Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Rau thì là và những lợi ích có thể bạn chưa biết

Ngày 12/01/2023
Kích thước chữ

Rau thì là thường được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn. Không chỉ mang lại vị đậm đà, thơm ngon cho bữa ăn mà còn được đánh giá cao bởi những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Vậy cùng tìm hiểu những lợi ích đó là gì bạn nhé!

Trong gian bếp của người Việt, rau thì vừa là thảo mộc vừa là gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn. Rau thì là rất giàu chất dưỡng chất, ngoài dùng trong ẩm thực, chúng còn được sử dụng để điều trị nhiều bệnh khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những tác dụng tuyệt vời của loại rau này. 

Rau thì là có dưỡng chất gì?

Rau thì là có tên khoa học là Anethum graveolens, được dùng như một loại thuốc và gia vị. Loại rau này có mùi thơm đặc trưng, hơi đắng, vị cay, không độc. Lá cây có bẹ, phiến lá phát triển xé hình lông chim, phiến nhỏ như sợi chỉ, các lá ở ngọn thường tiêu giảm, không có cuống. 

Theo nhiều nghiên cứu, thì là rất ít calo nhưng lại là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin và khoáng chất như vitamin C, mangan và vitamin A. Theo ước tính, trong 9g thì là tươi cung cấp chỉ khoảng 4 calo nhưng có tới 8% vitamin C giá trị hàng ngày, 5% mangan, 4% vitamin A, 3% folate và 3% sắt. 

Trong đó, vitamin A là một chất dinh dưỡng thiết yếu rất quan trọng để duy trì thị lực và hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Tương tự, vitamin C cũng rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp chữa lành vết thương và trao đổi chất. Ngoài ra, vitamin C đã được chứng minh là một chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng bảo vệ các tế bào chống lại ảnh hưởng của các gốc tự do. Rau thì là cũng chứa một lượng lớn mangan giúp hỗ trợ hoạt động bình thường của não, hệ thần kinh, chuyển hóa đường và chất béo.

rau thì là 1
Rau thì là chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe 

Rau thì là có tác dụng gì với sức khỏe?

Với nguồn dưỡng chất dồi dào, rau thì là mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe. Cùng điểm qua những lợi ích tuyệt vời sau đây bạn nhé! 

  • Lợi sữa: Trong thì là có chứa thành phần giống như estrogen, giúp kích thích việc tiết sữa ở phụ nữ sau sinh. Do đó, bạn đừng quên bổ sung rau thì là vào chế độ ăn cho phụ nữ vừa trải qua cơn vượt cạn nhé! 
  • Giảm chứng quấy khóc ở trẻ sơ sinh: Một nghiên cứu ở Nga đã chỉ ra rằng dầu làm từ hạt của cây thì là có thể làm giảm việc quấy khóc của trẻ. 
  • Phòng chống hiệu quả bệnh đường hô hấp: Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng súc miệng bằng dầu làm từ rau thì là có thể làm long đờm trong phổi và giảm ho hoặc đau họng. 
  • Giảm đau bụng kinh: Tinh chất cây thì là khi kết hợp với vitamin E có thể làm giảm đáng để tình trạng đau bụng kinh
  • Làm lành vết thương và vết côn trùng đốt: Theo Đông y, cây thì là có thể sử dụng để làm lành vết thương, các vết cắn có độc và loại bỏ chất độc. Bởi trong tinh dầu thì là có một số thành phần kích thích liền da và liền các vết thương sâu bên trong.
  • Chữa mất ngủ kéo dài: Ăn canh rau thì là vào bữa tối là cách giúp bạn có thể ngủ ngon giấc hơn.
  • Giảm sưng, đau khớp: Lá thì là có thể kết hợp cùng dầu vừng để điều chế thành một dạng thuốc bôi vào nơi sưng và đau ở khớp, làm giảm đáng kể tình trạng này.
  • Chữa mụn nhọt, sưng tấy: Bạn lấy 1 nắm lá thì là giã nát rồi đắp lên chỗ mụn sưng tấy. Thực hiện kiên trì bạn sẽ thấy vị trí mụn nhọt nhanh chóng sớm lành hơn.
  • Phòng ngừa ung thư hiệu quả: Trong tinh dầu của thì là có chứa các hợp chất thực vật tự nhiên thường gọi là monoterpenes, có đặc tính chống ung thư, kháng khuẩn, kháng vi rút và chống viêm.
rau thì là 2
Bổ sung thì là vào các món ăn giúp ngăn ngừa nhiều bệnh hiệu quả 

Các món ăn ngon từ rau thì là

Rau thì là rất thơm ngon, lại bổ dưỡng. Vậy thì không có lý do gì mà bạn không bổ sung ngay loại gia vị này vào bữa cơm gia đình. Hãy cùng tham khảo những món ăn có thể sử dụng rau thì là sau đây nhé!

  • Mực chiên giòn thì là: Món ăn này có sự kết hợp của lớp bột chiên giòn rụm bên ngoài và hương thơm đặc trưng của rau thì là. Phần mực bên trong giòn, dai và có vị ngọt tươi. Khi thưởng thức món mực chiên giòn thì là, bạn nên chấm với nước sốt hoặc tương ớt để tăng thêm hương vị.
  • Cá hấp bia: Bạn có thể sử dụng cá chép hoặc cá lóc để hấp cùng với bia. Vị mềm, thịt ngọt của cá mang lại cảm giác ngon miệng mà không có bất kỳ mùi tanh khó chịu nào nhờ sử dụng một phần lá thì là tươi để khử mùi.
  • Cá thu sốt chua ngọt: Cá thu bạn cần chiên sơ để không bị nát và giữ được sớ thịt cá tươi ngon khi sốt cà chua. Vị chua ngọt của nước sốt đậm đà, hòa quyện cùng vị thơm của thì là rất ngon.
  • Canh hến nấu chua: Đây là món ăn có vị chua đặc trưng từ khế, cà chua, hòa lẫn với vị ngọt thơm của hến, quyện trong hương thoang thoảng của rau thì là tươi. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng cơm hoặc bún đều rất ngon.
  • Canh chua cá chép: Canh chua cá chép có vị chua ngọt tự nhiên, hấp dẫn nhờ nước me và cà chua, vị dai mềm của dọc mùng kèm với vị ngọt của thịt cá chép tươi. Đây là món canh rất dễ ăn, nước canh chua ngọt thanh mát và thoảng hương thơm của thì là được nhiều người rất yêu thích.
rau thì là 3
Rau thì là có thể được chế biến trong nhiều món ăn ngon 

Như vậy, với những thông tin của mà Long Châu cung cấp trên đây, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về tác dụng của rau thì là cũng như các món ăn ngon chế biến từ loại rau này. Không chỉ giúp hương vị bữa ăn thêm đậm đà, rau thì là còn là vị thuốc tự nhiên rất đáng quý. Do đó, bạn đừng bỏ qua loại rau này vào chế độ ăn hằng ngày của gia đình để tăng cường sức khỏe nhé! 

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Vinmec

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin
Chủ đề:Dinh dưỡng