Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Phụ nữ sau sinh sẽ có rất nhiều vấn đề cần đặc biệt chú ý, một trong số đó là chế độ ăn uống. Bởi lẽ, bà mẹ sau sinh không chỉ cần dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe của bản thân sau một cuộc đẻ mà còn cần để có đủ năng lượng tạo sữa cho em bé. Tuy nhiên trong thực đơn hàng ngày sau sinh, có những thực phẩm được khuyến cáo sử dụng thường xuyên và cũng có những thứ bị cấm sử dụng. Vậy sau sinh ăn nho khô được không? Đây là một câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc.
Phụ nữ sau sinh để có đủ sữa cho em bé sử dụng cần rất nhiều năng lượng từ carbohydrate lành mạnh trong một ngày. Điều đó có thể giải thích được vì sao hầu hết phụ nữ sau sinh bị thu hút bởi các loại thực phẩm có nhiều đường và lượng calo cao. Bởi lẽ đồ ngọt được phân vào nhóm carbohydrate nhanh, nghĩa là chúng được tiêu hóa nhanh trong dạ dày, tăng mức đường máu trong cơ thể mẹ, giúp người mẹ giảm được stress và sản sinh được đủ sữa cho bé.
Tuy nhiên, các loại bánh kẹo ngọt lại không được khuyến khích sử dụng thường xuyên trong giai đoạn này mặc dù chúng cũng được xếp vào loại carbohydrate nhanh. Các loại hoa quả bao gồm cả hoa quả sấy khô thường được ưu tiên sử dụng và nho khô là một trong số đó. Bài viết dưới đây, Nhà Thuốc Long Châu sẽ cung cấp cho người đọc những kiến thức cần thiết về việc sử dụng nho khô cho bà mẹ sau sinh.
Nho khô bản chất là nho tươi được sấy khô bằng máy khử nước thực phẩm ở nhiệt độ phù hợp hoặc đơn giản hơn là sấy khô tự nhiên bằng ánh nắng mặt trời. Chị em phụ nữ cũng có thể làm nho khô tại nhà bằng nồi chiên không dầu, vừa tiết kiệm chi phí, vừa có thể gia giảm cho vừa khẩu vị. Nho khô có thể được sử dụng để ăn trực tiếp, cũng có thể để cho vào các món ăn làm gia tăng hương vị của món ăn.
Đây là thông tin quan trọng và cần thiết cho mọi người, đặc biệt là phụ nữ sau sinh để có thể cân nhắc thêm nho khô vào thực đơn của mình cho đúng cách. Theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong 50g nho khô có chứa 61% carbohydrate, 5.5% chất đạm, 10% chất xơ, cùng các chất béo khác duy trì hoạt động sống của cơ thể.
Bên cạnh đó, nho khô cũng cung cấp một lượng đáng kể vitamin cho cơ thể bao gồm 37% các vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), 4% vitamin C còn lại là các vitamin khác cũng góp phần duy trì hoạt động chuyển hóa của cơ thể. Ngoài ra, nho khô còn cung cấp một lượng chất khoáng vi lượng như sắt, đồng, kẽm… giúp cho cơ thể phát triển bình thường, ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt và các bệnh chuyển hóa khác.
Sau sinh ăn nho khô được không? Câu trả lời ở đây là sau sinh hoàn toàn có thể ăn được nho khô. Nho khô có giá trị dinh dưỡng rất cao, không chỉ tốt cho cơ thể mẹ mà còn hỗ trợ cho quá trình phát triển của cơ thể bé. Việc đưa nho khô vào thực đơn là cần thiết đối với một bà mẹ đang cho con bú. Nho khô là loại carbohydrate có nguồn gốc từ thực vật, vừa có lợi cho sức khỏe, vừa giúp tinh thần mẹ trở nên dễ chịu hơn, tránh được trầm cảm sau sinh.
Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi: “Sau sinh ăn nho khô được không?” là có. Do chứa thành phần dinh dưỡng cao nên nho khô có rất nhiều vai trò đối với phụ nữ sau sinh. Một vài tác dụng có thể kể đến sẽ được liệt kê dưới đây:
Nho khô giúp tăng tiết sữa mẹ: Như đã đề cập ở trên, nho khô là một loại carbohydrate nhanh. Vì vậy khi mẹ sử dụng nho khô, chúng sẽ nhanh chóng được tiêu hóa trong dạ dày, giúp lượng đường trong máu mẹ tăng nhanh, cung cấp đủ năng lượng để tạo sữa cho bé.
Sau sinh ăn nho khô giúp tâm trạng mẹ tốt lên, giảm stress, ngăn ngừa trầm cảm: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người mẹ có sử dụng nho khô trong thời gian cho con bú có năng lượng tinh thần tích cực hơn so với những người không sử dụng. Nguyên nhân là bởi vì lượng đường trong nho khô có ảnh hưởng tích cực đến hoạt động của các tế bào thần kinh, giúp cho tâm trạng của mẹ tốt hơn. Ngoài ra, glucose có trong nho khô có vai trò rất tốt đối với các hoạt động chuyển hóa của cơ thể mẹ.
Nho khô giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa: Nho khô nói riêng và quả nho nói chung có tác dụng chống oxy hóa rất tốt mà chị em nên sử dụng. Vấn đề lão hóa của cơ thể luôn khiến chị em đau đầu, đặc biệt là sau khi sinh em bé. Sử dụng nho khô, kết hợp với các loại thực phẩm tươi khác và một chế độ ăn hợp lý sẽ làm quá trình lão hóa diễn ra chậm hơn.
Đối với cả mẹ và em bé, nho khô có khả năng giảm sự xuất hiện của chứng acetone: Thông thường, cơ thể sử dụng glucose để tạo ra năng lượng, và chất béo dư thừa được tích trữ trong các lớp mỡ. Khi cơ thể phải trải qua một thời gian phải tiêu hao năng lượng lớn ví dụ như quá trình sốt cao, buộc cơ thể phải đốt cháy lượng mỡ dự trữ để tạo ra năng lượng vì không đủ glucose. Khi đó, gan sẽ sản xuất ra một loại chất thải có hại được gọi là các thể xeton. Cơ thể của trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ trong giai đoạn bú mẹ, thường có sức để kháng yếu và dễ mắc các bệnh nhiễm trùng.
Thêm vào đó, trong sữa mẹ có lượng chất béo nhiều hơn lượng glucose, vì vậy trẻ rất dễ bị chứng acetone. Việc mẹ ăn nho khô cũng như các loại hoa quả sấy khô khác góp phần làm tăng lượng glucose trong máu mẹ và trong sữa cho bé.
Tuy nho khô có rất nhiều công dụng đối với mẹ và bé, nhưng các bác sĩ khuyến cáo, bà mẹ sau sinh không nên ăn nho khô trong 1 tháng đầu tiên sau đẻ. Bởi lẽ, hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện và rất nhạy cảm với các thực phẩm lạ. Mẹ nên ăn nho khô từ tháng thứ 2 trở đi, nên ăn với lượng ít rồi tăng dần để quan sát biểu hiện của con. Nếu thấy trẻ không gặp vấn đề về đường tiêu hóa thì mỗi ngày mẹ nên ăn từ 50 - 60g nho khô để có thể đạt được hiệu quả như mong muốn.
Như vậy, bài viết đã trả lời cho câu hỏi “Sau sinh ăn nho khô được không?”. Phụ nữ sau sinh ăn nho khô, vừa có thể giảm stress lại vừa tăng được lượng sữa tiết ra cho bé. Hi vọng bài viết có thể cung cấp được nhiều thông tin hữu ích đến người đọc. Hãy theo dõi page Nhà thuốc Long Châu để cập nhật các kiến thức y học thường thức nhé.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.