Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Socola là món ăn ưa thích của nhiều người bởi hương vị ngọt và đắng hài hòa. Thế nhưng, socola đang được cho là tử thần chậm do có chứa kim loại nặng, như cadimi và chì, khiến cơ thể bị tàn phá dần dần nếu chúng ta thường xuyên ăn socola.
Nhắc đến socola, hẳn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những thanh socola hoặc cốc socola ngon tuyệt mà ít ai có thể cưỡng lại. Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới của tờ Consumer Reports, không chỉ có socola đen mà còn có bột ca cao socola sữa, hỗn hợp bánh hạnh nhân và socola chip, đều chứa kim loại nặng, điển hình là cadimi và chì. Đây là hai trong số các kim loại nặng có hại cho sức khỏe mà chúng ta cần giảm thiểu nạp vào, mặc dù không thể tránh hoàn toàn. Vậy hàm lượng kim loại này trong socola nguy hiểm đến mức nào? Các bạn hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.
Cadimi và chì là những kim loại độc hại xuất hiện trong môi trường một cách tự nhiên và từ các hoạt động của con người. Việc bất cẩn trong hoạt động chế biến thực phẩm khiến thực phẩm bị nhiễm cadimi và chì.
Cadimi và chì trong thực phẩm có mặt khắp nơi và dường như không phân biệt giữa các sản phẩm tự nhiên, hữu cơ được chứng nhận và phi hữu cơ. Chúng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác nhau bao gồm thức ăn trẻ em (làm từ cà rốt, đào, lê, khoai lang), thực phẩm bổ sung, vitamin, bột protein, đồ ăn nhẹ từ rong biển, bánh quy gừng, đào/lê đóng gói, các loại nước ép trái cây khác nhau, cũng như socola.
Theo quy định chung, liều tối đa cho phép của cadimi và chì đưa vào cơ thể hàng ngày là 0,5 microgam (mcg) đối với chì và 4,1 mcg đối với cadimi. Tuy nhiên, các thanh socola đang bày bán trên thị trường có hàm lượng cadimi và chì cao hơn so với khuyến cáo.
Trong nghiên cứu của tờ Consumer Reports, socola Evolved Signature Dark 72 Percent Cacao Chocolate Bar vượt quá giới hạn là 1 ounce, tương đương khoảng hơn 28 gram, đối với cả chì và cadmium. Ngoài ra, socola chip của Hu Dark Chocolate Gems và Good & Gather Semi-Sweet Mini Chocolate Chips cũng đều vượt giới hạn cho phép về cadimi và chì trong thực phẩm.
Cadimi và chì có thể nhiễm vào socola ở nhiều giai đonạ trong quá trình chế biến từ “từ hạt cacao đến thanh socola”; những nguồn này có thể phụ thuộc vào các hoạt động trồng, lên men, chế biến, sản xuất, vận chuyển và đóng gói cacao. Như đã nêu trên, ô nhiễm đất và nước khiến cho thực phẩm dễ bị nhiễm kim loại nặng. Theo đó, khi sử dụng nguồn nước không đảm bảo để chế biến socola, sản phẩm cuối cùng vô tình bị nhiễm hàm lượng kim loại nặng vượt giới hạn.
Chì có thể ảnh hưởng đến các cơ quan và hệ thống khác nhau ở con người bao gồm hệ thần kinh ngoại biên và trung ương, đường tiêu hóa, cơ, thận và hệ thống tạo máu. Các triệu chứng thần kinh có thể bao gồm từ mệt mỏi, nhức đầu và hôn mê đến bệnh lý thần kinh ngoại biên, co giật nặng, và bệnh não. Ngoài ra, chì có liên quan đến việc suy giảm chức năng hành vi thần kinh ở trẻ em, làm giảm chỉ số thông minh (IQ).
Bên cạnh đó, chì cũng gây tác hại lâu dài ở người lớn, bao gồm tăng nguy cơ cao huyết áp, các vấn đề về tim mạch và tổn thương thận. Phụ nữ mang thai tiếp xúc với lượng chì cao có thể gây sảy thai, thai chết lưu, sinh non và nhẹ cân.
Trong khi đó, hậu quả nghiêm trọng của việc tiếp xúc lâu dài với cadimi bao gồm rối loạn chức năng ống thận, tình trạng này không thể hồi phục được. Sau cùng, người bệnh có thể bị suy thận mãn tính nghiêm trọng.
Ngoài ra, hít phải lượng cadimi cao sẽ làm tổn thương phổi của con người và có thể gây tử vong. Tiếp xúc với hàm lượng cadimi thấp trong không khí, thực phẩm, nước và đặc biệt là trong khói thuốc lá theo thời gian có thể tích tụ cadimi trong thận và gây ra bệnh thận và tình trạng xương dễ gãy. Cadimi được coi là một tác nhân gây ung thư.
Tóm lại, chì và cadimi là hai kim loại nặng có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng vẫn hiệu hữu trong các loại thực phẩm, đặc biệt là socola. Mặc dù đây là thực phẩm ưa thích của nhiều người và cũng mang lại một số lợi ích nhất định cho sức khỏe, nhưng không thể phủ nhận tiềm ẩn về sức khỏe đối với con người. Do vậy, các bạn hãy tìm hiểu nguồn socola an toàn để bảo vệ sức khỏe của chính mình nhé.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.