp trên bếp gas rất độc hại

Acrylamide thường hình thành trong quá trình nấu các loại thực phẩm giàu carbohydrate ở nhiệt độ cao. Trong khi đó, PAHs được tạo ra khi thực phẩm bị cháy hoặc qua chế biến bằng phương pháp nướng trên lửa mở, đặc biệt là thịt. Chính vì vậy, các chuyên gia y tế và cơ quan quản lý thực phẩm thường khuyến cáo nên nấu thịt ở nhiệt độ vừa phải và tránh tiếp xúc trực tiếp với lửa để đảm bảo an toàn.

Những lý do không nên nướng thịt bằng bếp ga

Có thể thấy, việc nướng thịt bằng bếp ga tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Thay vào đó, bạn có thể trang bị chảo nướng rồi đặt thịt lên trên sẽ giúp thực phẩm dễ chín, đồng thời dầu mỡ cũng không bị rơi xuống lửa, tránh tình trạng cháy thịt và tạo ra các chất có hại cho sức khỏe.

Hương vị không ngon

Mặc dù nướng bằng bếp ga làm các món nướng chính khá nhanh nhưng lại không thể đảm bảo thực phẩm đã chín hoàn toàn. Đặc biệt những miếng thịt, lát cá dày,... nếu không được để ý thì sẽ rất dễ bị cháy xém bên ngoài, trong khi bên trong vẫn chưa chính. Những món ăn như vậy thường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa mất thẩm mỹ và hương vị cũng không ngon.

Không đảm bảo vệ sinh thực phẩm

Ngoài vấn đề thực phẩm không thể chín hoàn toàn thì việc nướng thịt bằng bếp ga cũng gây ra tình trạng dầu mỡ, gia vị ướp hoặc các vụn thịt sẽ trực tiếp rơi xuống bề mặt bếp và phần kiềng bếp. Lượng nhiệt trong khi nướng làm các cặn thực phẩm này cháy khét và bám chặt vào bề mặt bếp ga rất khó vệ sinh. Không chỉ vậy, các dụng cụ nướng như vỉ, khay nướng cũng là một nỗi ám ảnh khi vệ sinh sau những buổi tiệc nướng.

Nướng thịt bằng bếp ga có hại không? Vì sao không nên nướng thịt bằng bếp ga? 3
Nướng thịt bằng bếp ga thường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Nguy cơ nhiễm độc cao

Việc nướng thịt bằng bếp ga có thể làm tăng lượng acrylamide, hợp chất PAHs và các loại độc tố gây hại khác. Các chất này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như ung thư, tổn thương tim mạch và phổi, cũng như tăng nguy cơ dị ứng. Ngoài ra một lượng khí ga có thể bị cơ thể hấp thụ gây ra các vấn đề sức khỏe khác.

Nguy cơ gây cháy nổ

Khi nướng thịt, các tia lửa bắn ra do dầu mỡ bị cháy khi tiếp xúc với lửa trên bếp ga có thể gây cháy nổ nếu xung quanh có nhiều sản phẩm dễ bắt lửa. Bên cạnh đó, nhiệt độ của bếp ga quá cao làm tăng áp suất bình ga dẫn đến nguy cơ nổ rất lớn.

Nướng thịt bằng bếp ga có hại không? Vì sao không nên nướng thịt bằng bếp ga? 5
Các tia lửa bắn ra trong quá trình nướng thịt gây cháy nổ lớn

Một số lưu ý khi nướng thịt bằng bếp ga

Mặc dù nướng thịt bằng bếp ga tiềm ẩn nhiều nguy cơ độc hại, nhưng các gia đình vẫn có thể hạn chế các tác nhân gây hại để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Một vài vấn đề cần được lưu ý như sau:

  • Nên chọn các phần thịt ít mỡ nhiều nạc;
  • Bọc giấy nhôm/bạc để giữ nhiệt và hạn chế nước chảy ra;
  • Chọn các chảo nướng bằng gang có tính dẫn nhiệt tốt giúp thực phẩm nhanh chín;
  • Tiến hành vệ sinh bếp ga sau khi sử dụng để loại bỏ các mảng bám độc hại.

Bài viết trên đã cho chúng ta biết được những lý do vì sao không nên nướng thịt bằng bếp ga cũng như một vài vấn đề cần lưu ý. Nhà thuốc Long Châu hy vọng các gia đình sẽ có cho mình những lựa chọn đúng đắn khi muốn ăn thực phẩm nướng, đặc biệt là thịt. Hãy đảm bảo sức khỏe gia đình bạn được an toàn.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm