Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Carbohydrate là gì? Carb có trong thực phẩm nào?

Ngày 20/04/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Khi nói đến thực phẩm giàu carb, nhiều người có xu hướng tránh chúng vì nghĩ rằng chúng không tốt cho sức khỏe, gây tăng cân. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm giàu carb không chỉ bổ dưỡng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bài viết sau đây sẽ mách bạn carb có trong thực phẩm nào mà bạn nên ưu tiên bổ sung nhé.

Carbohydrate (hay còn gọi là carb) là một trong những thành phần dinh dưỡng mà nếu thiếu hụt chúng sẽ gây ra nhiều triệu chứng suy nhược sức khỏe, điển hình là mệt mỏi, tụt huyết áp, lo âu, giảm hoạt động cơ bắp và não bộ... Tuy nhiên, không phải tất cả các loại carb đều được tạo ra như nhau cũng như không phải bổ sung carb thế nào cũng được. Bạn phải biết cách chọn đúng loại carb cho một chế độ ăn uống lành mạnh mới giúp cơ thể khỏe hơn mỗi ngày.

Carbohydrate là gì và có tác dụng gì?

Carbohydrate là một chất dinh dưỡng đa lượng thường bị hiểu lầm. Nhiều người tin rằng tất cả các loại carbs đều xấu và nên tránh, nhưng sự thật không đơn giản như vậy. Carbohydrate là một nguồn năng lượng quan trọng cho cơ thể và chúng có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc và các sản phẩm từ sữa…

Thắc mắc: Carbohydrate là gì? Carb có trong thực phẩm nào? 2
Carb là một nguồn năng lượng quan trọng cho cơ thể con người

Có 2 loại carbohydrate chính là carbohydrate đơn giản và carbohydrate phức tạp: Carbohydrate đơn giản được tạo thành từ 1 hoặc 2 phân tử đường và được tìm thấy trong thực phẩm như kẹo, soda và đồ nướng. Trong khi đó, carbohydrate phức hợp được tạo thành từ 3 phân tử đường trở lên và được tìm thấy trong các loại thực phẩm như bánh mì nguyên hạt, gạo lứt và rau.

Khi chúng ta ăn carbohydrate, cơ thể chúng ta sẽ phân hủy chúng thành glucose, được sử dụng làm năng lượng cho các tế bào. Tuy nhiên, cách cơ thể chúng ta xử lý carbohydrate đơn giản và phức tạp là khác nhau. Carbohydrate đơn giản nhanh chóng bị phân hủy và hấp thụ, điều này có thể khiến lượng đường trong máu của chúng ta tăng đột biến và sau đó giảm xuống, hậu quả là có thể dẫn đến cảm giác mệt mỏi và đói.

Trái lại, carbohydrate phức hợp được phân hủy chậm hơn, điều đó có nghĩa là chúng cung cấp nguồn năng lượng ổn định trong thời gian dài hơn. Chúng cũng chứa chất xơ, có thể giúp điều hòa tiêu hóa và giữ cho chúng ta cảm thấy no lâu hơn. Vì những lợi ích này, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên tập trung vào việc ăn nhiều carbohydrate phức hợp và hạn chế ăn carbohydrate đơn giản.

Tóm lại, carbohydrate là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng điều quan trọng là phải chọn đúng loại carb. Bằng cách tập trung vào carb phức tạp và hạn chế lượng carbs đơn giản, chúng ta có thể cải thiện mức năng lượng, duy trì cân nặng hợp lý và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường và bệnh tim.

Thắc mắc: Carbohydrate là gì? Carb có trong thực phẩm nào? 1
Một số loại thực phẩm giàu carb không chỉ bổ dưỡng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Lợi ích của carbohydrate đối với sức khỏe

Carbohydrate là một nguồn năng lượng quan trọng cho cơ thể chúng ta và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của carbohydrate bạn cần biết:

Tăng cường sức khỏe tâm thần

Ăn đủ carb có thể cải thiện tâm trạng, sự tập trung và mức năng lượng của bạn, giúp bạn tỉnh táo và làm việc hiệu quả suốt cả ngày.

Hỗ trợ giảm cân

Trái ngược với suy nghĩ của rất nhiều người, carb thực sự có thể giúp bạn giảm cân khi bạn chọn đúng loại carb. Thực phẩm giàu chất xơ như rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và hỗ trợ giảm cân.

Thắc mắc: Carbohydrate là gì? Carb có trong thực phẩm nào? 3
Carb thực sự có thể giúp bạn giảm cân khi bạn chọn đúng loại carb

Cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng

Carb chứa nguồn năng lượng phong phú và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác, bao gồm vitamin và chất chống oxy hóa. Yến mạch và hạt diêm mạch là những ví dụ tuyệt vời về thực phẩm giàu carb lành mạnh có thể ổn định lượng đường trong máu và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Tinh bột giàu chất xơ có thể làm giảm mức cholesterol và bảo vệ hệ thống tim mạch khỏi các bệnh như tắc động mạch và nhồi máu cơ tim.

Vì vậy, lần tới khi bạn cân nhắc cắt giảm carb khỏi chế độ ăn uống của mình, hãy nhớ rằng chúng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thay vì cắt, hãy ưu tiên chọn carb giàu chất xơ, giàu chất dinh dưỡng để tối ưu hóa sức khỏe của mình.

Carb có trong thực phẩm nào?

Khi nói đến thực phẩm giàu carb, nhiều người có xu hướng tránh chúng vì nghĩ rằng chúng không tốt cho sức khỏe và sẽ dẫn đến tăng cân. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm giàu carb không chỉ bổ dưỡng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà bạn có thể tham khảo để bổ sung chúng cho cơ thể:

Quinoa

Loại ngũ cốc phổ biến này chứa nhiều carb nhưng cũng là một nguồn protein và chất xơ tuyệt vời. Nó cũng không chứa gluten nên nhanh chóng trở thành một sự thay thế hoàn hảo cho lúa mì đối với những người mắc bệnh celiac.

Yến mạch

Được coi là một trong những loại hạt ngũ cốc tốt nhất cho sức khỏe, yến mạch chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Chúng cũng chứa beta-glucan, một loại chất xơ hòa tan có thể giúp giảm mức cholesterol.

Chuối

Loại trái cây phổ biến này chứa khoảng 23% carb và là nguồn cung cấp kali, vitamin B6 và vitamin C tuyệt vời. Nó có thể giúp hạ huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Khoai lang

Đây là nguồn giàu vitamin A, vitamin C và kali. Chúng cũng chứa chất chống oxy hóa có thể giúp chống lại stress oxy hóa và giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

Thắc mắc: Carbohydrate là gì? Carb có trong thực phẩm nào? 4
Carb trong khoai lang rất có lợi cho hệ tiêu hóa và sức khỏe nói chung

Củ cải đường

Những loại rau củ này chứa khoảng 8 đến 10% carb và rất giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và nitrat vô cơ. Nitrat có thể giúp hạ huyết áp và giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

Cam

Loại quả này rất giàu vitamin C, kali và một số vitamin B. Nó cũng chứa axit citric và chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp bảo vệ chống lại tác hại của quá trình oxy hóa.

Quả việt quất

Những quả mọng này rất ngon và chứa nhiều hợp chất tự nhiên và chất chống oxy hóa. Chúng cũng chứa vitamin C, vitamin K và mangan, có thể cải thiện trí nhớ ở người lớn tuổi.

Bưởi

Loại quả này chứa khoảng 9% carb và có thể hỗ trợ giảm cân, giảm đề kháng insulin, ngăn ngừa sỏi thận, giảm mức cholesterol xấu và bảo vệ chống ung thư ruột kết.

Táo

Loại trái cây phổ biến này là nguồn cung cấp vitamin C, chất chống oxy hóa và các hợp chất tự nhiên tốt cho sức khỏe. Nó có thể giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số loại ung thư.

Như vậy, đến đây hẳn bạn đã hiểu được carb là gì, lợi ích sức khỏe của việc chọn đúng loại carb cũng như cách nhận biết carb có trong thực phẩm nào rồi. Thực phẩm giàu carb phức tạp có rất nhiều, chỉ cần kết hợp chúng vào chế độ ăn uống của bạn là có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe trong khi vẫn cho phép bản thân được thưởng thức những bữa ăn ngon và bổ dưỡng.

Xem thêm: Những thực phẩm tốt cho sức khỏe nên thường xuyên ăn

Nam Anh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm