Rau chùm ngây được rất nhiều bà nội trợ ưu tiên sử dụng trong việc chế biến các món ăn cho gia đình nhờ hương vị thơm ngon và thành phần dinh dưỡng dồi dào. Để hiểu rõ hơn về loại rau chùm ngây và có những cách chế biến ra sao từ loại rau này, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Rau chùm ngây là gì?
Chùm ngây là một loại cây thân mộc cỡ trung bình, thân cây bóng mượt, có khả năng tăng trưởng nhanh. Cây có thể cao 5 - 6 mét, đường kính 10cm khi 1 năm tuổi, thậm chí lên đến hàng chục mét khi 3 - 4 năm tuổi.
Lá cây rau chùm ngây thuộc loại lá kép dài có độ dài từ 30 - 60cm, màu xanh mốc, hình lông chim, mỗi lá dài khoảng 12 - 20mm. Hoa của cây rau chùm ngây màu trắng kem, có cuống. Đây là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao nên được nhân giống và trồng phổ biến ở nhiều nơi trên nước ta.
Trong các bộ phận của cây chùm ngây thì lá được xem là có giá trị dinh dưỡng vượt trội nhất. Theo nhiều nghiên cứu, rau chùm ngây chứa nguồn vitamin dồi dào như C, A, B1, B2, B3, B5, B6, B9, ngoài ra còn chứa khoáng chất như canxi, sắt, magie, mangan, phốt pho, kali, natri, kẽm, chất béo, chất đạm…
Giá trị dinh dưỡng của rau chùm ngây được chứng minh là nhiều hơn gấp nhiều lần so với các loại quả, hạt khác. Cụ thể như lượng protein cao gấp 2 lần sữa chua, lượng vitamin C gấp 7 lần cam, vitamin A hơn 4 lần so với cà rốt, vitamin E gấp 3 lần hạnh nhân, canxi nhiều gấp 4 lần sữa, kali gấp 3 lần so với chuối, sắt gấp 3 lần rau chân vịt và quả óc chó…
Như vậy, có thể thấy đây là một loại rau rất giàu dưỡng chất. Do đó, bạn nên bổ sung rau chùm ngây vào chế độ ăn của gia đình để tăng cường sức khỏe, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nhé!
Rau chùm ngây là loại thực phẩm rất giàu dưỡng chất
Những tác dụng của rau chùm ngây với sức khỏe
Với thành phần dinh dưỡng đa dạng như trên, rau chùm ngây mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe con người. Có thể kể đến một số tác dụng nổi bật như sau:
Ngăn ngừa ung thư
Rau chùm ngây có chứa nhiều kẽm, vitamin C, chất chống oxy hóa và nhiều hoạt chất khác có khả năng chống lại một số chất gây ung thư và các gốc tự do.
Tăng cường hệ miễn dịch
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hoạt động tế bào miễn dịch có thể được cải thiện nhờ các các hoạt chất chống oxy hóa, kẽm và vitamin C có trong rau chùm ngây. Từ đó giúp hệ miễn dịch thực hiện tốt hơn vai trò của mình, ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn và vi rút.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Nếu bạn thường xuyên ăn rau chùm ngây sẽ giúp duy trì trái tim khỏe mạnh. Hàm lượng cao các chất oxy hóa có trong rau chùm ngây đã được chứng minh có thể giúp hạ cholesterol, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Bảo vệ gan hiệu quả
Trong rau chùm ngây có chứa hoạt chất silymarin, có tác dụng làm tăng chức năng men gan và bảo vệ gan khỏi những tổn thương.
Giảm lượng đường huyết
Với câu hỏi người bị bệnh tiểu đường ăn gì thì bạn không nên bỏ qua rau chùm ngây, đây được xem như một loại thuốc tự nhiên đối với những bệnh nhân bị đái tháo đường. Lý do là bởi các hợp chất thực vật isothiocyanates trong rau chùm ngây có khả năng làm giảm lượng đường huyết cũng như lượng protein và đường trong nước tiểu.
Hạn chế tình trạng cao huyết áp
Tình trạng cao huyết áp thường xảy ra khi động mạch bị dày lên. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn có thể tăng cường ăn rau chùm ngây bởi nó có thể được ngăn ngừa và hạn chế thông qua các hợp chất như niazimicin hay isothiocyanate.
Ngăn ngừa thiếu máu
Rau chùm ngây là một trong những loại thực phẩm được các chuyên gia sức khỏe khuyên dùng đối với bệnh nhân bị thiếu máu do thiếu sắt hoặc suy giảm tuần hoàn máu. So với lượng sắt có trong thịt bò hay các loại thịt động vật khác thì lượng sắt có trong lá chùm ngây cao hơn nhiều. Ước tính trong 100g bột lá rau chùm ngây khô có chứa đến 28mg sắt.
Rau chùm ngây được khuyên dùng cho người bị suy giảm tuần hoàn máu
Cách chế biến rau chùm ngây
Dưới đây là một số cách chế biến rau chùm ngây mà bạn có thể tham khảo để đảm bảo sức khỏe cũng như phát huy tốt nhất tác dụng từ loại rau này.
Canh rau chùm ngây thịt băm
Món canh rau chùm ngây thịt băm có cách thực hiện không quá phức tạp nhưng mang đến một món ăn thơm ngon. Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho 2 người ăn là 200g rau chùm ngây, 200g thịt heo băm nhuyễn, 1,5 lít nước và một số gia vị cơ bản như dầu ăn, hành tím, hạt nêm, muối…
Cách thực hiện như sau:
- Bước 1: Trước tiên, bạn cần nhặt rau sạch sẽ, lấy phần lá của rau chùm ngây, ngâm qua 1 lần nước muối trong 5 phút, sau đó rửa sạch với 2 lần nước. Thịt bạn rửa sạch, băm nhỏ. Hành tím bạn đem bóc vỏ và mang đi rửa sạch, sau đó băm nhuyễn.
- Bước 2: Bạn cho dầu vào nồi, sau khi dầu nóng vừa, cho hành vào phi lên cho thơm, vàng đều. Tiếp đó, bạn cho thịt băm vào đảo đều trong 1 - 2 phút. Sau khi thịt chín và săn lại, bạn cho nước vào nồi đun sôi.
- Bước 3: Ngay khi nước sôi, bạn cho tiếp rau chùm ngây vào, nêm nếm gia vị và chờ khoảng 1 - 2 phút rồi tắt bếp.
Canh rau chùm ngây thịt băm là món ăn rất thơm ngon
Rau chùm ngây xào thịt bò
Để thay đổi khẩu vị, thay vì nấu canh rau chùm ngây, bạn có thể dùng rau chùm ngây xào thịt bò. Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị là 200g rau chùm ngây, 200g thịt bò và một số gia vị như dầu ăn, hành tím, tỏi, hạt nêm, hạt tiêu, muối…
Cách chế biến như sau:
- Bước 1: Bạn nhặt rau chùm ngây rồi ngâm qua nước muối trong 5 phút, sau đó rửa sạch, để ráo nước. Thịt bò bạn thái miếng vừa ăn, ướp thêm một ít dầu, hành tím, hạt tiêu và hạt nêm trong vòng 10 - 15 phút. Tỏi bạn bóc vỏ, rửa sạch, sau đó thái nhuyễn.
- Bước 2: Bạn cho dầu vào chảo, đợi đến khi dầu nóng vừa thì cho tỏi vào phi thơm. Lúc tỏi chín vàng, bạn cho thịt bò vào xào với lửa lớn và đảo đều tay. Khi thịt vừa chín tái thì bạn cho ra đĩa.
- Bước 3: Bạn cho thêm một ít dầu vào chảo và cho rau chùm ngây vào xào đều tay. Sau khoảng 1 phút thì bạn cho phần thịt bò chín tái vào đảo đều tiếp, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Với món này, bạn cũng nên tránh việc xào quá lâu khiến rau bị nhừ hoặc thịt bò bị dai sẽ không ngon.
Kết hợp với thịt bò khi chế biến rau chùm ngây là bí quyết của nhiều bà nội trợ
Như vậy, với những thông tin mà Long Châu cung cấp trên đây, hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về rau chùm ngây và không bỏ lỡ loại thực phẩm giàu dinh dưỡng này trong thực đơn hằng ngày. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý ăn với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều và liên tục trong thời gian dài để tránh dư thừa chất dinh dưỡng, tạo phản ứng ngược nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Hellobacsi