Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Phở bò là một món ăn truyền thống tiêu biểu cho nền ẩm thực Việt Nam. Với hương vị hấp dẫn và giá trị dinh dưỡng cao, đây có lẽ món ăn mà sau khi sinh các mẹ rất muốn thử. Liệu mẹ có đang thắc mắc rằng sau sinh ăn phở bò được không? Cùng Nhà thuốc Long Châu theo dõi bài viết dưới đây để có được câu trả lời đầy đủ nhất nhé!
Sau khi sinh, cơ thể mẹ bỉm rất yếu và cần bổ sung chất dinh dưỡng cũng như rèn luyện sức khỏe một cách hợp lý. Phở là một món ăn tuy đơn giản nhưng lại vô cùng bổ dưỡng và thơm ngon. Thường thì một bát phở bò sẽ bao gồm: Bánh phở, nước dùng (nước lèo), thịt bò, hành... Với những thành phần được kể trên liệu mẹ sau sinh ăn phở bò được không?
Có một số quan niệm cho rằng: “Ăn phở bò không tốt cho phụ nữ sau sinh”, bởi phở là các sợi được làm từ gạo nên không đảm bảo dinh dưỡng như cơm trắng. Cùng với đó thịt bò có thể làm sẹo bị thâm hoặc bị lồi. Tuy nhiên những lời này chỉ là truyền miệng, chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh điều đó là đúng.
Vậy nếu ăn phở sau sinh không gây ảnh hưởng như những quan niệm trên thì liệu mẹ sau sinh ăn phở được không? Để trả lời cho câu hỏi này, trước tiên hãy cùng điểm qua một số những lợi ích nổi bật của phở bò đối với mẹ bỉm dưới đây:
Phở là món ăn kết hợp đa dạng giữa các thành phần nước ninh xương, sợi phở, thịt, các loại rau và gia vị cần thiết. Sợi phở rất mềm ăn kèm với nước lại rất dễ nhai. Gia vị trong phở sẽ giúp mẹ cảm thấy ngon miệng và ăn được nhiều hơn. Ngoài ra, vì được kết hợp với nhiều loại nguyên liệu nên trong phở sẽ chứa thành phần như: Tinh bột, protein, sắt, kẽm, chất xơ… Chính vì thế món ăn này rất có lợi cho cơ thể cần được phục hồi sau sinh của mẹ.
Một trong những nỗi trăn trở của mẹ sau khi sinh đó chính là tình trạng thừa cân. Việc lấy lại vóc dáng ban đầu của mẹ phụ thuộc vào rất nhiều chế độ tập luyện cũng như ăn uống. Việc bổ sung phở vào thực đơn cũng sẽ giúp mẹ cải thiện vóc dáng.
Trong 100g phở tươi chứa khoảng 110 calo còn trong 100g cơm trắng chứa tới 150 calo. Bởi vậy ăn khi bạn ăn phở cùng với thịt sẽ ít calo hơn khi ăn cơm trắng với thức ăn mà vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Thịt bò rất giàu protein giúp mẹ bổ sung năng lượng cho cơ thể mà không lo vấn đề lên cân.
Không giống như một số quan niệm được truyền tai nhau, bác sĩ cho rằng sản phụ có thể ăn phở bò. Bởi món ăn này mang lại rất nhiều chất dinh dưỡng giúp mẹ nhanh phục hồi sức khỏe. Vậy trong mỗi thành phần gồm có những dưỡng chất gì?
Các bác sĩ khuyên mẹ nên dùng các món ăn nóng, ấm giúp giữ ấm cơ thể và kích thích tiết sữa. Ngoài ra việc ăn đồ nóng sẽ giúp điều hòa thân nhiệt bằng việc toát ra mồ hôi có lợi hơn so với việc ăn đồ ăn lạnh. Phở thường được thưởng thức khi còn nóng rất tốt cho mẹ bỉm. Từ đó có thể giúp cơ thể mẹ trở nên dễ chịu và giúp thải bớt các chất độc ra bên ngoài.
Từ những lợi ích đã kể trên liệu theo mẹ bỉm sau sinh ăn phở bò được không? Câu trả lời là được mẹ nhé! Với rất nhiều lợi ích phở có thể đem lại cho mẹ thì mẹ chớ nên bỏ qua món ăn đầy dinh dưỡng và thơm ngon này. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý rằng thời điểm tốt nhất để ăn phở là sau sinh 1 - 2 ngày đối với sinh thường và sau 3 - 4 ngày đối với sinh mổ. Dưới đây là một số lưu ý giúp mẹ ăn phở đúng cách:
Phở là một món dễ chế biến, các nguyên liệu không quá khó để mua. Vì thế nếu mẹ đang lo ngại phở ngoài quán không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì mẹ hoặc gia đình có thể vào bếp và nấu tại nhà nhé!
Ngoài phở bò ra còn rất nhiều loại phở có chứa nhiều chất dinh dưỡng mà mẹ không nên bỏ qua. Dưới đây xin mời mẹ tham khảo cách nấu 2 loại phở có thể tự làm tại nhà giúp tốt cho quá trình hồi phục sức khỏe sau sinh:
Món phở bò rất dễ chế biến, nước dùng ngọt, thịt bò mềm và rất thơm ngon mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Cách nấu phở bò mẹ có thể tham khảo:
Phở móng giò sẽ giúp mẹ lợi sữa. Vì trong móng giò heo có chứa protid là chất kích thích tuyến sữa. Ngoài ra, protid còn giúp giữ nước, ngăn ngừa lão hóa giúp da căng hồng. Cách nấu món phở móng giò:
Lưu ý rằng tuy móng giò rất tốt cho việc lợi sữa nhưng mẹ cũng không nên ăn quá nhiều. Bởi nếu mẹ ăn quá nhiều thì có thể gây tắc sữa.
Hy vọng qua những chia sẻ trên đã giúp mẹ bỉm giải đáp được thắc mắc sau sinh ăn phở bò được không. Nhà thuốc Long Châu mong rằng mẹ sau sinh sẽ có thể tự tạo cho mình một thực đơn thật bổ dưỡng và đừng quên thêm món phở bò vào thực đơn giúp mẹ có thể nhanh chóng phục hồi sau sinh nhé.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.