Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Sau khi trải qua quá trình sinh đẻ, cơ thể người phụ nữ thường rất yếu và sức khỏe cần thời gian để để hồi phục hoàn toàn. Để quá trình phục hồi nhanh chóng, sản phụ cần được chăm sóc tốt với một chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất. Hẳn nhiều người thắc mắc rằng sản phụ sau sinh ăn cá viên chiên được không? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!
Vậy nếu sản phụ muốn ăn thì sau sinh ăn cá viên chiên được không? Phụ nữ sau sinh cần được bồi bổ nhiều dưỡng chất cần thiết để cơ thể nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Chính vì vậy, một số nhóm thực phẩm sẽ không tốt cho chị em, trong đó có món cá viên chiên. Cá viên chiên là món ăn vặt phổ biến, tuy nhiên do hàm lượng dầu mỡ nhiều và chiên rán trong nhiệt độ cao khiến dinh dưỡng có trong món ăn này không còn nhiều, thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe của sản phụ.
Sau khi trải qua quá trình sinh đẻ, sức khỏe của sản phụ thường yếu và cần được chăm sóc cẩn thận với một chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất. Tuy nhiên, đồ ăn chiên rán như cá viên chiên thường không cung cấp nhiều loại vi chất hoặc vitamin và khoáng chất đã bị phá hủy do nhiệt độ cao trong quá trình nấu nướng.
Bên cạnh đó, cá viên chiên luôn cần sử dụng nhiều dầu để chiên rán. Trong khi nấu ăn, dầu chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ dễ bị phân hủy và chuyển thành axit béo bão hòa có hại cho sức khỏe của chị em.
Ngoài ra, dầu đậu nành hay bất kỳ loại dầu gì khi chiên rán lâu có thể tạo thành sản phẩm độc hại, thậm chí là tác nhân gây nên ung thư.
Vì vậy, sản phụ nên hạn chế ăn cá viên chiên nói riêng và đồ chiên rán, dầu mỡ nói chung. Bởi đồ ăn chiên rán sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ nếu tiêu thụ quá nhiều.
Tuy nhiên, đồ ăn chiên rán có sức hấp dẫn lớn khiến chị em khó bỏ. Bởi vậy, sản phụ có thể lựa chọn thực phẩm có thể chiên rán mà không mất đi chất dinh dưỡng trong quá trình nấu ăn.
Câu trả lời của câu hỏi “sau sinh ăn cá viên chiên được không?” là không, sản phụ nên hạn chế tối đa đồ ăn chiên rán kỹ và chứa nhiều dầu mỡ như cá viên chiên. Ngoài ra, chuyên gia khuyến cáo sản phụ nên tránh một số loại thức ăn dưới đây trong quá trình phục hồi sau sinh mổ.
Đầu tiên, sản phụ cần tránh các loại thực phẩm có tính hàn cao như ốc, rau đay hay cua. Bởi vì, sau khi sinh cơ thể người phụ nữ còn yếu và dễ bị nhiễm lạnh. Thực phẩm có tính hàn làm tăng nguy cơ ức chế sự kết tập tiểu cầu cũng như làm chậm quá trình tổng hợp collagen, từ đó khiến vết mổ sau sinh lâu liền hơn.
Khi sức khỏe của chị em chưa hồi phục hoàn toàn nên tránh một số loại thực phẩm dễ gây kích ứng, dị ứng hay thực phẩm sống, tái như rau sống hay gỏi cá, gỏi tôm. Nếu huyết áp của sản phụ tăng cao sau đẻ cần tránh ăn đồ ăn chứa nhiều muối.
Ngoài ra, để quá trình hồi phục nhanh chóng, chị em cần tránh tuyệt đối đồ uống có cồn hay chứa chất kích thích như rượu, thuốc lá hay bia hơi. Đồng thời, hạn chế tối đa đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn sẵn hoặc đồ ăn cay nóng.
Bên cạnh đó, để vết mổ lành nhanh và liền đẹp, sản phụ nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm ức chế quá trình liền sẹo như rau muống, đồ nếp, lòng trắng trứng… Loại thực phẩm này dễ gây mưng mủ vết thương và làm tăng nguy cơ viêm vết mổ.
Ngoài việc kiêng khem những thực phẩm không tốt cho quá trình hồi phục, sản phụ nên bồi bổ thêm thực phẩm tốt cho sức khỏe để giai đoạn liền sẹo và phục hồi sức khỏe nhanh hơn. Bác sĩ thường dặn rằng sản phụ chỉ nên uống nước lọc không pha gì trong 6 giờ đầu sau sinh.
Cho tới khi sản phụ có thể trung đại tiện hay có thể xì hơi và đi nặng được mới nên ăn.
Để bắt đầu ăn lại, chị em nên ăn cháo loãng không kèm thịt hay hành. Sau đó, độ đặc của cháo sẽ tăng dần qua các bữa ăn. Đồng thời, thời gian này, gia đình nên chú ý biểu hiện của sản phụ nếu có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa sẽ cần giảm độ đặc của cháo.
Tới giai đoạn 3 đến 4 ngày sau sinh, sản phụ có thể ăn cơm với thức ăn đa dạng hơn. Nhưng chị em không nên ăn quá no. Bên cạnh đó, không nên ăn những loại thức ăn không tốt cho sức khỏe sản phụ.
Về thực đơn ăn uống hàng ngày, chị em nên ăn nhóm thực phẩm dễ tiêu như thịt lợn, canh hầm xương, cháo gà hầm… Lưu ý, mỗi bữa ăn cần cung cấp đầy đủ vi chất thiết yếu cho cơ thể bao gồm tinh bột, protein, mỡ và vitamin, khoáng chất. Đổi món ăn thường xuyên sẽ giúp sản phụ được hấp thu đa dạng dinh dưỡng cũng như tránh nhàm chán bữa ăn.
Ngoài ra, sản phụ cần được cung cấp đầy đủ nước uống, ăn thêm đa dạng các loại trái cây để cung cấp vitamin, chất khoáng cũng như để phòng tránh hiện tượng táo bón.
Một chế độ ăn uống khoa học cân bằng không chỉ quan trọng với quá trình hồi phục sức khỏe của sản phụ mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ sơ sinh thông qua chất lượng của sữa mẹ.
Có một chế độ sinh hoạt khỏe mạnh cũng quan trọng không kém với thực đơn ăn uống khoa học. Sản phụ cần chú ý những điều sau đây trong quá trình hồi phục sức khỏe:
Trên đây là bài viết của Nhà thuốc Long Châu câu hỏi “Sản phụ sau sinh ăn cá viên chiên được không?”. Hy vọng với bài viết, bạn có thể biết được những thông tin cơ bản về chủ đề này. Tuy cá viên chiên là món ăn vặt ưa thích của nhiều người nhưng do cần chiên rán lâu với nồng độ dầu mỡ cao nên món ăn này không phù hợp cho sản phụ trong quá trình phục hồi sức khỏe sau sinh đẻ.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Medlatec.vn
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.