Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Mẹ & bé

Phụ nữ sau sinh ăn hạt điều được không?

Ngày 31/03/2023
Kích thước chữ

Không chỉ trong giai đoạn thai kỳ, thời gian phụ nữ sau sinh và đang cho còn bú cũng cần chú trọng lượng thực phẩm dung nạp vào cơ thể nhằm tránh ảnh hưởng tới chất lượng sữa. Vậy phụ nữ sau sinh ăn hạt điều được không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Hạt điều là một nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho phụ nữ đang trong thời gian thai kỳ. Do đó, nhiều chuyên gia khuyến khích các mẹ bầu nên ăn hạt điều mỗi ngày để tăng cường sức khỏe mẹ và bé trong thời gian mang thai. Vậy liệu rằng các mẹ bỉm sau sau ăn hạt điều được không? Ăn hạt điều có ảnh hưởng đến chất lượng nguồn sữa mẹ không?

Phụ nữ sau sinh ăn hạt điều được không?

Phụ nữ mới sinh xong có được ăn hạt điều không? Hiện tại, chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng hạt điều gây ảnh hưởng không tốt đến phụ nữ sau sinh.

Theo như các chuyên gia dinh dưỡng lý giải, hạt điều là thực phẩm được khuyến khích đối với phụ nữ sau sinh. Loại hạt này mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe, đồng thời không gây ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.

Cụ thể hơn, trong 100 gram hạt điều, có 605 kcal năng lượng, 18.4 gram protein, 28.7 gram carbohydrate, 46.3 gram chất béo, 0.6 gram chất xơ, vitamin E 0.9 mg, vitamin K 34.1 mg và vitamin B6 0.417 mg. Hàm lượng chất khoáng bao gồm canxi 28 mg, natri 12 mg, kali 660 mg, magie 292 mg, folate 25mcg, đồng,...

Mẹ bỉm sữa sau sinh ăn hạt điều được không 1Phụ nữ cho con bú ăn hạt điều có tốt không? Các mẹ hoàn toàn có thể yên tâm ăn hạt điều khi đang cho bé bú

Những lợi ích từ hạt điều đối với sức khỏe của phụ nữ sau sinh

Hạt điều là một trong những nguồn cung cấp protein, carbohydrate, chất xơ, sắt và các vitamin tự nhiên. Việc tiêu thụ loại hạt này sẽ giúp bạn và em bé duy trì các nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu.

Tốt cho tim mạch

Các axit béo không bão hòa trong hạt điều giúp hạ huyết áp và cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, hạt điều còn chứa các chất khoáng và vitamin như kali, vitamin E, B6, folate có tác dụng ngăn chặn các bệnh về tim mạch.

Sức khỏe của phụ nữ sau sinh thường không ổn định và dễ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch như đau tim, bệnh mạch vành,... Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Anh cho thấy, những người tiêu thụ hạt điều hơn 4 lần/tuần giảm nguy cơ mắc bệnh tim và mạch vành đến 37%.

Hỗ trợ giảm cân

Dầu hạt điều chứa 75% chất béo không bão hòa. Ăn hạt điều nguyên chất với một lượng vừa đủ sau sinh sẽ giúp loại bỏ mỡ thừa, nhanh chóng lấy lại thân hình thon gọn.

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn chỉ nên ăn 2 lần mỗi tuần, mỗi lần dùng 100g, kết hợp với chế độ ăn khoa học, ít dầu mỡ. Số lượng này không chỉ giúp mẹ nhanh chóng lấy lại vóc dáng, mà còn có lợi cho sức khỏe và giúp cho việc cho con bú dễ dàng hơn.

Mẹ bỉm sữa sau sinh ăn hạt điều được không 2Ăn hạt điều giúp giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch

Củng cố khung xương chắc khỏe

Hạt điều là nguồn cung cấp canxi cao giúp tăng cường sức khỏe của xương và răng. Điều này đặc biệt quan trọng cho phụ nữ sau khi sinh để đảm bảo sự phát triển và bảo vệ sức khỏe của con, bằng cách cung cấp đủ lượng canxi thông qua sữa mẹ.

Hơn nữa, hạt điều chứa nhiều chất dinh dưỡng khác, đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe và lượng sữa của mẹ.

Hỗ trợ tăng cường trí nhớ

Thực tế, sau khi sinh, hệ thần kinh cũng bị ảnh hưởng đáng kể khiến cho phụ nữ sau sinh thường bị đau nửa đầu, hạ huyết áp. Trong hạt điều có chứa hàm lượng magie cao rất tốt cho một hệ thần kinh căng thẳng, mệt mỏi và người bị huyết áp cao. Việc bổ sung hạt điều thường xuyên sẽ giúp cải thiện chức năng thần kinh và não bộ.

Một số điều cần lưu ý khi ăn hạt điều

Để sử dụng hạt điều một cách hiệu quả, bạn cần lưu ý không sử dụng quá liều và tuân theo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng. Phụ nữ sau sinh chỉ nên ăn hạt điều từ 3 đến 4 lần mỗi tuần, mỗi lần chỉ từ 7 đến 10 hạt và chia nhỏ ra thành nhiều bữa ăn phụ trong ngày.

Đồng thời, tránh ăn hạt điều vào bữa chính vì sẽ dẫn đến cảm giác nóng khi cơ thể phải tiêu thụ nhiều năng lượng để tiêu hóa. Gợi ý tốt nhất cho mẹ là kết hợp ăn hạt điều cùng chế độ ăn uống nhiều rau xanh và trái cây để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Tuy nhiên, sốc phản vệ là biến chứng phổ biến nhất xảy ra khi cơ thể bị dị ứng với hạt điều. Dấu hiệu của nó xuất hiện sau vài giây và có thể dễ dàng nhận thấy, bao gồm sưng lưỡi và môi, khó nói và khó thở. Ngoài ra, người bị dị ứng cũng có thể bị giảm huyết áp đột ngột, dẫn đến suy nhược và ngất xỉu. Trường hợp này cần được chú ý và xử lý ngay lập tức, vì nó có thể gây tử vong.

Mẹ bỉm sữa sau sinh ăn hạt điều được không 3Bạn chỉ nên ăn hạt điều từ 3 - 4 lần mỗi tuần, mỗi lần chỉ từ 7 - 10 hạt

Để chủ động bảo vệ sức khỏe, đối với người lần đầu tiên ăn hạt điều và gặp phải dấu hiệu dị ứng nên ngừng ăn ngay lập tức. Trước khi sử dụng hạt điều, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình.

Vậy phụ nữ sau sinh ăn hạt điều được không? Hạt điều là một trong những loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao giúp tăng cường nguồn sữa, chất béo từ dầu của hạt điều chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Vì thế, sau khi sinh ăn hạt điều sẽ giúp cho nguồn sữa của mẹ thơm hơn. Tuy nhiên, nếu có cơ địa dễ dị ứng, bạn nên tham kham khảo ý kiếm bác sĩ trước khi sử dụng nhé!

Bảo Vân

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin