Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Sáp dừa là một món ăn vô cùng hấp dẫn nhưng cần phải biết cách ăn sáp dừa thì mới khám phá hết được hương vị và sự béo ngậy của nó. Cùng tìm hiểu cách ăn sáp dừa đúng chuẩn và công dụng của nó với sức khỏe trong bài viết dưới đây nhé!
Vào mùa hè nóng bức, sẽ thật thiếu sót nếu không có món tráng miệng mát lạnh từ sáp dừa béo ngậy, giàu dinh dưỡng. Vậy sáp dừa có tác dụng gì đối với sức khỏe? Cách ăn sáp dừa đúng chuẩn, đảm bảo cả nhà ai cũng mê mẩn. Cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu nhé!
Sáp dừa không chỉ được biết đến là loại trái cây nhiệt đới thanh mát, giải khát mà còn có những công dụng tuyệt vời trong sức khỏe và sắc đẹp. Cụ thể:
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sáp dừa có những tác dụng trực tiếp và tuyệt vời đối với não bộ con người. Ăn sáp dừa giúp kích thích trí não phát triển và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm về não như bệnh Alzheimer và đột quỵ.
Sáp dừa có thể ăn trực tiếp hoặc dùng để làm kem, nấu chè đều rất hiệu quả trong việc giải khát và giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Sáp dừa béo ngậy, mềm dai ăn vô cùng vui miệng, đảm bảo cả nhà ai cũng mê.
Hàm lượng chất xơ dồi dào trong sáp dừa giúp giải độc cơ thể, lợi tiểu và kích thích hệ tiêu hóa. Thường xuyên tiêu thụ một lượng sáp dừa vừa phải có thể giúp tăng cường hệ tiêu hóa và cải thiện lưu thông máu.
Được biết đến với hàm lượng axit lauric cao, sáp dừa hoạt động như một chất chống xơ cứng hiệu quả và tăng cường hệ thống tim mạch. Ngoài ra, sáp dừa giúp tăng cường hệ miễn dịch chống lại sự tấn công của virus và nấm.
Sáp dừa được coi là một bài thuốc dân gian giúp giảm mệt mỏi, giảm đau nhức xương khớp ở người hoạt động nặng và người cao tuổi. Chỉ cần sắc 1 gáo sáp dừa, 20 g vỏ quýt, 20g rễ đào, 20 g hương phụ, uống ngày 2 - 3 lần/ngày, sức khỏe xương khớp sẽ được cải thiện rõ rệt.
Do có nhiều axit lauric và lipid kháng khuẩn trong thành phần nên sáp dừa cũng có hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về da như mẩn ngứa và nấm ngoài da. Khi được hấp thụ vào cơ thể, các chất này sẽ chuyển hóa thành monolaurin – hoạt động như 1 chất tiêu diệt nấm bệnh.
Chất chống oxy hóa dồi dào trong sáp dừa còn giúp đẩy lùi quá trình lão hóa, giảm cholesterol xấu và đào thải mỡ ra khỏi máu. Thường xuyên ăn sáp dừa giúp chị em duy trì làn da trẻ trung, đẹp không tì vết và duy trì trọng lượng cơ thể lý tưởng.
Dưới đây là một số cách ăn sáp dừa thơm ngon bổ dưỡng, cụ thể:
Chuẩn bị nguyên liệu: 1 trái dừa sáp.
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cắt đôi quả dừa sáp và chắt bỏ nước nếu có.
Bước 2: Sử dụng sáp dừa trực tiếp.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cắt đôi quả dừa sáp và chắt bỏ nước nếu có.
Bước 2: Trộn sáp dừa với đường
Nếu bạn là người hảo ngọt thì nhất định đừng bỏ qua món dừa sáp siêu ngọt này nhé! Dừa sáp giàu dinh dưỡng, mềm dẻo, bùi bùi thêm vị ngọt của đường sẽ tạo nên món tráng miệng siêu ngon ai cũng mê.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cách chế biến:
Bước 1: Nạo sạch cơm dừa
Bước 2: Dầm sáp dừa với sữa đặc
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bổ đôi quả dừa sáp, nạo lấy cơm dừa rồi để riêng.
Bước 2: Pha cà phê
Bước 3: Xay sinh tố sáp dừa cà phê
Sinh tố sáp dừa cà phê kết hợp giữa vị béo của dừa sáp với vị đắng của cà phê thơm. Bạn có thể thêm một ít siro socola hoặc dừa nạo để tăng hương vị cho món sinh tố này.
Trên đây là những chia sẻ của nhà thuốc Long Châu về sáp dừa có tác dụng gì đối với sức khỏe? Cách ăn sáp dừa đúng chuẩn. Sáp dừa không chỉ thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Hi vọng những gợi ý này này sẽ giúp bạn có được món ăn sáp dừa thơm ngon và hấp dẫn nhé!
Nguyễn Nhung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.