Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rối loạn sắc tố da nên ăn gì, đây là câu hỏi nhận được sự quan tâm của các chị em khi gặp phải tình trạng này. Một số loại thực phẩm giàu vitamin C, E, B12... sẽ là gợi ý thú vị.
Rối loạn sắc tố da là tình trạng phổ biến, gây mất thẩm mỹ và làm cho các chị em thiếu tự tin. Vậy, rối loạn sắc tố da nên ăn gì, giúp điều trị dứt điểm tình trạng này, cùng đón đọc ngay trong bài viết dưới đây.
Trước khi tìm hiểu về rối loạn sắc tố da nên ăn gì thì việc nắm được những đặc điểm cơ bản của tình trạng này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn dễ dàng nhận biết hơn.
Rối loạn sắc tố da thực chất là sự tăng hoặc giảm các sắc tố trên da một cách bất thường. Đặc biệt là melanin - một sắc tố quyết định về màu sắc của da. Việc gia tăng số lượng melanin sẽ dẫn đến sự xuất hiện của các đốm nâu, mảng nám, sạm hay các mảng trắng loang lổ trên da. Tình trạng này có thể gặp ở bất kì bộ phận nào trên cơ thể như mặt, cổ, chân, tay, thậm chí là toàn thân.
Có nhiều yếu tố gây nên tình trạng rối loạn sắc tố da như:
Tia UV từ ánh nắng mặt trời
Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng rối loạn sắc tố da. Bởi, tia UV có trong ánh mặt trời khi tiếp xúc trực tiếp lên da sẽ kích thích cơ thể sản sinh nhiều sắc tố melanin, khiến cho da bị sạm đen, thâm nám và tàn nhang.
Tăng sắc tố do vùng da bị tổn thương
Khi bị tổn thương, cơ thể sản sinh một số chất trung gian, kích thích tế bào melanocytes giải phóng melanin. Lúc này, vùng da bị tổn thương được cung cấp một lượng lớn melanin, khiến da bị sạm và tối màu hơn so với vùng da xung quanh, mặc dù vết thương cũ đã hồi phục.
Sử dụng mỹ phẩm
Các mỹ phẩm có chứa những hoạt chất không an toàn, khi sử dụng, có thể gây ra tình trạng tăng sắc tố trên da.
Do sự thay đổi nội tiết tố
Yếu tố này phổ biến ở phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh. Khi đó, lượng estrogen trong cơ thể bị giảm đi, kéo theo việc giảm ức chế MSH, đồng thời, kích thích sản sinh melanin, hình thành nên tình trạng nám, tàn nhang.
Chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học
Một chế độ dinh dưỡng không hợp lý cũng có thể làm tăng nguy cơ rối loạn sắc tố da. Đặc biệt là sự tiếu hụt các loại vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Một số loại thực phẩm dưới đây sẽ là gợi ý hay cho bạn giúp ức chế hình thành melanin, khắc phục tình trạng rối loạn sắc tố trên da.
Vitamin C là một trong những chất có thành phần chống lão hóa da và làm đẹp da hiệu quả. Những loại thực phẩm giàu Vitamin C:
Vitamin E đóng vai trò trực tiếp trong việc ức chế quá trình sản xuất melanin, đồng thời, phá hủy các gốc tự do. Từ đó, làm tăng sức đề kháng của tế bào và ngăn chặn quá trình oxy hóa. Các thực phẩm chứa lượng lớn vitamin E như:
Vitamin B12 giúp cải thiện độ đồng đều cho làn da, giúp da trắng sáng và mềm mịn hơn. Một số thực phẩm chứa nhiều vitamin B12:
Vitamin K có khả năng chữa lành các vết thương ngoài da, đồng thời giúp loại bỏ hoàn toàn các vùng da tối màu, duy trì độ đàn hồi và xử lý máu đông một cách hiệu quả. Ngoài ra, việc bổ sung thêm vitamin K hàng ngày cũng giúp cải thiện sức khỏe cho làn da, đặc biệt là tình trạng thâm nám.
Vitamin K có nhiều trong các loại rau xanh đậm như: cải bó xôi, súp lơ, cải xoăn…
Trên đây là những thông tin về bệnh rối loạn sắc tố da cũng như gợi ý rối loạn sắc tố da nên ăn gì. Hy vọng chia sẻ có ích cho bạn đọc, để từ đó ngăn ngừa, khắc phục hiệu quả, giúp làn da luôn căng bóng, sáng mịn.
Minh Nguyễn
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.