Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rau đắng đất là vị thuốc dân gian nổi tiếng với vị đắng và những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Vậy rau đắng đất trị bệnh gì?
Nhờ giá thành phải chăng, dễ kiếm, dễ mua, rau đắng đất được rất nhiều bà nội trợ ưa chuộng trong việc bồi bổ sức khỏe cho gia đình. Tuy nhiên, rau đắng đất trị bệnh gì thì không phải ai cũng biết. Nếu vẫn còn thắc mắc về vấn đề này, còn chần chừ gì mà không cùng chúng tôi giải đáp ngay qua bài viết dưới đây!
Ngay cả trong những nghiên cứu mới nhất hiện nay, các nhà khoa học cũng đã khẳng định về những công dụng tuyệt vời của rau đắng đất. Vậy cụ thể thì rau đắng đất trị bệnh gì? Dưới đây là một số căn bệnh có thể được cải thiện hiệu quả nhờ sử dụng rau đắng đất thường xuyên.
Để ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể như: Viêm gan, viêm tuyến tiền liệt, viêm khớp, gút,... thầy thuốc Đông y thường sử dụng lá cây rau đắng đất để chữa bệnh. Với những vết thương ngoài da, chỉ cần tiếp xúc với lá cây rau đắng đất chứa thành phần chống viêm, vết thương sẽ lành lại nhanh chóng.
Các chất có trong rau đắng có khả năng ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Khi đi vào cơ thể, nó sẽ nhanh chóng phát hiện ra các tế bào có khả năng gây ung thư và phá hủy chúng. Từ đó, ngăn chặn hiệu quả các tế bào chết đột biến thành các khối u ác tính.
Gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rau đắng đất là nguồn cung cấp chất acrylamide dồi dào. Trong khi đó, acrylamide lại chính là nhân tố quyết định khả năng ghi nhớ, tập trung của bộ não. Vì vậy, bác sĩ khuyên người già, người mắc bệnh Alzheimer nên bổ sung rau đắng đất vào các bữa ăn hàng ngày.
Rau đắng đất được cho là có tác động tích cực đến các phản ứng trung hòa. Từ đó, ngăn chặn hiệu quả các cơn động kinh nói riêng và các biến chứng về não bộ nói chung như: Rối loạn lưỡng cực, đau dây thần kinh,...
Nhiều người thắc mắc rau đắng đất trị bệnh gì? Trong rau đắng đất có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, giúp cơ thể trao đổi chất hiệu quả hơn. Từ đó, làm chậm lại quá trình lão hóa vô cùng hiệu quả.
Vào những thời điểm giao mùa, con người rất dễ mắc phải các bệnh vặt, đặc biệt là những người có hệ miễn dịch yếu như người già và trẻ em.
Một trong những cách để tránh xa tình trạng ho, sốt, cảm lạnh, viêm họng,... thường gặp là bổ sung thêm rau đắng đất. Loại rau này có chứa hàm lượng vitamin C, tanin, saponin và flavonoid khá cao, khi sử dụng sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng. Nhờ đó, chống lại một số loại vi khuẩn nguy hiểm với sức khỏe con người.
Rau đắng đất có thể dùng để ăn sống, nhưng mùi hương ngai ngái cùng vị đắng nhẹ khiến nhiều người cảm thấy khó ăn. Để cải thiện mùi vị này, bạn có thể kết hợp rau đắng đất với một số loại thực phẩm khác, tạo thành món ăn thơm ngon cho cả gia đình. Đó là:
Rau đắng đất giòn kết hợp với kết cấu mềm, dai của thịt bò sẽ tạo nên một món ăn vô cùng độc đáo. Trong quá trình nấu nướng, bạn có thể thêm vào món ăn vài tép tỏi và ớt để kích thích vị giác. Hơn nữa, tỏi còn có tác dụng chống viêm, giúp cải thiện hệ miễn dịch rất tốt.
Đây là thức quà quê mang đậm hương vị miền Tây Nam Bộ. Vị cháo bùi bùi, thịt cá lóc dai, giòn sẽ át đi vị đắng có trong rau đắng đất. Có thể nói, cháo cá lóc rau đắng là món ăn sẽ “chiều lòng” cả những vị khách “khó tính” nhất.
Rau đắng đất là loại rau lành tính. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tham khảo một số lưu ý quan trọng dưới đây trước khi sử dụng loại rau này:
Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc: “Rau đắng đất trị bệnh gì?”. Hãy tận dụng những bài thuốc dân gian từ thiên nhiên để nâng cao sức khỏe và cải thiện bệnh tật cho cả gia đình, bạn nhé!
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.