Sơ ri là một trong những loại trái cây được nhiều cô nàng yêu thích bởi không chỉ mang lại tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe mà còn giúp đẹp dáng, đẹp da. Nhiều nghiên cứu chứng minh trong quả sơ ri chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi cho cơ thể. Vậy ăn quả sơ ri có tác dụng gì ? Hãy cùng tham khảo bài viết sau bạn nhé!
Thành phần dinh dưỡng trong quả sơ ri
Sơ ri là một loại cây bụi nhiệt đới có nguồn gốc từ Nam Mỹ và miền nam Mexico. Quả sơ ri có vị chua ngọt rất hấp dẫn. Không chỉ kích thích vị giác, đây còn là loại quả có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, đặc biệt là vitamin C. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh quả sơ ri chứa lượng vitamin C cao gấp 50 - 100 lần so với cam hoặc chanh. Ngoài ra, nó còn rất giàu vitamin B1, B2, B3.
Quả sơ ri có vị chua ngọt tự nhiên rất hấp dẫn
Theo ước tính, trong 100g sơ ri chứa 32 kcal, 0,40g chất đạm, 1,1g chất xơ, 1677,6 mg vitamin C, 12 mg canxi, 146 mg kali, 18 mg magie… Do đó, đây là loại quả rất nên được bổ sung hằng ngày trong chế độ ăn của gia đình. Bạn hoàn toàn có thể ăn trực tiếp, sử dụng trong các công thức nấu ăn, làm bánh ngọt, bánh nướng hoặc thêm vào sữa chua, ngũ cốc ăn sáng để bổ sung lượng vitamin thiết yếu cho cơ thể.
Quả sơ ri có tác dụng gì với sức khỏe?
Với thành phần dinh dưỡng đa dạng như trên, quả sơ ri mang lại rất nhiều tác dụng cho sức khỏe. Có thể kể đến một số tác dụng nổi bật như sau:
Chống lão hóa
Các hoạt chất chống oxy hóa trong quả sơ ri có thể giúp giảm stress oxy hóa và ngăn ngừa tổn thương cho da, do đó ngăn ngừa tình trạng lão hóa sớm.
Ngăn ngừa các bệnh mãn tính
Nhờ chất dinh dưỡng chống oxy hóa như axit ascorbic, carotenoids và phenolics nên sơ ri mang lại tác dụng rõ rệt trong việc ngăn ngừa các bệnh mãn tính và các bệnh viêm do các gốc tự do gây hại cho tế bào.
Giảm lượng đường trong máu
Uống nước ép quả sơ ri là cách mà các bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng để ngăn ngừa tăng đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra, nó còn có hiệu quả đối với phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ.
Tăng cường sức khỏe gan
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra ăn sơ ri thường xuyên có tác dụng bảo vệ gan rất tốt nhờ các chất dinh dưỡng chống oxy hóa như vitamin C giúp trung hòa các gốc tự do và bảo vệ gan khỏi bị hư hại.
Có đặc tính kháng khuẩn
Lượng axit ascorbic và các hợp chất phenolic như flavonoid và axit phenolic trong sơ ri có hoạt tính kháng khuẩn, hỗ trợ loại bỏ vi sinh vật có hại.
Quả sơ ri mang lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe
Ngăn ngừa ung thư
Đây được coi là thực phẩm chống ung thư rất hiệu quả. Chiết xuất quả sơ ri có thể giúp ức chế sự tăng sinh hoặc nhân lên nhanh chóng của các tế bào dẫn đến hình thành khối u gây ung thư.
Tăng cường hệ miễn dịch
Nhờ hàm lượng Vitamin C cực kỳ cao nên sơ ri có khả năng ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do đối với các tế bào khác nhau, từ đó giúp hệ thống phòng thủ miễn dịch mạnh hơn và bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng.
Hỗ trợ giảm cân
Lượng axit ascorbic có tác dụng rất tốt đối với việc tiêu hao lượng mỡ thừa trong cơ thể, ngăn ngừa béo phì và các biến chứng liên quan như bệnh tiểu đường và bệnh tim.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Sơ ri hỗ trợ hiệu quả các vấn đề tiêu hóa như khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng và các vấn đề khác về đường ruột. Các đặc tính chống oxy hóa của loại trái cây này giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, từ đó duy trì sức khỏe đường tiêu hóa tốt.
Cách chế biến món ăn từ quả sơ ri
Dưới đây là 2 cách chế biến món ăn thơm ngon, bổ dưỡng từ quả sơ ri mà bạn có thể tự áp dụng tại nhà.
Chè sơ ri
Đây là món ăn giúp kích thích tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng và giải nhiệt hiệu quả. Cách thực hiện như sau:
Bạn lấy 1 lượng quả sơ ri phù hợp với số người ăn sau đó rửa sạch, phơi một nắng thì mang vào. Tùy theo độ chua hay ngọt của sơ ri để cho lượng đường thích hợp. Nếu quả chua, bạn cho 1 kg sơ ri và 1 kg đường cát trắng, ngọt thì giảm lượng đường cát xuống còn 700g rồi trộn đều. Tiếp đó, bạn cho lên bếp đun sôi bằng lửa nhỏ liu riu, lưu ý đảo đều tay để tránh bị cháy. Bạn nấu trong 1-2 giờ đến khi thấy đường sánh lại thì cho một ít hương va ni vào rồi tắt bếp.
Chè sơ ri là món ăn giải nhiệt rất tốt
Nước trái cây sơ ri
Nước sơ ri nấu với đường phèn sẽ có vị chua ngọt hấp dẫn, khi uống kèm đá mang lại tác dụng giải khát rất tốt. Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm: 200g quả sơ ri chín đỏ, 1/4 quả dứa, 3 - 4 quả quất và đường phèn.
Cách thực hiện như sau:
- Bước 1: Bạn lấy sơ ri rửa sạch rồi dùng tăm lấy phần cuống đi. Dứa bạn đem rửa sạch, thái nhỏ. Quất bạn lấy nước, phần vỏ thì thái sợi.
- Bước 2: Bạn cho 1/4 đường vào sơ ri và dứa rồi trộn đều, bạn chờ trong khoảng một tiếng để đường thấm đều. Tiếp đó, bạn đun sôi nước, cho hết phần sơ ri, dứa, đường vào nấu, khi thấy sơ ri chín thì tắt bếp. Sau đó, bạn cho nước quất và vỏ quất vào, nếm có vị chua ngọt thanh là được.
- Bước 3: Bạn đợi nước trái cây nguội thì cho ra ly, thêm đá vào rồi thưởng thức.
Như vậy, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quả sơ ri, những tác dụng kỳ diệu với sức khỏe của loại quả này cũng như các cách chế biến món ăn từ quả sơ ri thơm ngon, hấp dẫn. Hy vọng với những thông tin hữu ích mà Long Châu cung cấp trên đây, bạn sẽ bổ sung loại quả giàu dưỡng chất này vào chế độ ăn hằng ngày của gia đình để đảm bảo sức khỏe một cách tốt nhất nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Vinmec